Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33355103
Tấm lòng của người thầy

       Đã ba tháng trôi qua kể từ ngày tôi được gia đình gửi vào Cơ sở xã hội Nhị Xuân để cai nghiện ma túy. Có thể nói thời gian ở đây chưa nhiều, nhưng giúp tôi nhận ra những giá trị tốt đẹp từ việc làm nhỏ nhất đến những điều bình dị xung quanh mà khi còn ở ngoài tôi chưa nhận thấy.

       Còn nhớ, sau 05 ngày cắt cơn tại phòng Y tế, tôi được chuyển đến Tổ nữ của Đội Tự Nguyện. Trước mắt tôi là 25 gương mặt lạ lẫm không mấy thân thiện nhìn tôi, có lẽ do tôi là người mới. Một cảm giác sờ sợ, lo lắng ập đến và nhiều câu hỏi cứ lướt qua đầu. Tôi chậm rải bước vào cuối đầu chào tất cả mọi người. Một người có mái tóc dài, mặc áo sơ mi, quần tây sậm màu tiến lại cầm tay tôi giới thiệu: “Đây là bạn Ng. L, các em giúp đỡ bạn sớm hòa nhập với cuộc sống tập thể”. Sau đó, cô quay sang nhìn tôi bằng ánh mắt thân thiện nói: “Mọi người ở đây rất thân thiện và hòa đồng, đừng lo lắng gì hết, cố gắng học tập, rèn luyện, nếu em cần gì hãy đến gặp cô”.
 
       Khi quen dần với nếp sống, sinh hoạt nơi đây, cơ thể yếu ớt của tôi dần bình phục. Ở đây, tôi được các cô hướng dẫn tận tình, từ cách sắp xếp nội vụ, chấp hành nội quy, quy định đến những thói quen hàng ngày như dậy sớm tập thể dục, ăn cơm đúng giờ,... Tôi dần thích ứng và cảm nhận được những điều hay. Một thói quen tốt được hình thành mà tôi rất thích đó là tập thể dục buổi sáng vào lúc 6 giờ. Thói quen này trước đây tôi chưa từng làm bao giờ. Ở lâu hơn một chút, tôi cảm nhận được sự cực nhọc của các thầy, cô. Họ không như những người thầy, cô bình thường ở ngoài chỉ dạy chữ. Ở đây, họ vừa là người thầy, vừa là người bạn, người anh, người chị, vừa là một bảo mẫu đúng nghĩa. Một lần, khoảng nửa đêm, do trời nóng, tôi lén xuống nền gạch nằm nhưng cô xuất hiện với gương mặt đầy lo lắng, cô cất giọng nhẹ nhàng bảo tôi lên giường ngủ. Tôi hiểu được rằng thầy, cô không an tâm khi một học viên rời giường ngủ dưới nền nhà. Lần khác, khoảng 2 giờ sáng, mọi người đang ngủ ngon, bất chợt tôi lên cơn đau bụng dữ dội, thế rồi thầy, cô có mặt kịp thời đưa tôi sang phòng Y tế khám và uống thuốc. Tôi cảm động lắm, thêm yêu thầy cô và cuộc sống đầy tình người nơi đây.
                                                                                                                                                       Ảnh minh họa
 
       Một điều nữa mà có lẽ ai cũng có thể nhận thấy khi học tập, rèn luyện tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân là các thầy cô đều mong mỗi học viên chúng tôi nhận ra lỗi và sửa để thay đổi cuộc đời mình, hiểu được sự nghiêm khắc của thầy cô cũng vì mong muốn chúng tôi tiến bộ; hiểu được gia đình đưa chúng tôi vào đây không phải là sự ghét bỏ hay không yêu thương mà muốn cho con em mình có một môi trường lành mạnh để nhìn nhận lại bản thân và thấy được hậu quả nặng nề do ma túy gây ra. Các thầy cô cũng mong chúng tôi hiểu được tấm lòng của cha mẹ mình chẳng ngại đường xa, mưa to gió lớn vẫn đều đặn hàng tuần đến thăm và cảm nhận tình thương yêu của ba mẹ cùng những giọt nước mắt đã rơi quá nhiều vì chúng tôi.
 
       Cảm nhận sự hy sinh của người thầy TNXP, trong tôi có một ước mơ cháy bỏng đó là một ngày nào đó được khoác trên mình màu áo xanh tiếp nối thầy cô dìu dắt những người lầm lỡ. Cho dù ước mơ có xa vời, nhưng thật sự tôi muốn san sẻ phần nào gánh nặng cho các thầy cô. Tôi thầm hứa với mình phải đứng vững, không thể để bị vấp ngã thêm một lần nào nữa và phải bắt đầu từ nơi đây, nơi mà tôi học được những giá trị của cuộc sống, nơi giúp tôi chiến thắng chính mình, chiến thắng những cám dỗ đam mê, phù phiếm.
 
                                                                                 Nguyễn Loan
Đội Tự nguyện
 
 
 
 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  47  48  49  50  51  52  53  54  55  56  57  58  59  60  61  62  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn