Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38102907
văn thể mỹ
Tôi làm tình nguyện viên tiêm vắc-xin phòng COVID-19

       Tôi đang làm việc tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân, nơi tiếp nhận, quản lý, điều trị cắt cơn cho hơn 1.200 người nghiện ma túy. Thời gian qua, đơn vị tôi đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên và người cai nghiện ma túy. Đó cũng là một hình thức góp phần cùng Thành phố chiến thắng dịch bệnh.

       Đơn vị tôi trú đóng ở huyện Hóc Môn, vì vậy, khi nhận được đề nghị từ địa phương, đơn vị đã thành lập Đội tình nguyện tiêm vắc-xin phòng COVID-19, và tôi đã không ngần ngại đăng ký tham gia. Đội tình nguyện gồm có 04 người (01 bác sĩ và 03 y sĩ, điều dưỡng) tham gia hỗ trợ tiêm vắc-xin trên địa bàn xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, do bác sĩ Trần Hữu Nghĩa làm trưởng đoàn. Chúng tôi bắt đầu công việc của mình từ ngày 08/8/2021 và dự kiến hoàn thành cuối tháng 8 năm 2021.

       Theo sự phân công, chúng tôi thực hiện nhiệm vụ tại điểm tiêm vắc-xin trường Tiểu học Dương Công Khi. Trong đoàn tình nguyện của Cơ sở xã hội Nhị Xuân, bác sĩ Trần Hữu Nghĩa được phân công khám sàng lọc, tôi và điều dưỡng Lân theo dõi dấu hiệu sinh tồn, điều dưỡng Tú được phân công theo dõi sau tiêm. Công việc rất quen thuộc với y, bác sĩ, thế nhưng khi thực hiện lại không mấy thuận lợi, vì thời tiết lúc này khá nóng, mọi người lại mặc bộ đồ bảo hộ nên gặp ít nhiều khó khăn. Có lúc mồ hôi chảy xuống bên trong tấm chắn giọt bắn làm nhòe cả mắt, nhưng chúng tôi phải hạn chế lau, và khi lau thì phải thật cẩn thận để tránh lây nhiễm dịch bệnh.

       Công việc của chúng tôi bắt đầu từ 7 giờ 30 sáng đến 12 giờ, buổi chiều từ 13 giờ 30 phút tới 19 giờ 30 phút. Để bắt đầu công việc một cách tốt nhất chúng tôi dậy sớm để vệ sinh cá nhân, ăn sáng, mặc đồ bảo hộ và xịt khuẩn đôi tay, dù chúng tôi có mang găng tay. Có khi chúng tôi chuẩn bị chưa xong thì đã thấy người dân xếp hàng ngồi ngay ngắn tại các hàng ghế. Chúng tôi chẳng ai bảo ai, tất cả đều khẩn trương bắt tay ngay vào công việc. Các bạn đoàn viên, thanh niên hướng dẫn cho người dân khai báo y tế, đội ngũ y, bác sĩ thực hiện việc khám sức khỏe cho người dân. Vì đang trong đợt cao điểm tiêm vắc-xin phòng COVID-19 nên số lượng người dân tới rất đông. Với tinh thần không để người dân phải chờ đợi, chúng tôi luôn cố gắng hoàn thành cho đến khi không còn người dân nào ở điểm tiêm mới nghỉ. Có hôm, khi người dân ra về hết thì cũng đã quá giờ nghỉ trưa, chúng tôi chỉ kịp ăn cơm rồi lại bắt tay ngay vào công việc buổi chiều. Người dân rất cần được y, bác sĩ tư vấn về tình trạng sức khỏe. Những người bị huyết áp cao hay cơ địa bị dị ứng với một số loại thuốc thì rất lo lắng vì sợ mình không được tiêm vắc-xin. Hiểu được điều đó nên chúng tôi luôn tư vấn thật kỹ, tận tình, không quên dặn dò người dân thường xuyên uống nhiều nước và tự theo dõi sức khỏe tại nhà sau khi tiêm.

 Đội tình nguyện Cơ sở xã hội Nhị Xuân tham gia khám sàng lọc trước khi tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho người dân

       Làm việc trong đội tình nguyện không chỉ có chúng tôi. Tôi thấy có nhiều y, bác sỹ nói giọng miền Trung, sau mới biết là họ đến từ Nghệ An theo sự điều động của Bộ Y tế vào hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đi đã hơn một tháng, xa gia đình để đến với Thành phố Hồ Chí Minh, nơi được coi là tâm dịch của cả nước và chưa xác định được ngày về. Qua tâm sự, trò chuyện với nhau, tôi cảm nhận được trong họ nỗi nhớ quê nhà, gia đình da diết, nhưng họ vẫn luôn giữ ý chí, tinh thần quyết tâm “hết dịch mới về”. Từ sự hi sinh và việc làm của họ, tôi nhận thấy những việc làm của mình còn nhỏ bé. Tôi tự nhủ bản thân mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa với vị trí được đơn vị phân công và cùng các anh em trong đoàn tình nguyện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

       Trời dần tối. Khi những người dân cuối cùng của đợt tiêm trong ngày ra về thì đồng hồ cũng đã điểm 21 giờ. Tháo bỏ bộ đồ bảo hộ ra, không biết từ lúc nào, bàn tay của các thành viên trong đội đã nhăn nheo, tóc, gương mặt và cả lưng áo đã ướt đẫm mồ hôi, thế nhưng ai cũng nở nụ cười thật rạng rỡ vì đã có một ngày làm việc ý nghĩa. Chúng tôi nhanh chóng cập nhật số lượng vắc-xin tiêm trong ngày, xịt khuẩn các vị trí làm việc, tắm rửa, ăn cơm, nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe cho công việc ngày mai.

       Chúng tôi đến từ nhiều vùng, miền, đơn vị công tác khác nhau nhưng tất cả đều cùng chung một mục tiêu là cống hiến sức trẻ của mình, góp phần vào công tác phòng, chống dịch của Thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Tôi hiểu rằng sẽ còn nhiều khó khăn, vất vả ở phía trước nhưng tôi tin với sự chung tay, góp sức, đồng lòng của người dân cả nước chúng ta sẽ đẩy lùi được dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường cho mọi người.

Đức Thắng

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn