Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38085743
văn thể mỹ
Làm lại cuộc đời từ sự giúp đỡ của một người bạn

        Tôi được sinh ra trong một gia đình đầm ấm, hạnh phúc, tôi cũng có một tuổi thơ đầy vui vẻ, cắp sách tới trường như bao bạn cùng trang lứa. Sau khi học xong trung học phổ thông, thay vì theo học cao đẳng, đại học như một số bạn khác, tôi chọn cho mình một con đường là đi học nghề. Sau một quãng thời gian theo học, tôi đã tự bước chân ra đời, đi làm kiếm tiền, khi các bạn cùng trang lứa vẫn còn đang theo học.

        Có lẽ vì bước chân vào đời sớm, nên tôi vẫn còn non nớt, có những suy nghĩ bồng bột của một người mới trưởng thành. Làm ra tiền, tôi ăn tiêu hoang phí. Rồi một lần nghe theo lời rủ rê của đám bạn xấu, tôi đã sử dụng ma túy. Mọi người xa lánh tôi, bạn bè không chơi với tôi, gia đình lạnh nhạt, lúc đó tôi cảm thấy mình lạc lõng, vô dụng nên càng ngày càng lấn sâu hơn vào ma túy. Cuối cùng, tôi bị công an quận 12 bắt và được đưa vào Cơ sở xã hội Nhị Xuân. Sau đó gần 3 tháng, tôi được chuyển lên Cơ sở cai nghiện ma túy số 1. Tôi vẫn nhớ rõ cái cảm giác ngày đầu tôi bước chân vào cơ sở, đó là sự bỡ ngỡ, choáng ngợp. Thay vì chỉ là căn phòng nhỏ với diện tích vài chục mét vuông và khoảng hơn 30 bạn cùng phòng thì trước mắt tôi là cả một quang cảnh rộng lớn với hàng trăm bạn cùng một màu áo như tôi.

        Thời gian đầu, tôi rất ít nói, trầm tính. Cũng có thể vì lý do vùng miền nên hầu như tôi không nói chuyện với các bạn khác, tôi chọn cho mình một cách sống khép kín, thu mình lại. Có thể nói, tôi là một học viên mất nhiều thời gian để hòa nhập với môi trường sống mới. Dường như nắm bắt được những khó khăn của học viên mới, nên thầy Mạnh, phụ trách dạy quân sự hóa và thầy Đạt, cán bộ tổ giúp đỡ tôi rất nhiều. Sau một tháng đầu học quân sự hóa, tôi được đi lao động trị liệu như bao bạn khác. Tôi bắt đầu đan ghế, một công việc không nặng nhọc nhưng đòi hỏi ở người làm sự tỉ mỉ, chịu khó. Thế mà hai điều đó lại là nhược điểm của tôi, tôi rất nóng tính và dễ nản lòng.

"Tôi bắt đầu đan ghế, một công việc không nặng nhọc nhưng đòi hỏi ở người làm sự tỉ mỉ, chịu khó" (Ảnh minh họa)

        Tôi nhớ rõ cái ngày mà tôi mang sản phẩm đan của mình lên nộp, hàng của tôi bị trả về đến ba lần vì các lỗi như: đan xấu, đan lỗi, đan chưa đúng. Thực sự tôi như bị khủng hoảng tinh thần. Đang loay hoay không biết làm thế nào thì tôi được bạn Hoàng Văn Còn kêu ra chỉ cách sửa lỗi. Văn Còn là một học viên cùng tổ với tôi, lần đầu tiếp xúc với bạn, tôi thấy bạn là một người trầm tính, ít nói giống hệt tôi, nên khi thấy bạn chủ động ra giúp đỡ, chỉ cho cách đan, tôi thấy lạ lắm. Bạn nhiệt tình chỉ giúp tôi từng đường đan một, đan làm sao cho đúng. Giờ này khi ngồi nghĩ lại, tôi thấy bạn ấy dường như có hai tính cách đối lập hoàn toàn, một con người ít nói, sống khép kín trong sinh hoạt và một con người nhiệt tình, chu đáo trong công việc. Ngoài tôi ra, Còn hay giúp đỡ những bạn mới khác, chỉ cần ai đó không biết làm hỏi bạn, bạn ấy sẵn sàng giúp đỡ và chỉ dạy tận tình. Tôi đã chứng kiến những gương mặt vui tươi rạng ngời khi được bạn Còn giúp đỡ.

        Có thể với mỗi người việc nhìn nhận về người tốt, việc tốt sẽ khác nhau, riêng cá nhân tôi, việc lớn hay nhỏ không quan trọng bằng việc mình giúp đỡ người khác. Giúp họ gỡ bỏ gánh nặng trên vai sống vui vẻ, điều đó mới đáng quý và trân trọng. Tôi hi vọng rằng mỗi chúng ta hãy cố gắng sống có trách nhiệm, giúp đỡ nhau một chút để cuộc sống của chúng ta sẽ vui vẻ và đáng sống hơn.

Học viên Đặng Trung Thụy 

(Bài viết dự thi đạt giải nhất cuộc thi “Gương sáng học viên” năm 2021, đã được biên tập lại và thay đổi tựa bài cho phù hợp)

 

 

 

 

 

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn