Liên kết website

 

Số lượt truy cập
31860166
Đau xót lắm miền Trung ơi

Tôi là người con của miền Trung đang công tác xa nhà. Đau xót lắm khi nghe tin quê mình bị lũ lụt ngập hết nhà cửa ruộng vườn, mọi tài sản một nắng hai sương dành dụm bị trôi theo dòng nước. Những cánh tay vẫy vùng trong biển nước mênh mông, những tiếng kêu gào thảm thiết, những cụ già yếu sức, những trẻ thơ nhỏ dại phải chống chọi với bão lũ là những hình ảnh không thể nào quên. Đau xót cho những phận người xấu số bị lũ dữ cướp đi sinh mạng, những gia đình tang thương mất đi người thân và nhà cửa cũng không còn.

          Chúng tôi - những người con ruột thịt của miền Trung đang xa quê kiếm miếng cơm manh áo - nằm trong chăn ấm mà lòng lạnh buốt khi hay tin bão. Người dân quê tôi đã bao đời một nắng hai sương trên đồng ruộng “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, chịu đủ mọi thiên tai nên các bậc cao niên thường khuyên con cháu cố gắng cần cù lao động để thoát khỏi cảnh đói nghèo. Trận đại hồng thủy năm 1978 đến nay mọi người vẫn chưa hết bàng hoàng. Nước lũ ập về, cả làng tôi hốt hoảng bơi vội thoát thân trong đêm tối để đến nơi khô ráo tránh lũ. Sáng ra dõi mắt về phía làng, không còn thấy một mái nhà nào, chỉ là một biển nước trắng đục mênh mông. Vang trong gió những tiếng kêu gào thảm thiết tìm người thân, tiếng trẻ thơ khóc òa tìm mẹ. Những bàn tay run lên bần bật vì đói rét chỉ biết cầu trời khẩn phật cho mọi người được bình an. Sau lũ, những căn nhà san sát đầm ấm chỉ còn là những cái nền nhà trống không, mọi vật đều tiêu điều, xơ xác và những ngày kế tiếp là ăn gốc chuối thay cơm… Chúng tôi đã lớn lên trên quê hương nghèo khó với biết bao thiên tai, và nay, lúc xa quê lại đau xót nghe hung tin quê nhà bị lũ lớn hoành hành và đang đói khát từng giờ. Hàng triệu trái tim như ngừng đập và nín thở chờ tin tức trên các phương tiện thông tin đại chúng để biết được tình hình người thân ai còn ai mất.

Trước đây mấy ngày gọi điện về hỏi thăm, biết được nước ngập đến gần nóc nhà, cách chỗ mọi người đang trú ẩn không xa. Hàng xóm có người bơi vội lên chỗ cao thoát nạn. Mấy ngày nay liên lạc về thì đầu bên kia không liên lạc được, xem truyền hình chỉ thấy một biển nước mênh mông. Tôi cố tìm, chỉ mấy ngọn tre của làng nhấp nhô trong màu trắng đục ấy, không còn nóc nhà nào nhô lên nữa. Những người thân của tôi và cả xóm làng giờ không biết ở phương trời nào, có được an toàn không. Ở nơi xa này, chúng tôi chỉ biết nín thở chờ tin tức. Mong sao mọi người được bình an và che chở!

          Xin gửi những lời tri ân, những tấm lòng sẻ chia đau thương mất mát với những người dân quê tôi - những thân phận người đang trú ẩn nơi hang đá hay nơi nào đó, đang đói rét chưa biết rồi sẽ sống chết ra sao, những cánh tay tuyệt vọng đang chờ hỗ trợ.

Hãy chung tay góp sức, tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” đến với vùng lũ quê tôi, bởi “một miếng khi đói bằng gói khi no”. Miền Trung ơi, xin hãy hiểu cho những đứa con đang ở xa, dù chưa về được nhưng tấm lòng và trái tim vẫn hướng về quê hương vùng lũ.

Đau xót lắm miền Trung ơi!

                                                                       Đinh Trường               

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn