Liên kết website

 

Số lượt truy cập
31911489
Tản mạn về hai chữ Thầy, Cô

            Quê tôi ở vùng đồng bằng sông nước miền Tây. Trường quê nghèo lắm, nghèo như cuộc sống của người dân phải một nắng hai sương trên đồng. Vách lá tả tơi, cột chỗ đầy chỗ lõm vì bị mối mọt gặm nhấm. May mà nóc không bị dột và trường cũng có khoảng sân nhỏ để lũ trẻ chúng tôi nô đùa. Trường chỉ có 4 lớp: mẫu giáo, lớp 1, lớp 2 và lớp 3, muốn học lớp 4 phải đi thêm gần 2 cây số nữa. Mỗi lần trời mưa, cô giáo phải gởi xe ở nhà tôi rồi đi bộ tới trường. Cô hiền và dễ thương lắm. Chơi 1 mình với túi đồ chơi cô gởi lại nhà mãi cũng chán, tôi đòi theo cô đi học. Bốn tuổi chưa được vào mẫu giáo, nhưng hết níu áo cô lại lăn đùng ra khóc, cô và mẹ đành cho tôi làm học trò nhí, hết buổi lại theo cô về nhà. Bao lớp học trò đi qua, tôi cũng phải ra trường làng, trường huyện để học. Vậy mà mỗi lần gặp, cô vẫn nhớ và hay hỏi “học hành ra sao rồi con?”. Tôi lên thành phố học đại học, cô cũng thôi không đi dạy nữa vì đã lớn tuổi. Hình ảnh cô và tấm lòng người gieo nhân nghĩa theo mãi bên tôi.

            Đi làm, va chạm nhiều mới hay, hai từ Thầy, Cô không chỉ gói gọn trong phạm vi trường lớp, và khi ta trưởng thành vẫn có thể là học trò. Những bài học mà tôi nhận được không hề có trong giáo án phổ thông hay đại học, người dạy đôi khi cũng không cho rằng mình là Thầy, Cô. Bài học do học trò tự đúc kết mà nên - bài học từ trong cuộc sống, trong công việc.

Bài học mà tôi học được, đó là tinh thần vượt khó, vươn lên sau những vấp ngã trong cuộc sống của một đồng nghiệp. Được biết, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh đã nhảy tàu vào Nam khi chưa học xong Trung học cơ sở. Hơn 30 tuổi, khi công việc ổn định, anh quyết định đi học lại từ lớp 8. Mỗi tuần, anh phải đi hơn 1 tiếng rưỡi đường sông, gần 20km đường bộ mới tới trường, vậy mà vẫn cố gắng để vừa hoàn tất chương trình Phổ thông trung học, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. “Mọi sự cố gắng đều không bao giờ muộn”.

          Bài học từ một sai phạm nhỏ, nhưng Phó Trưởng phòng đã nâng thành quan điểm và nhận xét rất nặng một nhân viên mới, là Trưởng phòng, anh công tâm và bình tĩnh phân tích đúng - sai của từng người để họ hiểu và cộng tác với nhau tốt hơn. Anh cũng từng lặn lội đi tìm và hỏi cho rõ nguồn cơn vì sao một nhân viên có năng lực làm việc tốt lại bỏ ngang công việc. Thời gian trôi qua, anh không còn công tác bên cạnh, nhưng những nhân viên ngày ấy vẫn gắn bó với Lực lượng TNXP, áp dụng bài học về cách làm việc, cách quan tâm, chia sẻ với đồng nghiệp vào thực tế, để hiểu hơn về cái nghĩa, cái tình của những người gọi nhau bằng từ “đồng đội TNXP”.

          Thời gian thực hiện chương trình mục tiêu “3 giảm” của thành phố, chúng tôi - những người làm công tác quản lý - được học viên cai nghiện ma túy gọi là Thầy, Cô dù rằng không phải ai cũng có bằng cấp Sư phạm. Không ác cảm, không định kiến, bằng nhiều cách khác nhau, chúng tôi đã gần gũi, hỏi han để hiểu vì sao họ tìm đến làn khói trắng, họ cần gì cho hành trang tìm lại cuộc sống bình yên của mình. Chúng tôi hiểu rằng, mỗi người đều có chí hướng thiện, đều mong muốn được cảm thông, chia sẻ dù đôi khi biểu hiện bên ngoài là sự bất cần. Ai cũng muốn mình được công nhận dù rằng sự thành công mà họ đạt được là rất ít ỏi. Hãy lắng nghe! Đôi khi chỉ vì sự vô tâm mà ta đã bỏ qua một hoàn cảnh, một mảnh đời đang cần ta làm điểm tựa cho sự vươn lên. Hạnh phúc thay khi thỉnh thoảng được nghe tin “Thầy ơi, em đậu Đại học rồi!”, “Cô ơi, em mới mở tiệm tạp hóa, Cô nhớ ủng hộ em nghen!”. Vậy là, họ đã bỏ lại sau lưng quá khứ lỗi lầm để xây dựng cuộc sống mới. Trong hành trang của họ vẫn còn đọng lại những bài học và hình ảnh của Thầy, Cô giáo Thanh niên xung phong.

          … 20.11, ngày nhà giáo Việt Nam, ai cũng nhớ về Thầy, Cô của mình. Tôi cũng thế, nhưng thực tế cuộc sống đã dạy tôi phải hiểu nghĩa của hai từ Thầy, Cô rộng hơn. Và biết đâu, những ngày cuối tháng 11 này, cũng có ai đó đang nhớ tôi…

                                                                                       Khánh Thiện

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn