Liên kết website

 

Số lượt truy cập
31502016
Một lần được nghe cựu TNXP kể chuyện

         Nếu có dịp may mắn, bạn gặp được những người đi trước, được nghe họ kể về những điều họ đã làm, chứng kiến và trải qua, có lẽ bạn sẽ có rất nhiều cảm xúc.

 
       Tháng 7/2014, Lực lượng TNXP tổ chức Lễ dâng hương liệt sĩ TNXP, các cán bộ, đội viên TNXP, cựu TNXP cùng về Khu tưởng niệm để dâng hương, tưởng nhớ đến các cán bộ, đội viên TNXP đã hi sinh trên chiến trường Biên giới Tây Nam của Tổ quốc. Trong dịp này, tôi đã may mắn được nghe các cựu TNXP kể chuyện thời xung phong sôi nổi của họ.
 
       Như mọi lần, sau khi dâng hương, tôi tham quan Nhà lưu niệm. Khi tham quan xong, tôi đứng nép vào một góc quan sát biểu hiện của từng người khi xem những hình ảnh lịch sử của TNXP. Đó là hình ảnh của TNXP Thành phố lúc ra quân tới các nông trường lao động, sản xuất, khắc phục hậu quả chiến tranh; hình ảnh huyết tâm thư của TNXP xin ra tuyến đầu khi quân Khơ-me đỏ tràn sang vùng biên giới Tây Nam; hình ảnh TNXP cáng thương, tải đạn phục vụ chiến đấu; hình ảnh TNXP làm việc trên những nông trường khi hòa bình lập lại… Mỗi người một vẻ, nhưng tôi ấn tượng nhất là các cựu TNXP. Có người xem hình mà nét mặt như đang suy tư, hồi tưởng về quá khứ. Vài người khác thì vừa xem hình vừa cười nói vui vẻ, chỉ trỏ vào những bức hình như đang nhận mặt người quen.
TNXP tải đạn ra tiền tuyến (Ảnh tư liệu)
 
       Từ cửa bên kia, chị phụ trách công tác truyền thống đang thuyết minh về những hình ảnh, kỉ vật cho các bạn đội viên mới gia nhập Lực lượng TNXP nghe. Dường như các bạn đều bị cuốn vào câu chuyện lịch sử TNXP mà chị nói. Các bạn chầm chậm bước theo chị từng bước nhỏ, chăm chú nhìn vào hình, im lặng nghe chị nói. Giọng chị nhẹ nhàng, truyền cảm. Thi thoảng, các bạn lại đưa mắt nhìn khi chị lên giọng, nhấn mạnh một chi tiết hay hình ảnh nào đó. Đoạn, chị dẫn đoàn đến gần những bức ảnh mà các cô, chú cựu TNXP đang đứng xem. Chị có vẻ hơi e dè khi đứng trước những người đã góp phần làm nên lịch sử TNXP. Các cô, chú cũng im lặng, nhìn chị rồi cười, khiến chị ngại ngùng hơn. Sau phút bối rối, chị lấy lại tự tin, rồi giới thiệu về hình ảnh trên tường. Rồi chị quay sang các cô, chú cựu TNXP và nói:
 
       - Cháu nghĩ các cô, chú ở đây từng hoạt động trong giai đoạn này, vì vậy, cô, chú có thể nói cho chúng cháu biết về các đồng đội của cô chú trong ảnh được không ?
 
       Các cô, chú vui vẻ, cười nói xôn xao. Tôi nghe loáng thoáng được giọng người này nói tên người kia, rất nhiều thông tin nhưng có vẻ khó mà hiểu được. Rồi có một chú nói to:
 
       - Ai nói thì một người thôi, nói vậy sao ai nghe được? Thôi, ông nói đi! - Chú quay sang một chú đứng cạnh.
       - Tôi biết nói sao?
       - Nói đại đi. Nè, bà Phương nè, ông Đại, ông Chí nè…
       - Thì nói ai hi sinh, ai còn sống ở đâu, làm gì đó…
       Các cô, chú lại cùng nói rôm rả. Một chú da ngăm ngăm, giọng to khỏe bước ra:
       - Thôi để tôi nói cho.
 
       Rồi chú kể về những việc làm cũng như những vui, buồn, gian khổ, mất mát mà chú và đồng đội cùng trải qua từ những ngày đầu tiên xung phong lên đường. Tôi cũng bị cuốn hút bởi những câu chuyện của chú. Tôi rời bỏ góc phòng, tiến gần đám đông, chăm chú nghe từng lời chú kể. Nói một lúc, chú quay về phía chị phụ trách công tác truyền thống và nhắc nhở chị rằng, chị nói rất hay, nhưng có một số chỗ chưa được chính xác lắm. Chỉ vào bức hình trên tường, chú ôn tồn nhắc chị, chỗ này, chỗ kia, phải nói như thế này mới đúng. Thoáng chút lúng túng, chị ngại ngùng gật đầu rồi tiếp thu lời nhắc nhở của chú và hứa sẽ sửa bài thuyết minh theo góp ý. Hào hứng, chú tiếp tục kể về những niềm vui trong lao động, trong tham gia phục vụ chiến đấu và chiến đấu của chú và các đồng đội. Chú cười vui, kể một cách sinh động như đang nhắc lại bao nhiêu chuyện xưa với những người đồng đội cũ sau nhiều năm gặp lại. Có lúc chú hài hước nói đùa với chị phụ trách truyền thống: “Ông này còn sống, cháu đừng nhầm, nói ổng hi sinh, tội nghiệp nghe!”, rồi mọi người cùng cười. Lần nói chuyện về lịch sử, truyền thống TNXP hôm ấy của chú – một thuyết minh viên không chuyên đã diễn ra như thế, lúc man mác buồn, khi hừng hực khí thế, tươi vui tràn ngập tiếng cười, và tất cả đều rất chân thật. Chị phụ trách công tác truyền thống vui vẻ kết lại buổi nói chuyện bằng lời cảm ơn sự nhiệt tình của các cô, chú cựu TNXP, các bạn đội viên TNXP và hẹn gặp lại mọi người vào một dịp khác.
 
       Nhiều lần được nghe nói chuyện về lịch sử TNXP, nhưng hôm đó là lần đầu tiên tôi thấm thía nhất. Các cựu TNXP đã chuyện trò, chia sẻ với TNXP thế hệ trẻ chúng tôi những câu chuyện của một thời trẻ trung, sôi nổi. Điều đó đã cho tôi cảm xúc dạt dào để viết nên bài viết này.
Cỏ Úa

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn