Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33110172
Viết cho người đạt giải
       Gặp lại Nguyễn Sơn Lâm - quán quân vô địch giải bóng bàn đơn nam và đồng đội sau Hội thao học viên “Niềm tin – Chiến thắng” năm 2018 khi em đang ngồi đan ghế mây tre, tôi ngạc nhiên, hỏi sao em không nghỉ ngơi cho lại sức. Lâm chỉ cười và nói vui: “Không được ngủ quên trên chiến thắng như các thầy cô đã căn dặn cô ạ!”.
 
       Niềm hân hoan vẫn còn đọng lại trên khuôn mặt và nụ cười của em. Em chia sẻ, đến giờ này em vẫn còn cảm giác bay bổng, chân đi như không chạm đất trong niềm vui khi đạt thành tích cao trong Hội thi. Em nghĩ nếu đội bóng chuyền giành giải nhất nữa chắc các thầy cô phải dùng dây để kéo tụi em xuống đất.
 
       Sinh ra tại thành phố Hoa Phượng đỏ, Nguyễn Sơn Lâm đến với môn bóng bàn vào năm 2004, khi em đang học trung học. Trường tổ chức dạy môn bóng bàn thế là em đăng ký tham gia. Mặc dù trước đó em cũng được vài ba lần theo bố đi đánh bóng nhưng chưa có hứng thú gì với trái bóng nhỏ xíu, sau vài tuần luyện tập dưới sự chỉ dẫn của các thầy, Sơn Lâm thấy mình yêu thích môn bóng bàn này hơn. Từ đó trở đi, mỗi khi rảnh rỗi em lại theo bố đi tập luyện hoặc xem bố thi đấu. Em cho biết: “Lúc đó, em chỉ được làm chân nhặt bóng cho bố và các chú, các bác thi đấu thôi. Đôi khi, em năn nỉ để được đánh cùng dù biết mình đánh trúng bóng thì ít, mà đi nhặt bóng thì nhiều. Rồi em đam mê môn bóng bàn này lúc nào không hay”. Ngoài giờ học, Lâm cùng các bạn thuê bàn và sử dụng vợt cũ của mọi người để tập luyện thêm. Chính niềm đam mê đã giúp Lâm đạt được nhiều kết quả khi tham gia thi đấu các giải bóng bàn dành cho học sinh cấp xã, cấp huyện. Đặc biệt, Lâm còn đạt giải phong cách do thành phố Hải Phòng tổ chức năm 2009. Năm 2011, em bắt đầu sa vào cờ bạc, cá độ bóng đá với hy vọng mau chóng đổi đời để có vốn làm ăn. Tiệm Internet mà bố mẹ gây dựng cho Lâm cũng bị đem bán vào năm 2012 để trả nợ. Buồn chán bản thân và có những vướng mắc trong tình cảm, năm 2014, Lâm vô Sài Gòn làm việc. Tại Thành phố hoa lệ, em gặp lại anh em bạn bè cùng quê, sau những chầu nhậu và sự rủ rê của bạn bè Lâm bắt đầu nghiện ma túy và được đưa đi cai sau đó.
Nguyễn Sơn Lâm - quán quân vô địch giải bóng bàn đơn nam và đồng 
 
       Khi học tập tại Đội Quản lý học viên số 1 - Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 dưới sự chia sẻ của các bạn Tình nguyện viên trong Đội, Lâm được biết hàng năm đơn vị đều tổ chức tham gia Hội thao cho học viên, trong đó có môn bóng bàn. Nếu đạt thành tích tốt trong thi đấu, đơn vị sẽ khen thưởng và là một trong những căn cứ để xét giảm thời gian khi cai nghiện. Vậy là khi có thông báo về Hội thao, Lâm đã báo với thầy Đội trưởng để được đăng ký tham dự. Khi tôi hỏi về những khó khăn trong quá trình tập luyện và thi đấu, Lâm lắc đầu nói: “Không có cô ạ. Các thầy rất quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất để em có thời gian tập luyện, đặc biệt là thầy Trương Quang Nam - Giám đốc và thầy Ngọc Lâm – Đội trưởng. Thầy Nam cho em cây vợt, vừa với tay em để luyện tập. Các kỹ thuật và chiến thuật thi đấu em đều được các thầy chia sẻ và hướng dẫn tận tình. Những ngày cuối tuần trực tại đơn vị, thầy Nam vào đội, hai thầy trò cùng đấu với nhau. Nhờ đó, em có được rất nhiều kinh nghiệm thi đấu quý báu từ thầy”.
 
       Trong ngày thi đấu, trận đầu tiên đấu đơn, em gặp đối thủ khá mạnh đến từ Cơ sở cai nghiện ma túy số 2, ngang tài ngang sức em đã bị dẫn trước với tỷ số khá xa. Lúc đó, em cũng bị áp lực tâm lý, sợ mọi người thất vọng, nhất là lại thua ngay trên sân nhà. Các thầy đã động viên: “Trong thi đấu, bình tĩnh tự tin là chiến thắng 50%”. Em dần ổn định lại tinh thần và nghĩ đến sự kỳ vọng cùng sự quan tâm của thầy cô trong suốt thời gian qua, nghĩ đến màu cờ sắc áo của Cơ sở 3 và các cổ động viên dành cho em. Em thi đấu tốt hơn, các chiến thuật được áp dụng triệt để. Và cuối cùng, em và đồng đội đã đạt được giải nhất đơn nam, giải nhất đôi nam môn bóng bàn.
 
       Còn 5 tháng nữa Lâm sẽ tái hòa nhập cộng đồng, em có mong ước nhỏ được chia sẻ những kỹ thuật, và cả kinh nghiệm về môn bóng bàn mà em tích cóp được cho các bạn có cùng đam mê với trái bóng nhỏ như em. Thời gian tới, Lâm sẽ tiếp tục phấn đấu và chấp hành tốt nội quy để được xét giảm thời gian về nhà, có cơ hội sớm hơn để làm lại cuộc sống của bản thân, không phụ lòng cha mẹ và những gì mà các thầy chỉ bảo dạy dỗ trong suốt thời gian qua.
 
       Nhìn nụ cười rạng rỡ và bàn tay thoăn thoắt đan những đoạn dây cuối cùng để hoàn thiện sản phẩm, tôi tin em sẽ làm được những gì em mong muốn. Chúc em sẽ đạt được mơ ước của mình. Dù còn nhiều khó khăn ở phía trước, nhưng “bình tĩnh và tự tin” sẽ chiến thắng em nhé!
 
Ngọc Mai 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn