Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34144131
Đồng vợ đồng chồng, rau xanh bát ngát
       Mặc dù giờ làm việc của Trường 3 bắt đầu từ 7g30, nhưng chỉ mới 5g30, vợ chồng anh Hoàng Anh và chị Nguyễn Thị Mai, nhân viên Đội Sản xuất kinh doanh - Dịch vụ đã đi làm để tập trung học viên, chuẩn bị lao động tại vườn rau của Trường.
 
       Anh Hoàng Anh và chị Nguyễn Thị Mai làm việc ở đây hơn 10 năm và cũng đã trải qua rất nhiều công việc. Đến tháng 10.2012, anh chị chính thức tiếp nhận nhiệm vụ sản xuất rau xanh của đơn vị. Ở Trường 3, khi nhắc đến vợ chồng anh chị, đồng nghiệp tôi, ai cũng khâm phục bởi đức tính siêng năng, chịu khó của họ. Với bàn tay, khối óc và sức bền bỉ lao động của hai vợ chồng, Trường 3 chúng tôi đã có một vườn rau xanh mướt, dù là ngày mưa hay giữa cái nắng khô hanh 36-37 độ C của tiết trời Đồng Phú. 
 
       Trước đây, diện tích vườn rau của Trường 3 chỉ khoảng 800m2, không cung cấp đủ rau xanh cho bếp ăn. Trước yêu cầu thực tế, anh chị đề xuất với Ban Giám đốc cho mở rộng thêm 4.000 m2 đất trồng rau. Từ chỗ diện tích ít, chỉ có rau dền và rau muống, hiện nay, vườn rau của Trường tăng lên 1,2 hecta với nhiều loại như: cải xanh, rau muống, mồng tơi, rau dền, cải ngọt, bí xanh, bí đỏ,… Diện tích vườn rau càng tăng cũng tỉ lệ thuận với công sức của anh chị và các học việc bỏ ra để chăm sóc từng luống rau xanh. Thường vào những buổi trưa, khi các đồng nghiệp ăn cơm thì anh chị và các học viên vẫn còn làm việc. 
 
 
Vườn rau xanh bên cạnh Hồ Bà Yên thơ mộng
 
       Thỉnh thoảng tôi ghé thăm vườn rau của anh chị, không chỉ để tận hưởng cái không khí thanh ngọt, mát dịu của màu xanh thiên nhiên, mà để hiểu thêm công việc của đồng nghiệp mình. Thấy tôi, vợ chồng chị Mai nói vui: "Khi nào bị strees, em ra đây "hái hoa bắt bướm" (bắt sâu trên cây) hoặc "lượm bánh rán bỏ đĩa" (sàng lọc phân bón cho cây), đảm bảo sẽ tươi tỉnh hẳn ra!". Việc trồng rau xanh chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi thời tiết. Vào mùa khô, công tác chăm sóc rau ổn định hơn, chỉ cần tưới nước, vun bón, rau sẽ xanh tốt. Nhưng vào mùa mưa, hạt mới gieo dễ bị nước mưa cuốn trôi; nước nhiều, rau úng và khó phát triển; mưa gió cũng làm rau bị dập… Vườn rau có rất nhiều loại nên việc chăm sóc cũng vất vả hơn, vì mỗi loại có những đặc tính sinh học khác nhau. Đối với rau muống, công việc chăm sóc rất đơn giản, chỉ cần sạ giống, xới đất, làm cỏ và tưới nước, còn đối với rau mồng tơi, rau cải, cấy xong phải làm cỏ thường xuyên, xới đất cho tốt để rễ bám vào đất, dễ hút nước. Khó khăn nữa là đất trồng của đơn vị ban đầu rất xấu, phải cải tạo đất cho tơi xốp, đào bỏ những gốc le, phát cỏ để sau này bón phân, rau xanh hấp thụ tốt. "Sự cố” về điện cũng là một thử thách. Khi mất điện, cả Đội Sản xuất phải xách nước tưới rau. Học viên nói vui với chị Mai rằng: "Cô ơi, em bị "gãy cánh" rồi!". Thế đấy, công việc chăm sóc vườn rau rất vất vả nhưng anh chị vẫn lạc quan yêu đời. Có lẽ những câu nói vui đó sẽ giúp cho tinh thần anh chị và các học viên phấn chấn hơn, làm việc tốt hơn. Hiện tại, vườn rau của anh chị đảm bảo nguồn rau xanh nhập bếp ăn là 100%.
 
       Mỗi lần nhận nhiệm vụ mới, bất cứ ai cũng phải tập thích nghi với công việc, với anh chị cũng vậy. Anh Hoàng Anh nói: "Lần nào nhận nhiệm vụ mới, tôi phải suy nghĩ làm sao để hoàn thành tốt nhiệm vụ và có được kết quả tốt trong công việc". Và để hoàn thành tốt nhiệm vụ, anh chị phải "xoay tính xoay vòng" - như cách nói của chị Mai. Để có nguồn rau xanh đáp ứng kịp thời, anh chị đã đề xuất với Ban Giám đốc cho chủ động dự trù phân bón để khi gieo giống xuống, bón phân kịp thời, thúc đẩy rau mau phát triển. Anh chị cũng nhận thấy rằng mình gieo hạt dày, sau đó tỉa cây con ra nhân giống sẽ hiệu quả hơn là gieo hạt thưa. Cây con khi nhân ra trồng rất mau lớn, rút ngắn thời gian thu hoạch còn từ 20 đến 22 ngày và cho chất lượng tốt, còn gieo hạt thưa, vừa mất thời gian chăm sóc, thời gian thu hoạch lại kéo dài từ 35 đến 40 ngày. Chính sự chuyên tâm, sâu sát trong công việc nên anh chị đã có những biện pháp cải thiện vườn rau của Trường, đem đến niềm vui cho cả đơn vị khi sản lượng rau xanh ngày càng tăng.    
     
       Vườn rau của Đội luôn ngập tràn tiếng cười cho dù công việc hiện tại luôn khó nhọc. Những ngày mưa bão thế này, cả Đội sản xuất sẽ phải làm việc vất vả hơn, nhưng tôi biết, họ sẽ vượt qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bếp ăn vẫn luôn ngập tràn màu xanh tươi từ vườn rau của Đội. Có được kết quả này, bên cạnh sự chỉ đạo kịp thời, quan tâm sâu sát của Ban Giám đốc Trường, còn là công sức của anh chị, của các học viên.
 
       Rời khỏi vườn rau, tôi không sao quên được hình ảnh các em học viên đang từng ngày tìm lại giá trị của cuộc sống mưu sinh qua sự cần cù, siêng năng trong lao động, qua những giọt mồ hôi nhễ nhại trên gương mặt khi vun xới đất, căng bịch bóng che rau… Tôi cũng không quên được sự tươi vui, đôi tay cần cù, chịu khó của anh chị dưới cái nắng hè oi bức. Anh chị đã cho tôi hiểu nhiều hơn về cách nghĩ: "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ giành phần ai?!". Dù anh chị có thể chưa thật sự nổi trội trong lòng các đồng nghiệp khác,  nhưng với tôi, anh chị và các học viên luôn mãi là những hình ảnh đẹp về sức bền bỉ của con người và sự vươn lên góp sức cho "màu xanh" của đơn vị. 
 
Trần Thị Hiên, Minh Anh
 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  47  48  49  50  51  52  53  54  55  56  57  58  59  60  61  62  63  64  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn