Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38089156
văn thể mỹ
Thương tiếng ve ngân

     

     Giữa cái nắng chói chang của mùa hạ, tiếng ve dường như phá vỡ sự tĩnh lặng của ngày thường, phá vỡ sự náo nhiệt của các bạn học viên đang hăng say lao động. Mọi âm thanh quen thuộc hàng ngày đều nhường lại cho tiếng những chú ve đầu mùa. Tiếng ve rạo rực những ngày đầu hạ như giai điệu mà khi ta buồn, đó là những âm thanh trầm lắng, nhưng khi ta vui thì như những bản nhạc du dương.

      Không biết tự bao giờ, tiếng ve đã gắn liền với tuổi thơ và tuổi học trò ngây ngô đầy kỉ niệm của những đứa trẻ thôn quê chúng tôi. Thời gian dần trôi, đôi khi kỷ niệm bị quên lãng, nhưng tiếng ve như sợi dây đánh thức những kỉ niệm đã ngủ quên về trong thực tại.

     Mùa hè sẽ mất đi hương vị vốn có riêng của nó nếu như không có tiếng ve, hoa phượng đỏ góc sân trường và hoa bằng lăng tím biếc. Khi những hoa phượng đỏ sân trường, khi tiếng ve râm ran cả khoảng sân trời rực nắng thì cũng là lúc mùa chia tay, mùa hè đến. Các bạn học sinh sẽ bước vào những kì thi quan trọng, chia tay thầy cô và mái trường thân yêu, chia tay tuổi học trò thơ dại. Giờ đây, khi nghe tiếng ve kêu, tôi lại nhớ những hàng ghế đá dưới tán phượng vĩ, tôi cùng lũ bạn ngồi ôn bài và nghe bản tình ca của những chú ve.

     Có những mùa hè của kí ức đã qua mà tôi mãi mong ngóng tìm. Những ngày xưa ấy, chúng tôi hay trốn Mẹ không ngủ trưa để đi tắm suối, tắm sông, hay trèo lên cây trứng cá để tìm bắt những chú ve sầu đang đồng thanh kêu bạn tình, bỏ vào chiếc giỏ nhỏ xíu bằng nan tre, mỗi đêm ngồi học bài lắc lắc nhẹ để được nghe tiếng kêu râm ran của chúng. Dưới tán cây lê-ki-ma mát rượi của những buổi trưa hè, tiếng ve rủ rỉ đưa tôi vào giấc ngủ trưa. Những ngày hè trời hay mưa giông vào những buổi chiều, sau những cơn mưa mát mẻ ấy, mặt đất trở nên mềm mại, những ấu trùng ve bắt đầu chui lên từ sâu trong lòng đất. Tối, chúng tôi hay đi soi đèn để bắt những con ấu trùng ve và vậy là chúng tôi có một món ngon với vị bùi bùi, béo béo khó quên.

      Thương tiếng ve là thương nhớ tuổi thơ đã trôi qua. Thương tiếng ve như thương những buổi chiều tan lớp, cánh phượng hồng rơi trong gió chiều phôi phai. Tiếng cười đùa của lũ bạn thân nay đã không còn nữa, tiếng Ve chiều cũng bẽn lẽn lưa thưa.

      Sáng nay bị đánh thức bởi tiếng ve kêu, nhìn ra khung cửa sổ thấy bầu trời chỉ hừng đông, tôi thẩn thờ và thấy thương tiếng ve ngân. Vậy là đã xa quá xa cái tuổi trưa hè rông ruổi bắt ve. Cứ ngỡ đã quên, ngờ đâu thành nhớ mãi.

     Thương tiếng ve ngân gọi hè…

Đình Pho

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn