Liên kết website

 

Số lượt truy cập
31916623
Lần đầu tiên “ăn” tết Lào*

Làm việc tại Lào, đó là một trải nghiệm mới mẻ của mình. Qua hai chặng đường, mình ngồi trên chiếc xe từ Việt Nam qua đến Sa Vẵn - Lào thì xuống và bắt tiếp xe của Lào đến Pakse - nơi Công ty TNHH cao su TP.Hồ Chí Minh đóng quân. Do lần đầu tiên “xuất ngoại” và đi một mình nên mình thấy rất lo. Ngồi trên xe nghe một ngôn ngữ xa lạ, mình và một người bạn Việt Nam chỉ biết… cười thôi. Sau một thời gian làm việc, Công ty tổ chức dạy tiếng Lào cho nhân viên, lúc đó mình mới biết đôi chút để xã giao, chào hỏi.

Mình đón cái tết đầu tiên ở Lào trong một niềm vui lạ lẫm. Tết rơi vào đúng ngày xe chở Stump (cao su giống) từ Việt Nam qua. Lúc đó, công nhân Lào chuẩn bị nghỉ Tết nên không có người trồng cao su, mà nếu không trồng cây sẽ bị hư. Ban Giám đốc chỉ đạo tất cả cán bộ nhân viên văn phòng xuống hỗ trợ cho đội. Nhìn thấy hai xe Stump mà ai cũng phát ngán. Thời tiết bên này rất nóng nực nhưng sau hai ngày làm việc vất vả, anh em cũng đã trồng hết 120 ngàn stump. Vậy là đón tết đầu tiên ở xứ người, anh em chúng tôi được một phen “nhảy múa” với hơn trăm ngàn cây cao su đến mệt đừ người.


Ảnh nguồn internet
Sau đó, chúng tôi cũng được vui tết chút ít. So với tết Việt Nam thì tết của Lào không vui bằng, người Lào rất đơn giản trong mọi hình thức. Phong tục của họ trong mấy ngày tết là chỉ có ăn, chơi, nhảy múa và lấy nước… tạt vào người khác để cầu may mắn trong năm mới. Vì thế khi ra đường, anh em chúng tôi phải lấy bao bóng bọc điện thoại lại bỏ vào túi cho khỏi ướt, nhìn thấy cảnh đó mà cười bể bụng.
Chúng tôi cũng chuẩn bị một thùng đựng đầy nước. Trên đường đi trồng stump về, khoảng 10 người nam đứng sau thùng xe có nhiệm vụ là tạt nước. Họ bảo tài xế nếu có “em” nào đẹp là chạy chậm lại để… tạt.
Nhìn thấy một cặp đang chạy xe phía trước, các anh hô to: “Một … hai… ba… Pi May Lào (chúc mừng năm mới)!” xong rồi tạt nước. Tôi cứ nghĩ là họ sẽ la mình nhưng không, họ còn ngoảnh lên và nở nụ cười rạng rỡ.
Ngược lại, trên con đường ấy, chúng tôi cũng không tránh được những bịch nước ném vào người. Người ta còn lấy vòi nước xịt vào chúng tôi nữa. Khi về đến nơi, nhìn lại mọi người sau xe thì ai cũng ướt đẫm mình. Âu đó cũng là niềm vui cho những ngày tết trên nước bạn.
 

                                                                        Phạm Thị Hoàn

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn