Liên kết website

 

Số lượt truy cập
31706926
Bác Hồ - niềm tin trong tôi

      
       Là thế hệ hôm nay, sinh ra khi Bác Hồ đã mất gần hai mươi năm, nhưng từ nhỏ tôi sớm biết đến Người – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Qua lời kể, cách nói về Bác của những người lớn trong gia đình, tôi chỉ biết yêu kính Người như yêu kính ông bà trong dòng họ.
 
       Bức di ảnh của Bác Hồ được ông nội tôi tôn kính treo trên bàn thờ, cạnh ông bà cố cụ trong dòng họ. Tôi được ông nội chỉ dạy ở mức nhận biết của một đứa trẻ, rằng đó là Bác Hồ, là người đứng đầu giúp đất nước mình đánh thắng giặc. Đến tuổi đi học, tôi nhận ra hình ảnh của Bác xuất hiện ở nhiều nơi. Ngoài sân trường dựng ảnh của Bác với rất nhiều bạn nhỏ xung quanh, bên cạnh là “5 điều Bác Hồ dạy” – tôi học thuộc nhanh 5 điều này. Trong lớp ảnh Bác được treo trang trọng nơi dễ nhìn nhất. Và bài hát đầu tiên tôi biết về Bác là bài “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”, bài hát mà có lẽ rất nhiều thiếu nhi Việt Nam thuộc lòng. Tôi học viết tên Bác, học vẽ ảnh Bác, vẽ cảnh nhà sàn của Bác và tập đọc thơ của Bác viết về thiếu nhi, về cảnh vật quê hương, đất nước… Năm lớp 3, niềm vinh dự của tôi và một vài bạn học sinh xuất sắc nhất lớp là được kết nạp vào Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Lần đầu tiên được quàng lên cổ chiếc khăng quàng đỏ, được cài lên ngực áo huy hiệu măng non, tôi hãnh diện biết bao. Đến hôm nay, cảm xúc như vẫn còn nguyên! Hiểu được ý nghĩa, vai trò của Đội, tôi càng cố gắng học tập chăm ngoan để mình xứng đáng là người đội viên gương mẫu, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ. Kết quả của sự cố gắng đó là tôi được tuyển thẳng lên cấp 2, vào học lớp chọn của trường. Quãng thời gian học cấp 2, tôi đã quen và nhớ các ngày lễ, sự kiện gắn liền với Bác như ngày sinh nhật Bác, ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày Bác đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày mất của Bác,… Năm lớp 8, một bước trưởng thành mới khi tôi được chọn kết nạp vào Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Huy hiệu Đoàn thay cho huy hiệu măng non. Mỗi một huy hiệu, mỗi một lần được chọn kết nạp vào hàng ngũ danh dự đó, tôi đều được nghe kể chuyện về Bác Hồ. Hình ảnh của Bác luôn đồng hành trên từng bước đường phấn đấu học tập của tôi. Đó là nguồn động lực giúp tôi chăm ngoan, học giỏi để thực hiện những gì mình đã hứa, xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ.
 
       Học cấp 3, khi nhận thức sâu sắc hơn, tôi phân tích những bài văn, bài thơ của Bác bằng cái tâm và sự ngưỡng mộ về nhân cách con người tài hoa. Tôi yêu thơ, văn của Bác. Có lẽ điều đó đã giúp những bài làm văn của tôi luôn được thầy cô đánh giá cao. Qua từng trang sử đánh đuổi thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, tôi thấy dấu chân Bác đều in trên mỗi chặng đường đấu tranh, giải phóng dân tộc. Bác là người chiến sĩ cách mạng lỗi lạc, là người lãnh đạo tài giỏi trong đường lối đấu tranh chính trị, trong xây dựng và lãnh đạo lực lượng cách mạng chống giặc ngoại xâm. Tôi yêu mến, cảm phục Người nên việc học lịch sử với tôi không quá khó. Càng học nhiều tôi càng thêm yêu quý, tin yêu Bác hơn. Người đã hy sinh cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập cho dân tộc, hòa bình cho nhân loại. Tấm lòng của Bác bao la cho tất cả, từ mái nhà, con sông, dãy núi, cánh đồng,... của Việt Nam, con người Việt Nam và cả nhân loại cần lao trên toàn thế giới.
 
       Bước vào giảng đường đại học, tôi được tiếp cận, học tập tư tưởng Hồ Chí Minh. Tư tưởng của Bác mang tính nhân văn cao cả, đạo đức trong sáng và tình yêu thương nhân loại cần lao, điều quan trọng nhất đối với Bác là đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc, đặc biệt với các dân tộc đang bị áp bức, bóc lột. Tư tưởng đó được thể hiện qua những tác phẩm: Bản án chế độ thực dân Pháp (1925), Đường cách mệnh (1927), Tuyên ngôn độc lập (1945),… và cả trong câu nói Không có gì quý hơn độc lập, tự do (trong lời kêu gọi nhân dân cả nước quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ - năm 1966).
 
       Cả cuộc đời, sống, chiến đấu và cống hiến cho Tổ quốc, Bác đã để lại nhiều bài học có ý nghĩa sâu sắc. Bao thế hệ hôm nay vẫn ghi nhớ từng lời Bác dạy. Việt Nam tự hào có Bác, thế giới vinh danh Bác là một Danh nhân văn hóa. Và tôi cũng đang ra sức học tập, làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh để mình luôn hạnh phúc như lần đầu được công nhận “cháu ngoan Bác Hồ”.
 
Cỏ Úa
 
 
 
 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn