Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38064737
văn thể mỹ
Nhật ký tình nguyện viên

         Ngày 28/8/2021 – ngày đầu ra quân

          Đơn vị có thông báo đăng ký tham gia hỗ trợ tuyến đầu để phòng chống dịch. Nghe tin, tôi đăng ký ngay không một chút suy nghĩ. Dù biết có thể sẽ nguy hiểm cho bản thân, nhưng tôi vẫn rất muốn tham gia. Tôi xem thời sự trên truyền hình, thấy mấy ngày qua số ca nhiễm có chiều hướng tăng lên rất nhiều nên tôi muốn đóng góp một phần nhỏ nhoi vào công cuộc chống dịch ở thời điểm hiện tại.

          Nhận được tin ngày mai tham gia hỗ trợ tại địa phương gần nơi đơn vị đóng quân, tối hôm đó tôi chuẩn bị sẵn những vật dụng cá nhân như mền, mùng, chiếu, gối, quần áo, kèm theo nữa là khẩu trang và dung dịch khử khuẩn... Chuẩn bị xong tôi lên giường nằm mà mãi gần sáng mới chợp mắt được. Cảm giác vui buồn đan xen lẫn lộn với nhau. Vui vì ngày mai được tham gia cùng với mọi người hỗ trợ người dân giảm bớt được phần nào khó khăn hiện tại, buồn là nhỡ không may mình bị nhiễm covid thì sao?.... Nhưng suy nghĩ đó chỉ là trong chốc lát. Ai cũng sợ như mình thì ai tham gia vào các tuyến đầu để chống dịch!

          6g00 sáng, mọi người trong nhóm tập trung tại cổng cơ quan để xuất phát tới địa phương nơi được phân bổ về hỗ trợ. Tới nơi, anh em trong nhóm gặp cán bộ địa phương. Anh Hợp trưởng nhóm liên hệ chỗ nghỉ ngơi, sau đó các anh em được lắng nghe bác sĩ của địa phương trao đổi và thực hành về cách tự test covid tại nhà. Anh em di chuyển tới địa điểm vận chuyển, chia lương thực cho các ấp tại địa phương cùng với lực lượng bộ đội là cán bộ chiến sĩ của Sư đoàn 9 và Sư đoàn tăng thiết giáp ở Long Thành, Đồng Nai về hỗ trợ. Anh em mỗi người mỗi việc, tất cả đều rất nhiệt tình. Trời nắng, mồ hôi nhễ nhại nhưng anh em vẫn tích cực làm để những phần nhu yếu phẩm tới người dân được sớm hơn. Công việc buổi sáng của anh em trong nhóm hoàn thành khi đã chia hết những đồ hỗ trợ đến người dân xong. Một buổi sáng của ngày đầu tiên đi hỗ trợ tuy mệt nhưng tôi cảm thấy rất vui. Mọi người trong nhóm ai cũng hừng hực khí thế để làm việc trong những ngày tiếp theo.

          Buổi chiều, 13g00’ chúng tôi chuẩn bị và tới địa điểm làm trước 13g30’. Tới nơi, không cần ai nhắc nhở, mọi người nhanh chóng vào vị trí. Người thì sắp xếp trứng, người thì đóng gói các đồ ăn, người thì chuyển hàng đã đóng gói lên các xe. Làm khoảng 1 giờ thì hàng đã đóng gói và đưa hết lên những chiếc xe ba gác để chuyển đến cho người dân ở các ấp. Tôi được trưởng nhóm phân công phụ trách phát quà cho người dân tại ấp 1, 2, 3 thuộc xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn cùng 2 em chiến sĩ bên Tiểu đoàn 4, Sư Đoàn 9 và 4 dân quân trao các phần quà tới người dân địa phương. Chúng tôi cũng hơi sợ một chút vì phải đi vào vùng đỏ, vùng mà có nhiều F0 sinh sống, nhưng nỗi sợ qua nhanh, chúng tôi vẫn tiếp thục thực hiện công việc, vì ngay lúc này đây, họ đang rất cần những người như chúng tôi hỗ trợ.

          Anh Lê Viết Thành, Cơ sở xã hội Nhị Xuân chuyển lương thực, thực phẩm đến người dân tại huyện Hóc Môn

         Khi đến Ấp 2, thấy chúng tôi chở đồ ăn tới, một số cô chú, anh chị nói: “bộ đội tới rồi bà con ơi, chúng ta sắp có thức ăn rồi!”. Tôi nghe mà ngẹn lòng, thấy  mình phải cố gắng phục vụ hơn nữa để giúp người dân đang gặp khó khăn. Chúng tôi qua đến Ấp 1 thì trời mưa, mấy anh em không nghỉ, đội mưa để phát nhu yếu phẩm cho người dân. Các cô chú cảm ơn chúng tôi rối rít. Chúng tôi chỉ cười, bảo đây là trách nhiệm thôi, và không quên dặn các cô các chú cứ ở trong nhà, đừng ra ngoài "ai ở đâu thì ở yên đó", thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

          Xong Ấp 1 thì trời cũng ngớt mưa, chúng tôi tiếp tục di chuyển và tới ấp 3 lúc 17g00’. Mấy anh em chúng tôi cũng đã thấm mệt, nhưng đồ ăn trên xe vẫn còn và còn những hộ chưa được hỗ trợ nên chúng tôi động viên nhau: “Cố lên, sắp xong rồi!”. Mấy anh em nhìn nhau cười và cùng nhau đi phát đồ ăn cho các hộ dân còn lại. Khoảng 18 giờ chúng tôi xong nhiệm vụ, lúc này trời cũng đã nhá nhem tối. Chúng tôi chia tay các anh bên ấp để về khu tập trung ăn cơm chiều và nghỉ ngơi.

          Kết thúc ngày làm việc đầu tiên, chúng tôi đã chuyển 1.100 phần nhu yếu phẩm tới người dân tại xã Bà Điểm. Ngày làm việc đầu tiên tuy vất vả nhưng mà rất vui.

          Ngày 29/8/2021 – chuẩn bị cho nhiệm vụ mới

          Sáng, chúng tôi tranh thủ vệ sinh cá nhân và dọn dẹp chỗ ngủ nghỉ của mình. Chúng tôi ở tại Trường THCS Phan Công Hớn, cơ sở 1. Ngoài các chiến sĩ bộ đội thuộc sư đoàn 9 và các chiến sĩ thuộc Trung đoàn tăng thiết giáp còn có các em sinh viên tình nguyện đến để hộ trợ người dân test nhanh covid.

          7giờ00’, anh Hào - dân quân tự vệ của địa phương mang đồ ăn sáng đến cho chúng tôi, những phần ăn sáng đã được các cô chú trong Ấp dậy từ rất sớm để chuẩn bị cho chúng tôi. Tuy chưa hợp khẩu vị của tất cả chúng tôi, nhưng đang lúc khó khăn mà các cô chú vẫn cố gắng chuẩn bị, nên chúng tôi không từ chối, ăn để lấy sức khoẻ làm việc.

          Công việc trong buổi sáng hôm nay của chúng tôi là đi bốc hàng và phát nhu yếu phẩm đến những hộ gia đình hôm qua chưa phát xong, chiều sẽ nhận nhiệm vụ khác. Ăn sáng xong, chúng tôi di chuyển đến nơi tập kết để chuyển hàng hoá từ nơi khác chuyển đến, gồm gạo, dầu ăn, trái cây... Số lượng rất nhiều. Chúng tôi vận chuyển 15 tấn gao, nhu yếu phẩm và trái cây từ 4 xe tải đưa vào khu tập kết. Trong nhóm có em Nguyễn Văn Phi Trường, dù nhỏ tuổi nhất nhưng em rất nhiệt tình, không nề hà bất cứ một công việc nào. Em hay bảo: “Có việc nào nặng nặng hơn không, các anh cứ giao cho em”, em vừa nói vừa cười tươi dù khuôn mặt đang nhễ nhại mồ hôi. Chúng tôi chuyển hết đồ vào kho dự trữ thì đã trưa nên về khu nhà ở để ăn và nghỉ trưa, chuẩn bị cho buổi chiều.

          Đầu giờ chiều, anh Triển - cán bộ dân quân xã đến trao đổi công việc. Từ nay, chúng tôi không đi bốc hàng và phát nhu yếu phẩm nữa mà sẽ quản lý Khu thu dung những trường hợp test nhanh là F0 trong cộng đồng. Công việc chính trong Khu thu dung là hỗ trợ, hướng dẫn, sắp xếp chỗ ở ăn uống, nghỉ ngơi cho bệnh nhân là F0; ngoài ra sẽ trực 24/24  để tiếp nhận F0 chuyển đến. Nhóm chúng tôi di chuyển qua Khu thu dung. Đó là Trường THCS Phan Công Hớn, cơ sở 2, cách chỗ chúng tôi ở khoảng 4 km. Chúng tôi đi một vòng để kiểm tra cơ sở vật chất nơi mình sắp quản lý. Khu nhà gồm 2 lầu, mỗi lầu 4 phòng, mỗi phòng có 8 giường, như vậy, chúng tôi sẽ quản lý tối đa 64 người bệnh là F0. Vì là trường học nên cơ sở vật chất tại đây chưa có vật dụng gì ngoài những chiếc giường và chiếu dành cho người bệnh. Chúng tôi phải dọn dẹp và sắp xếp chỗ ngủ cho anh em ở lại trực đêm và trao đổi thêm về những vật dụng thiết yếu trong quá trình quản lý những người bệnh với anh Triển. Sắp xếp người trực lại xong, chúng tôi về lại khu nhà ở nghỉ ngơi để sáng sớm mai qua nhận ca cho các anh trực đêm nay.

          19g57’, công việc trong ngày cơ bản đã xong. Nghĩ về công việc sắp tới, trong lòng tôi có một chút lo lắng. Khả năng bị lây nhiễm đối với bản thân và các anh em trong nhóm sẽ cao, rồi quản lý các cô chú, anh chị như thế nào để họ an tâm tư tưởng, ở lại điều trị, tránh tình trạng người bệnh trốn khỏi khu cách ly vì sẽ rất nguy hiểm cho người dân bên ngoài. Nghĩ tới đây thôi cũng thấy hơi rối rồi, nhưng tôi nghĩ sẽ không có những vấn đề gì xảy ra, vì nếu mình động viên, nhắn gửi thì những người bệnh sẽ biết được cần phải làm gì. Xã hội còn F0 thì chúng ta không thể chiến thắng dịch bệnh nên mọi người ai cũng phải cố gắng. Chúng ta đã cố gắng rồi thì giờ cố gắng thêm chút nữa. Tôi sẽ trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để bảo vệ bản thân và nhắc nhở người khác cố gắng thực hiện tốt.

          Mong rằng đợt ra quân này sẽ thu dung được hết những F0 trong cộng đồng để tách bóc những F0 ra khỏi xã hội, mong chờ đại dịch nhanh qua để cuộc sống người dân trở lại bình thường một ngày gần nhất!

                                                                                                    Viết Thành

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn