Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34144220
Em đã lấy chồng!
          Em hay nghe người ta bảo con gái TNXP thường hay bị ế. Và em cũng nhận được lời
khuyên học ra trường tìm một chỗ yên ấm mà làm, mai sau yên bề gia thất, lo cho chồng,
  
cho con. Đời con gái chỉ cần có vậy, đừng mơ, đừng mộng kẻo ôm buồn phiền!
 
Tuổi đôi mươi em hồn nhiên và trong sáng. Khi xem thông tin trên báo, đài em ước sao mình trở thành người con gái TNXP, được khoác áo xanh, đội nón tai bèo, góp công sức khai phá núi đồi để thỏa nguyện chí tung hoành khắp bốn biển.
 
       Ngoài hai mươi, vừa ra trường em đăng ký xung phong lên rừng cho thỏa chí ước mơ, gác bên tai bao lời can ngăn của gia đình, bè bạn. Những năm tháng lên rừng khai phá, em chai lì với điều kiện thời tiết, cuộc sống khắc nghiệt và thiếu thốn của nơi đây. Những bữa cơm khô, nước phèn thay cho gạo trắng, nước trong. Chiếu cói mỏng manh, lạnh lẽo thay cho chăn ấm nệm êm…Em bắt đầu tập cầm cuốc, cầm leng ra công trường hăng hái như ai, tập mắc võng dưới tán lá rừng nghỉ ngơi sau những buổi lao động cật lực. Gần chục năm cống hiến sức trẻ cho đời, có lúc làm em cũng quên hẳn đi bạn bè đã tay bồng, tay bế, gia thất đàng hoàng, cuộc sống ấm êm, còn em vẫn độc thân nơi “rừng thiêng, nước độc”, vẫn cháy hết mình với công việc nơi rừng sâu. Có lúc em thầm nghĩ: “Ế là chắc rồi!” Cô tiểu thư thời cắp sách, thướt tha trong tà áo dài giờ đã chai sần với cái nắng, cái gió, da dẻ cũng sạm màu bởi tuổi tác, gió sương. Nhưng tất cả đối với em chỉ là vẻ bề ngoài, còn tâm hồn em vẫn luôn trẻ trung, vẫn nụ cười tươi rói, vẫn yêu đời nơi nhọc nhằn hoang vu.

       Về phố thăm nhà, bọn trẻ con lối xóm gọi em bằng cô, tụi thanh niên gọi em bằng chị. Em thoáng ngỡ ngàng, nhận ra cái thời đôi mươi, trẻ con em gọi bằng chị, tụi thanh niên gọi “em” xưng “anh” đã qua lâu rồi! Thăm vài đứa bạn thân, tụi nó đứa nào cũng khuyên lơn đủ điều: “Về đi! Còn lấy chồng, bấy nhiêu năm trên đó cống hiến đủ rồi, ở vậy đến già lấy ai chăm sóc”; “Về nhanh! Còn báo hiếu với mẹ cha, có phải con trai đâu mà cứ đi biền biệt”. Nhưng mấy ai hiểu được nỗi lòng của người yêu màu áo xanh, đã trót gắn bó rồi thì khó lòng thay màu áo khác. Cái nghiệp của TNXP là vậy, luôn cống hiến sức trẻ để mang niềm vui tới cho mọi người.

       Gần Bốn mươi! Anh đến bên em, chia xẻ nỗi niềm của người cùng yêu sắc áo. Nắm tay em, anh bảo, anh yêu đôi bàn tay em chai sần vì lao động mang nguồn vui lẽ sống cho đời, yêu cả nước da ngăm đen và nám nắng vì cả ngày em phơi mặt trên nông trường sản xuất cùng anh. Em không quên được ngày cưới anh cầm tay em vén bức mành cửa bước ra. Mọi người òa lên vì quá ngỡ ngàng. Váy cưới cô dâu được trang trí thêm những chùm hoa dại, voan cưới thay bằng những chuỗi lá mỏng manh gắn nối, thả dài. Chú rể cũng bộ đồng phục xanh TNXP, chỉ thay đôi dép bằng đôi giày tây bạn bè mua tặng. Ai cũng bảo cô dâu TNXP lộng lẫy, đáng yêu như cô công chúa của rừng xanh. Khách mời toàn đồng đội cùng vài đứa bạn thân và người dân sống lân cận nông trường. Tiệc đãi khách chỉ bánh kẹo, trái cây rừng cùng vài món mặn nhưng thấm tình men rượu nếp. 
 
       Khu nhà tập thể dành hẳn một phòng cho đôi uyên ương “trẻ”. Hạnh phúc đối với em quá đơn sơ nhưng rất ấm áp nghĩa tình. Dù “cập bến” muộn nhưng em vẫn thỏa lòng vì đã minh chứng cho một điều: Con gái TNXP không bị ế như lời đồn thổi. Bạn bè ở phố thì trầm trồ, lạ lẫm, bởi đám cưới TNXP ở rừng quá giản dị, dễ thương như trong câu chuyện cổ tích. Xem hình cưới, mấy nhỏ bạn và mấy đứa em cứ ao ước được một lần thử bộ váy cưới có một trên đời – bộ váy cưới do “núi rừng” ban tặng. Em cười: “Cứ vào TNXP rồi ai cũng có cơ hội”. 
       Bất cứ lúc nào mặc áo xanh, em cũng như được khoác trên người màu của thiên nhiên, màu xanh bao la của núi rừng, của cây cỏ xanh tươi. Ở đó, em đã thỏa niềm ước vọng dâng hiến tuổi xanh cho đất trời. Và ở đó, em đã tìm được anh.
 
Mai Ly
 
                                                                                    

  

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  47  48  49  50  51  52  53  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn