Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33105533
Cơn mưa đầu mùa

       Tháng sáu về, trời chợt nắng, chợt mưa. Cơn mưa ào xuống, đường ngập nước, xe cộ ùn tắc, dòng người nhích từng tí một. Trong tôi, kỷ niệm với cơn mưa đầu mùa, những ngày đầu đi thanh niên xung phong lại hiện lên như một thước phim quay chậm.

       Ngược dòng thời gian, mấy mươi năm về trước, lúc bấy giờ Đại Đội 10, Liên Đội 1 của chúng tôi đóng quân ở Lê Minh Xuân. Còn nhớ, vào mùa khô, chúng tôi lao động dưới cái nắng cháy da. Đất cứng như đá, khiến mỗi nhát cuốc bổ xuống thật khó khăn, có lúc còn tóe lửa, rồi thì gãy cả cán cuốc. Đôi tay chúng tôi sưng phồng mọng nước; đôi chân thì rướm máu vì đất cứng, vì gai cào; mái tóc xơ cứng, “khét mùi nắng, cháy”… Tiết trời chỉ dịu đi khi cơn mưa đầu mùa đổ xuống. Tuy vậy, cơn mưa đầu mùa ấy cũng đã khiến tôi bị một phen dở khóc, dở cười.
 
       Một ngày tháng 6, năm 1976, Đại đội tôi vừa kết thúc một ngày lao động thì một cơn mưa ập xuống. Chúng tôi như cây khô được tưới mát, thích thú đùa giỡn, reo hò ầm ĩ, nhưng chỉ được một lúc, bởi khi vừa ra khỏi khu vực cỏ năng (nơi đang lao động), trên đường về Đội thì “ạch” “ạch” “ạch”, nhiều người trượt ngã. Lúc đầu, đứa này còn cười đứa kia, đưa tay níu kéo, dìu đỡ lẫn nhau, nhưng đến lúc gần như cả đoàn bị ngã thì mỗi người một kiểu, tự tìm cách để đi về Đội. Riêng tôi thì khốn khổ hơn, loay hoay mãi mà cứ vừa gượng đứng lên được thì lại bị ngã xuống, và cứ mỗi lần như thế, người tôi lại bết thêm một lớp bùn. Càng loay hoay, đôi dép râu của tôi càng lún sâu dưới bùn, rồi tuột khỏi chân. Sợ mất dép, tôi vội lấy tay kéo, kéo mãi mới lên được, bùn văng tung tóe đầy mặt, đầy đầu, nhưng khi nhìn lại đôi dép trên tay thì đế đi đằng đế, quai đi đằng quai. Nhìn lại xung quanh, tôi giật mình vì mọi người đã bỏ tôi khá xa. Nghĩ rằng, với tình hình này, đến tối cũng chưa về đến Đội, tôi thấy tủi thân và sợ hãi nên òa khóc. Bỗng có một bàn tay được đưa ra trước mặt tôi, rồi một giọng nói cất lên:

       - Nào đưa tay đây đồng chí “ốc tiêu”.

       Tôi ngước lên và nhận ra Đại đội phó của mình. Mừng quá, tôi vội đưa tay ra để anh kéo đứng lên, rồi dắt đi. Trên đường về, vừa đi, anh vừa nói cho tôi biết rằng, đây là vùng đất “không chân”, nắng thì đất nứt nẻ, mưa thì đất biến thành bùn, rất trơn, muốn đi không bị ngã, thì không nên đi dép, chỉ đi chân không, khi đi, phải bấm mấy đầu ngón chân xuống đất rồi bước thật nhanh. Đi được một quãng Đại Đội phó nói:

       - Bây giờ đồng chí cứ làm theo tôi chỉ, rồi đi một mình xem có bị ngã nữa không?.

       Khi Đại Đội phó buông tay, tôi loạng choạng một chút, nhưng rồi lấy lại được bình tĩnh, nhớ lời Đại Đội phó chỉ, tôi tập trung thực hành. Nhưng vì còn sợ ngã nên tôi không chỉ bấm mấy đầu ngón chân xuống, mà còn nắm hai bàn tay thật chặt, môi cũng bậm lại, nín cả thở để nhấc chân lên. Bước một, bước hai rồi bước ba, tôi vui mừng khi không còn té nữa. Nhìn cách tôi đi, Đại Đội phó đứng cười ngặt nghẽo, bảo:

       - Ốc tiêu ơi, cứ thả lỏng, hít thở đều, làm gì mà căng thẳng cứ y như rô bô  vậy?.

       Nghe anh, tôi đã thả lỏng dần, cuối cùng cũng đi về đến Đội. Hôm đó, tôi cũng như mọi người, chân đem cả “dề” đất về. Chúng tôi gọi đó là “giầy da”. Sau trận mưa đầu mùa năm ấy, chúng tôi, ai cũng đi thành thạo trong bùn lầy trơn trượt mà không sợ bị “chụp ếch” nữa.
 
Hương Xuân (Cựu TNXP)
 
 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn