Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34173567
Cuộc gặp gỡ đầu năm
       Đang lúi húi trả tiền mua ít trái cây tại cổng Viện Tim Thành phố, tôi chợt nghe một giọng nam:
 
       - Ơ! Sao cô nhìn quen quá, có phải cô làm tại Cơ sở 3 không ạ?
 
       Tôi nhìn lên, nhận ra em đã từng là học viên của đơn vị, nhưng chưa thể nhớ ra được tên.
 
       - Nhìn em, cô nhớ ra em là học viên của Cơ sở 3, nhưng thực sự cô xin lỗi vì không nhớ tên em được.
 
       Bạn ấy quay sang nói với người phụ nữ đang quét dọn chỗ bán hàng trên vỉa hè:
 
       - Đây là cô phụ trách dạy văn hóa dạy nghề hồi trước khi em đi cai 15 tháng đó chị. Cô là cô Mai phòng Giáo dục tư vấn, em nhớ tên cô.
 
       Rồi em quay sang nói với tôi:
 
       - Em là Nguyễn Trung Thiện đây cô.
 
       Khi nghe tên, tôi nhận ra và nhớ lại cuộc nói chuyện với em vào một ngày cuối năm 2017. Hôm ấy tôi nhận cuộc điện thoại của thầy Bách: “Cô ơi, giải quyết học viên này giúp con với. Anh ấy trong giờ học nhưng không học, cứ kiếm cớ gây chuyện với các bạn khác làm ảnh hưởng đến giờ học của lớp” (Bách là thầy giáo, khoảng tuổi con tôi nên vẫn gọi cô, xưng con với tôi khi ở đơn vị).
 
       Tôi đến gặp Thiện – cậu học viên mà Bách nhắc đến.  Với khuôn mặt bất cần, em nói: “Giờ các thầy cô có cho em đi kỷ luật cũng được, khỏi phải nói dài dòng làm gì nữa”. Máu nóng có chút dồn lên mặt, tôi định bụng “sạc” cho em một chặp, nhưng chợt thấy dưới vẻ mặt bất cần kia là một khoảng trống rỗng, một nỗi buồn giấu sâu trong đáy mắt. Tôi chợt nghĩ, chắc là Thiện gặp vấn đề gì đó, chứ bình thường em là một học viên khá nghiêm túc trong việc chấp hành nội quy tại đơn vị. Tôi nhẹ nhàng hỏi xem em có vấn đề gì cần chia sẻ để thầy cô giúp đỡ không.
 
       Đáp lại lời tôi, em gay gắt:
 
       - Chả ai có thể giúp được em lúc này. Giờ em chỉ muốn đi kỷ luật mà thôi.  
 
       - Nếu hành vi vi phạm của em gây ảnh hưởng đến trật tự an ninh của đơn vị, không cần em nói cô cũng lập biên bản đưa em xuống tổ rèn luyện để làm rõ sự việc và xử lý kỷ luật theo quy định. Nhưng, cô muốn nói với em, không phải đi kỷ luật là giải quyết được vấn đề của bản thân. Em hãy suy nghĩ theo hướng tích cực, niềm vui chia sẻ sẽ nhân đôi, nỗi buồn chia sẻ sẽ vơi đi một nửa.
 
       Và rồi sau những khơi gợi của tôi, Thiện đã tâm sự, mẹ em bị tai biến đã mấy năm nay không thể đi lại và luôn phải có người chăm sóc. Nhà có hai chị em, chị gái đã có gia đình, hoàn cảnh cũng không dư dả nhiều. Bản thân Thiện mới lập gia đình, cuộc sống không giàu sang nhưng cũng có thể nói là hạnh phúc. Ấy thế mà Thiện lại rơi vào vòng xoáy của ma túy đá. Gia đình phát hiện cũng là lúc Thiện đang bị bắt khi sử dụng ma túy. Mẹ Thiện nằm trên giường, nước mắt cứ lăn dài trên gò má, bởi bà biết rằng đứa con trai đang rời xa mình. Còn vợ Thiện thì quá bất ngờ với thực tế phũ phàng. Những ngày đầu đi cai, vợ Thiện cũng hay lên thăm em. Cô ấy luôn động viên Thiện cố gắng phấn đấu cho tốt để được xét giảm và mười lăm tháng chắc trôi qua nhanh thôi. Vào đây có thời gian suy ngẫm Thiện thấy hối hận vì những sai lầm của mình. Em biết vợ em chắc vất vả nhiều, vì vừa chăm sóc mẹ, vừa lo cuộc sống và thăm mình. Chính vì vậy mà Thiện đã cố gắng rất nhiều, mong rằng sớm về nhà bù đắp lại cho vợ và lo chăm sóc mẹ. Vậy mà giờ đây vợ Thiện lại gửi đơn xin ly hôn. Em buồn bã nói: “Em điện thoại gọi về nhà, nhưng cô ấy chỉ nói là không còn tình cảm với em nữa, cho dù em đã nói hết những gì cần nói và xin cô ấy hãy tha thứ, cho em cơ hội để sửa sai và làm lại”.
 
       Tôi biết nếu tôi có nói nhiều vào lúc này, em cũng sẽ bỏ ngoài tai và cho là sáo rỗng. Tôi hỏi em số điện thoại của gia đình và khuyên em đừng bi quan, hãy suy nghĩ tích cực trong mọi vấn đề, đặc biệt là thương mẹ đang ốm. Mọi vấn đề cần có thời gian suy ngẫm, giải quyết, đi kỷ luật không phải là cách giải quyết tốt. Sau đó, qua liên hệ với gia đình của Thiện, tôi biết vợ của Thiện có những khúc mắc, mâu thuẫn với người chị chồng trong việc chăm sóc mẹ Thiện. Cuộc nói chuyện của tôi với vợ Thiện không có lời hứa hẹn cụ thể chỉ là câu nói lấp lửng: “Em sẽ suy nghĩ lại xem tình cảm của em dành cho Thiện như thế nào và mối quan hệ của chị chồng em dâu có thay đổi được không”. Vài hôm sau tôi xin thầy giáo cho Thiện sang phòng hỏi chuyện, em chỉ nói: “Cô ơi, hình như em có cơ hội để làm lại cô ạ”. Tôi không biết vấn đề của em có giải quyết ổn hay không, bởi sau đó tôi cũng lu bu với công việc mới. Hôm nay gặp lại em, tôi cũng có chút ngại ngần vì không giúp em được đến nơi đến chốn. Ngồi uống với em ly nước suối, tôi được biết em đã hồi gia vào tháng 6 năm 2018, sau khi được xét giảm một tháng vì có thành tích xuất sắc trong quá trình rèn luyện, lao động và học tập tại đơn vị. Trở về với cộng đồng sau hơn một năm học tập, em bắt đầu làm lại cuộc đời của mình. Vợ chồng em đã hàn gắn mối quan hệ hôn nhân, cùng nhau lo làm ăn. Chuyện chị chồng và em dâu cũng giải quyết ổn thỏa. Hiện nay, vợ chồng em thuê cái quán nhỏ (ngay sát bên nơi tôi mua trái cây) bán bún riêu gần cổng bệnh viện. Em thì theo anh rể làm điện tại các công trình xây dựng, cũng phát huy được kiến thức khi em học nghề điện tại đơn vị. Thời gian rãnh em phụ vợ và chị gái bán bún. Hiện nay, hai chị em (vợ và chị Thiện) đứng quán bún riêu mang tên “Hai cô gái”. Và điều vui mừng hơn là qua năm mới vợ chồng Thiện sẽ có thêm một thành viên nữa trong gia đình.
 
       Nhìn nét hân hoan trên khuôn mặt em, tôi biết em rất vui khi cuộc sống dần ổn định sau những vấp ngã của cuộc đời và trong đó có cả niềm vui, hạnh phúc của người sắp làm cha đang đến gần. Em không quên gửi lời cảm ơn các thầy cô tại Cơ sở 3 đã tạo điều kiện và giúp đỡ những lúc em gần như tuyệt vọng nhất. Mùa xuân đã đến sớm với gia đình nhỏ bé của Thiện!
 
Ngọc Mai
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn