Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34154584
Lời hứa

       Đã hai mươi mấy năm, bây giờ tôi mới thấy nụ cười trên khuôn mặt của dì. Dì bảo, giờ có chết dì cũng mãn nguyện. Nhìn dì, tôi thấy mắt mình cay cay theo những giọt nước mắt hạnh phúc lăn dài trên gương mặt có nhiều nếp nhăn của dì. 

       Dì là con thứ ba trong gia đình có 5 anh em. Ông mất sớm khi dì mới 8 tuổi, còn bác Cả hơn dì 3 tuổi. Lớn lên, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, bác Cả lên đường nhập ngũ, đơn vị đóng quân tại Sơn Tây. Trước lúc đi, Bác bảo với dì: "Khi nào đất nước được hoàn toàn giải phóng, anh sẽ trở về”. Gia đình đã chờ nhưng… ngày đó đã không bao giờ đến. 
 
 

Vẫn còn nhiều bà mẹ Việt Nam không có được niềm
hạnh phúc đoàn tụ với đứa con yêu thương sau ngày
đất nước hòa bình, thống nhất

      Khi đất nước hoàn toàn giải phóng, những người cha, người chồng, người con lần lượt trở về bên gia đình, còn bác Cả vẫn biệt vô âm tín. Từng ngày, từng ngày, cả gia đình động viên nhau: "Chắc anh cũng sắp về”. Có lần cả nhà nhận được lá thư của Bác: "Hoà bình vui lắm các em ơi! Khi nào anh về anh kể cho nghe. Bây giờ anh còn phải làm nhiệm vụ nên chưa về được, hẹn các em một ngày gần nhất". Đó là niềm hi vọng và hạnh phúc của cả nhà. Thế nhưng, niềm vui chưa được bao lâu thì một tháng sau, một đồng chí cùng đơn vị Bác về thăm nhà, đưa một số tư trang cá nhân của Bác kèm theo giấy báo tử. Cả nhà chết lặng, không kịp hỏi thông tin gì về bác Cả. Dì nói trong nước mắt: "Anh nói dối, nói dối! Anh của em vẫn còn sống kia mà. Hoà bình … anh Cả đã viết thư và hứa sẽ trở về”. Bà tôi thì không nói tiếng nào, chỉ ôm lấy những kỷ vật của con trai mà khóc.
 
         Ngày ấy, hoà bình rồi nhưng đất nước còn nhiều khó khăn, nhiệm vụ quan trọng nhất là đi xây dựng đất nước. Bác Cả đã tình nguyện ở lại đơn vị đóng tại Gia Lai và sau đó xung phong đi làm nhiệm vụ tại Thủ Dầu Một, Bình Dương ngày nay. Trong khi làm nhiệm vụ, bác Cả ngã bệnh và mất vì vết thương trong chiến tranh tái phát. Lúc đó, vì khó khăn nên gia đình chưa thể tìm hài cốt của bác Cả đưa về quê hương. Thời gian trôi qua, mỗi người trong gia đình đều lần lượt có vợ, có chồng, dì vẫn ở thế với ngoại. Ngoại cũng ngày một già đi, ít nói và đôi mắt thẩn thờ, nhìn về nơi xa. Đôi lúc ngoại thốt lên: "Thằng Cả đó hả con? Con đã hứa sẽ về sớm với các em cơ mà”. Hiểu được nỗi lòng của ngoại, dì quyết tâm đi tìm phần mộ của anh mình. Từ năm 1980 đến năm 2008, dì đã viết rất nhiều lá thư gửi các báo, đài và tham gia các chương trình nhắn tin tìm đồng đội nhưng không có hiệu quả. Sự khắc khoải mong muốn tìm được mộ của người anh để mẹ yên lòng nhắm mắt là nguồn động viên để dì có thêm nghị lực không thể bỏ cuộc trong cuộc tìm kiếm.
       Năm 2008, tôi có dịp về thăm quê, được nghe dì kể về kế hoạch đi tìm phần mộ của bác Cả. Nhìn bà ngoại cứ trầm ngâm bên di ảnh và những kỷ vật của Bác, dì không biết nói gì vì đã nhiều năm rồi mà vẫn chưa có thông tin. Dì bảo tôi, khi nào về lại Sài Gòn, thử liên hệ giúp dì. 
 
       Tôi được công tác tại đơn vị Trung tâm Giáo dục dạy nghề và Giải quyết việc làm Nhị Xuân. Vào những ngày lễ lớn, tôi được cùng đơn vị đi dâng hương để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ và những lần đó, tôi đều đến phần mộ của các liệt sĩ quê tôi, với hy vọng bác Cả đang yên nghỉ nơi đây. Một lần tôi đọc phần mộ có tên Phạm Ngọc Tạ, tôi muốn hét lớn lên: "Tìm thấy rồi bà ngoại ơi!" nhưng giây phút ấy vội qua vì địa chỉ nơi sinh ghi không đúng. Tôi quyết định liệt kê danh sách và viết thư ngỏ gửi đến các Sở Lao động - Thương binh xã hội tại phía Nam. Thư gửi đi gần một tháng, tôi nhận được rất nhiều thư trả lời nhưng đều có nội dung là không có ai tên Phạm Ngọc Tạ. Tôi lại thất vọng. Tôi điện thoại báo cho dì. Nghe tôi nói, dì buồn buồn bảo: "Thôi cháu ạ, còn nước còn tát, nơi nào chưa liên hệ chúng ta tiếp tục liên hệ. Chắc ông trời không phụ lòng dì cháu mình".
 
       Ngày 22.12.2011, tôi nhận được một cuộc điện thoại: "Có phải em muốn tìm kiếm phần mộ của người thân tên Phạm Ngọc Tạ không?". Lúc ấy, tôi không tin vào tai mình, tôi hỏi lại: "Anh,… anh vừa nói tên gì?". Giọng tôi run lên: "Dạ đúng …dạ đúng!". Nghe đúng địa chỉ phần mộ của bác Cả mà tôi chẳng biết làm gì, cứ đứng tầng ngần như người vô hồn và luôn miệng nói: "Có rồi … có rồi!". Theo quán tính, tôi lấy điện thoại báo cho dì. 
 
       Hôm đó, tôi tìm đến phần mộ của bác Cả theo lời hướng dẫn, nhưng đến nơi phần mộ bị di dời đi chỗ khác. Người quản lý nghĩa trang cho tôi địa chỉ phần mộ bác tại Nghĩa trang liệt sĩ Thành phố. Đó là phần mộ mà ba lần tôi tìm đến! Vì trên bia mộ ghi sai nơi sinh, thay vì Hiệp Hoà – Kinh Môn – Hải Dương thì trên bia mộ lại ghi Thanh Miện - Hải Dương nên tôi không nhận ra. Người quản lý nghĩa trang nói: "Muốn nhận phần mộ này thì phải đến Thanh Miện, xin xác nhận nơi đó không có tên của bác Cả”. Tôi điện thoại bảo dì làm theo hướng dẫn. Cầm tờ giấy xác nhận, dì vội đáp chuyến bay từ Hải Dương vào Sài Gòn, rồi đến thẳng phần mộ bác Cả. Trong tiếng khóc nức nở, dì nói: "Đây là lời hứa của anh với mẹ và các em ư?!". Trong không gian yên lặng tại nghĩa trang, tiếng khóc của dì càng vang xa. Dường như vọng trong tiếng thì thào của gió là lời của bác Cả: "Cho anh xin lỗi!".
 
       Rời nghĩa trang, trong ánh nắng chiều ấm áp, những hàng phi lao lao xao lá như mừng cho bác Cả đã gặp được người thân. Dì bảo: "Vậy là bà ngoại thoả ước nguyện rồi, cầu mong bà tiếp tục sống với con cháu". Một tháng sau, bà tôi qua đời ở tuổi 85, khuôn mặt bà thật hạnh phúc, có lẽ vì ước nguyện cuối cuộc đời bà đã thành hiện thực. 
Nguyễn Thị Hương
 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn