Liên kết website

 

Số lượt truy cập
31280037
Cơn mưa phùn

       Trời tháng năm bất chợt thổi một cơn mưa phùn, làm cái oi nồng của Sài Gòn có phần dịu bớt. Tôi vội gom quần áo phơi khi sáng vào, vừa lúc chuông điện thoại reo báo tin nhắn của anh: “Hôm nay có kẹt xe, anh cùng anh em phải ra chốt. Em và con ăn cơm trước đi nhé”.

       Thấm thoát, đã bốn năm từ ngày tôi và anh nên nghĩa vợ chồng. Và tôi cũng đã quen với những ngày ông xã của mình về trễ thế này. Công việc của anh ở Đội trật tự giao thông tuy ổn định, nhưng vào những dịp lễ hội, khi có sự kiện diễn ra hoặc giao thông ùn tắt thì thời gian trở nên vô chừng với anh. Có những khi, mọi người nghỉ ngơi bên gia đình là lúc công việc của anh cùng đồng đội vào giờ cao điểm. Yêu anh nên tôi yêu cả công việc của anh, và phải xem việc anh vắng nhà là một điều rất đỗi bình thường của cuộc sống.

       Nhìn những hạt mưa lất phất ngoài cửa sổ, tôi chợt nhớ đến lần đầu tiên gặp anh. Có lẽ đó là chữ “duyên” mà người xưa vẫn thường nói. Hôm ấy, tôi và cô bạn vừa ra khỏi nhà trọ thì một cơn mưa phùn nhẹ buông xuống. Cô bạn tôi ngồi phía sau xe thích thú reo lên: “Chạy chầm chậm thôi, mưa này không ướt đâu”. Nhưng chúng tôi chưa kịp hít thởi cái không khí mát mẻ hiếm hoi ấy thì một tiếng “Bóc” làm hai đứa giật mình. Một lực đẩy mạnh làm tay lái tôi loạng choạng. Và có tiếng xe máy rú ga, vọt nhanh qua chúng tôi. Cô bạn của tôi không nói thành lời, chỉ lấp bấp “Túi… cái…túi”. Mặc dù hoảng hốt, nhưng tôi cố gắng giữ chắc tay lái. Sau vài giây “định thần”, tôi cũng vội tăng ga xe máy đuổi theo và hét lên “cướp, cướp”. Giữa lúc ấy, một người mặc áo xanh phóng xe vọt qua mặt chúng tôi rất nhanh, dường như người ấy cũng đang đuổi theo tên cướp giúp chúng tôi. Chạy được một đoạn, tôi không thể theo kịp nên đành dừng xe lại. Bóng của tên cướp và người áo xanh mất hút trong dòng xe ngược xuôi. Bạn tôi ngồi phía sau rấm rức khóc mặc những ánh nhìn của mọi người xung quanh. Tôi vừa thương cô bạn vừa run run trong lòng trước sự việc xảy ra nên cũng không biết phải làm thế nào. Lúc chúng tôi nghĩ rằng đã mất chiếc túi trong tích tắc bất cẩn thì một người thanh niên dừng lại hỏi có phải là người vừa bị cướp hay không. Tôi nhận ra đó chính là người áo xanh khi nãy. Anh là Trật tự viên giao thông đang làm nhiệm vụ ở ngã tư. Hàng ngày tôi vẫn nhìn thấy anh điều tiết giao thông, nhưng chẳng lúc nào để ý, hay suy nghĩ về công việc anh đang làm. Hôm ấy, khi nghe tiếng tri hô của tôi, anh đã đuổi theo tên cướp và báo cho anh em đồng nghiệp ở các chốt giao thông gần đấy hỗ trợ. Nhờ sự dũng cảm của anh và đồng đội mà tên cướp bị bắt giao cho công an và bạn tôi nhận lại được chiếc túi xách. Khi bình tâm, tôi nhận ra người giúp chúng tôi trông thật hiền với bộ đồng phục màu xanh. Dù phải làm việc giữa dòng xe đông đúc khói bụi nhưng anh vẫn nhiệt tình, dũng cảm giúp chúng tôi mà không cần đền đáp.
 
       Thế là chúng tôi và anh quen biết nhau, rồi trở thành bạn của nhau từ đấy. Sự chính trực, hiền lành của anh làm tình bạn của tôi và anh lớn dần hơn từng ngày và trở thành tình yêu tự bao giờ. Để rồi anh trở thành ông xã của tôi như ngày hôm nay. Yêu anh, tôi hiểu hơn về màu xanh Thanh niên xung phong, cảm mến màu áo xanh của anh một cách chân tình. Ngày xưa, Thanh niên xung phong đã từng chiến đấu hào hùng và lao động hăng say. Ngày nay, Thanh niên xung phong xung kích, năng động, sáng tạo tích cực làm những công việc rất có ý nghĩa để góp phần bảo vệ và xây dựng thành phố thân yêu. Sau này, mỗi lần gặp vợ chồng chúng tôi, cô bạn ngày nào vẫn đùa: “Hai anh chị phải mua túi xách tặng bà mai là tui đó nha”.
 
      Mãi nhớ về kỷ niệm của ngày mưa phùn, đến lúc con gái ôm lấy tôi gọi mẹ, tôi mới giật mình nhìn bông hoa bé nhỏ của mình. “Mẹ, áo xanh như ba ba”, con gái tôi hồn nhiên chỉ vào tivi. Thì ra là bản tin thời sự có quay cảnh Thanh niên xung phong đang làm nhiệm vụ trên đường. “Đúng rồi. Áo xanh Thanh niên xung phong. Ba và các chú đang làm nhiệm vụ đó con!”, tôi nhẹ xoa đầu con gái. Mong rằng con gái của chúng tôi sau này cũng trở thành một bông hoa Thanh niên xung phong đầy nhiệt huyết giống như anh và các đồng đội áo xanh.
 
Hải Nam
 
 

 

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn