Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34146144
Ngày xuân về Đình Đốt pháo

       Đêm nghe tiếng lá rơi xào xạc, nhè nhẹ cơn mưa chuyển mùa giăng mắc, nghe đâu đây mùa xuân đến thật gần. Tôi không nhớ đã bao lâu rồi mình chưa trở về để đi dưới mưa xuân, để nhìn ngắm những cánh hoa xuân rực rỡ sáng bừng phiên chợ Cọ, bao lâu rồi không còn được nhìn thấy những cô gái miền Bắc má đỏ hây hây, xúng xính xiêm y đi hát hội làng. Tuổi thơ đã lùi xa, xa lắm, nhưng với tôi cây đa, giếng nước, sân đình và những chiếu chèo đêm hội làng vẫn mãi mãi ăn sâu vào tiềm thức như một đặc sản vùng miền không thể nào quên.  

       Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, bốn mùa phù sa bồi đắp. Làng có ba ngôi chùa cổ, nhà tôi ở gần chùa Minh Khánh hay còn gọi là “Đình Đốt pháo”. Những lễ hội của làng đã nuôi lớn tâm hồn tôi trong yên ả thanh bình. 
 
       Hàng năm, từ ngày mồng 6 tới ngày 20 tháng Giêng, làng tôi lại mở “hội Chùa”. Bắt đầu từ tháng 12 âm lịch là các nghệ nhân trong làng đã họp bàn và lên kế hoạch làm mâm quả và làm pháo bông để đốt vào đêm khai mạc hội làng, ròng rã gần một tháng lựa chọn và bảo quản hoa, củ, quả từ vườn của các gia đình và hẹn ngày đến lấy để kết lên mâm quả. Từ những trái thơm, trái tắc và những khung tre, nứa rất đơn sơ nhưng các nghệ nhân đã kết lên đủ một bộ Long, Lân, Quy, Phụng, mỗi linh vật 9 con đúng theo quan niệm của nhà Phật. Rồi công tác chuẩn bị pháo bông cũng hết sức công phu. Từ khâu xin giấy phép tới khâu sản xuất cũng mất rất nhiều công đoạn. Ai có tay nghề khéo léo, am hiểu về nghệ thuật làm pháo bông là ra tay góp sức cho làng.
 
 
       Đúng 9 giờ sáng mồng 6 tết, mâm lễ được đặt giữa sân đình, sau khi các nhà sư làm lễ xong, 99 chàng trai và 99 cô gái, mặc trang phục truyền thống áo dài khăn đóng, đều là “Trai đồng trinh, gái đồng trinh”, từ 16 tới 18 tuổi được tuyển chọn trong các thôn để đưa vào đội rước lễ. Đi đầu là cờ Đảng, cờ nước và ảnh Bác Hồ, tiếp theo là tượng phật Thích Ca Mâu Ni, mâm Long, Lân, Quy, Phụng và mâm pháo bông, sau cùng là các vị lãnh đạo, các già làng, tăng, ni và các phật tử cùng bà con trong làng. Đoàn rước lễ bắt đầu đi từ sân Đình, sau đó đi đủ 4 thôn trong làng và quay lại sân Đình lúc 12 giờ để làm lễ cúng Ngọ, cầu mong một năm mới bình an, may mắn cho muôn dân trong làng. Đúng 21g, sau khi bà con đã xem các chiếu chèo “Thị Mầu lên chùa”, “Thoại Khanh Châu Tuấn”… do đội chèo trong làng biểu diễn và chơi các trò chơi dân gian, như: Đi cầu Thùm, bắt vịt, múa Rối nước… Đèn kéo quân sẽ được kéo lên và bô lão lớn tuổi nhất làng sẽ đánh trống khai xuân, sau đó các nghệ nhân bắt đầu châm lửa đốt pháo bông. Những chùm hoa pháo nhiều màu sắc rực rỡ, nhiều loại bông khác nhau bừng nở một góc trời. Cứ đốt pháo mà không bị hư trái pháo nào là cả làng hoan hỉ lắm và cho đó là một điềm may mắn cho cả năm. Khách thập phương từ các tỉnh xa cũng về dự hội và họ truyền tai nhau về lễ hội ở quê tôi. Cái tên “Đình Đốt pháo” cũng đã gắn liền với làng tôi từ những ngày xa xưa ấy. Sau lễ đốt pháo khai mạc là kết thúc đêm đầu tiên của “Hội Chùa”. Các ngày tiếp theo của lễ hội là các trò chơi dân gian như chơi đu, cờ người, đấu vật, chọi gà… trong rừng cờ hoa rực rỡ với những bánh, mứt, hương trầm thơm ngào ngạt và những chú Tễu, những con Tò he rực rỡ sắc màu. Cứ như thế, hết hội thôn Yên lại đến hội thôn Đông, rồi đến thôn Đoài. Các lễ hội xoay đủ một vòng “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Sau ngày 20 tháng Giêng cả làng mới bắt đầu vào mùa vụ mới và những người đi làm xa mới bịn rịn lên đường, trong tiết xuân ấm áp reo vui, lòng người hoan hỉ. 
       Lễ hội Đình Đốt pháo là nét văn hóa riêng biệt của vùng Thanh Hải quê tôi, không thể lẫn với bất cứ vùng miền nào trên cả nước và là niềm tự hào của những người con xa xứ. Nếu có lần nào đó, bạn về Hải Dương, hỏi đường về xã Thanh Hải, huyện Thanh Hà, thế nào bạn cũng sẽ được nghe một câu chuyện quen thuộc về Đình Đốt pháo. Đó là nơi tôi ra đi lập nghiệp và luôn mong được trở về. Trong những giấc mơ tôi thường gặp, vẫn êm đềm hoài niệm “Cây đa, giếng nước, sân đình”.
  

 

                                                                             Nguyệt Tiệp

 

 

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn