Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34154471
Tháng 7 trời mưa

        Lại một lần nữa đến ngày 22.7! Với ai đó, ngày 22.7 là một ngày bình thường như bao ngày khác, nhưng với những người đã và đang khoác áo Thanh niên xung phong, đó là một ngày không thể nào quên. Mới đó mà đã 35 năm kể từ ngày 24 cán bộ, đội viên TNXP Liên đội 303 hy sinh. 35 năm - ngần ấy thời gian đủ để một người mới sinh ra có thể trưởng thành, đủ để những mái tóc xanh điểm thêm sợi bạc, vậy mà, những ký ức về đồng đội vẫn còn vẹn nguyên, tươi rói như ngày hôm qua. 

        Nhớ lắm đồng đội ơi!
 
        Nhớ, khi Thanh niên xung phong đến với ruộng rẫy, nương đồi, là sống với chân tình cùng người dân tại chỗ. Thanh niên xung phong như nắng ban mai, sưởi ấm những trái tim một thời giá lạnh, làm mát những cánh đồng khô cằn, làm xanh những vùng đất còn ngủ vùi trong hoang hóa. Trong gian lao, khó nhọc, tình đồng đội càng bền chặt, thâm sâu hơn, quyết tâm dựng xây quê hương, đất nước càng cao hơn. 
 
        Nhớ, khi đạn bom điên cuồng xé vụn vầng trăng nơi biên giới Tây Nam, chúng mình, ngày làm việc trên nông trường mà lòng ngóng về nơi biên giới, đêm trích máu viết huyết tâm thư xin ra chiến trường. Và mình đi, gửi lại dòng kênh đào dang dở ở ngoại thành, từ giã liếp thơm vừa chớm quả, và chào vạt mạ vừa gieo hứa hẹn một mùa bội thu. Nhớ, những người con gái, con trai, trẻ trung như mùa xuân, đẹp tựa hoa hồng, bàn chân giẫm lên gai góc để đưa anh bộ đội bị thương về tuyến sau, vai hằn lên vết chai để tải đạn về tuyến trước. Ở nơi chiến trường, mình nhường nhau sự sống và chia nhau cái chết. Sự hy sinh trở nên thường tình, nhất là hy sinh để đánh giặc và thắng giặc. Bước chân Thanh niên xung phong dồn về phía trước, để cho bình yên ở phía sau, để giữ cho nguyên vẹn hình hài nước non. Nước mắt chảy vào trong khi trượt ngã, khi cây rừng làm xước da, chảy máu, và nước mắt chảy vào trong, khi đồng đội phải chôn xác đồng đội nơi vùng biên giới! Dãy đất biên cương bình yên như vẫn còn đây dấu dép người Thanh niên xung phong hành quân, dấu cây mòn người Thanh niên xung phong mắc võng, và còn đây, trong mênh mông khoảng trời xanh biếc là hơi thở của đồng đội tôi!
 
        Không có bạn, đơn vị vắng thêm một người. Bạn không về, nhà càng thêm quạnh quẽ. Chẳng còn bó hà thủ ô phơi khô, chẳng còn nhánh lan rừng bạn mang về làm quà mỗi khi đi phép; chẳng còn những cánh thư kể chuyện buồn vui nơi chiến trường; chẳng còn ai dựng lại cho mẹ giàn trầu bị sập, chẳng còn ai hái cho ba buồng cau cúng ông bà ngày giỗ chạp, vậy mà, mẹ cứ trông, ba cứ chờ, em cứ đợi. Những câu chuyện kể của gia đình luôn có bóng dáng bạn. Bữa cơm ngon mẹ hay nấu cho bạn ăn trước khi lên đơn vị vẫn còn đây, nhưng bạn thì đã thành liệt sĩ! Bàn tay cha gầy guộc, đôi vai mẹ cũng mỏng manh, run run khi thắp nén nhang lên bàn thờ con. Ba mẹ vẫn trông chờ bạn – đứa con đi Thanh niên xung phong trễ phép chưa về.
 
        Nhớ, đêm về mình chia nhau từng ước mơ về một tương lai tươi sáng. Bạn sẽ vào nhà máy, mình sẽ ra công trường, nhưng hôm nay – là tương lai của chúng ta ngày xưa – đường mình đi đã vắng bóng bạn. Đồng đội ơi! Quê hương nay đã liền da thịt, cây trái đã xanh tươi nơi vùng đất các bạn ngã xuống, tuổi trẻ Thanh niên xung phong hôm nay, vẫn những mái đầu xanh bạt ngàn sức trẻ, lại cũng giấc mơ ngày nào, lên rừng, xuống biển, làm giàu cho Tổ quốc, quê hương.
 
        Tháng 7, chút nắng hanh hao và cơn mưa nơi vùng biên giới càng làm cho nỗi nhớ bạn nhiều thêm. Nhớ những câu thơ của đồng đội TNXP Bùi Nguyễn Trường Kiên mà xót xa: "Tiểu đội nữ chiều qua ríu rít như đàn chim. Sáng nay lặng im giấc ngủ ngàn đời". 
 
        "Sương rơi hay nước mắt lá rừng!", hay nước mắt của người ở lại đang rơi… 
 
Thiện Nhân
 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn