Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33472789
Kỷ niệm mùa hè

       Ngày đó, chưa kịp thi tốt nghiệp cấp 3, theo sự sắp đặt của cha mẹ, em phải từ bỏ tất cả để đi lấy chồng. Chồng tương lai của em là một lái buôn giàu có. Mặc dù em cương quyết phản đối, bạn bè, thầy cô hết sức can ngăn nhưng cũng đành bất lực trước quyết định của cha mẹ. Theo ý của cha mẹ thì: "Con gái học cho lắm cũng phải đi lấy chồng, cũng phải đi làm để kiếm tiền". Sau khi gia đình nhà trai qua coi mắt, hai gia đình chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức lễ hỏi và sau đó là lễ cưới. Thế là vừa bước vào tuổi 18, trong khi các bạn cùng trang lứa chuẩn bị thi Đại học thì em phải lên xe hoa. Với em đó là một nỗi buồn sâu thẳm, đớn đau không cùng.         

Ảnh nguồn internet
       Đến giờ em vẫn nhớ như in buổi chiều hôm ấy. Trong tiếng ve kêu râm ran gọi hè, dưới trời hoa phượng đỏ rực như thiêu đốt tâm can, em chính thức làm vợ người mà em không hề yêu thương. Lấy chồng giàu có theo sự sắp đặt của cha mẹ khi em vừa mới rời ghế nhà trường, những bài học trên trang vở còn chưa ráo mực, tâm hồn em cũng héo úa, lạnh lùng vô cảm từ đó. Hai năm chung sống cùng chồng, em cố gắng gượng cười để tìm một chút hạnh phúc nhỏ nhoi mà không được. Chồng em thì luôn chạy theo đồng tiền với lối sống thực dụng. Thỉnh thoảng em phải hứng chịu những trận đánh đập, hành hạ của chồng. Sự việc đó diễn ra ngày càng nhiều hơn. Và rồi em lặng lẽ rời khỏi nhà chồng, thoát đi những trận đòn roi và cuộc sống không hề hạnh phúc.
 
       Em rời quê lên Thành phố và ở trọ cùng một người quen làm nhân viên bán cà phê. Sau đó, người này giới thiệu em vào làm chung. Chưa từng trải, ít giao tiếp và thiếu hiểu biết về những mánh khóe, cám dỗ của cuộc sống nên dần dần em bị rơi vào cạm bẫy của những người bất lương. Những tháng ngày sau đó, em càng lún sâu trong tăm tối mà không sao thoát ra được. Em tìm đến ma túy để quên đi những đớn đau, hờn tủi. Từ một cô gái miền quê chất phác, em trở thành một người tả tơi giữa chốn thị thành.
 
       Ngày bị bắt lên trường cai nghiện, em nghĩ cuộc đời mình đặt dấu chấm hết tại đây. Những tháng ngày đau đớn, nhục nhã, tối tăm đã làm em mất hết niềm tin vào cuộc sống. Em sống bất cần, lầm lì, ít nói và vô cảm. Em như một cái xác vô hồn, lạnh lùng... Nhiều đêm nằm suy nghĩ, em giận cha mẹ vô cùng, nhưng rồi nghĩ lại, mình ra nông nổi này cũng là lỗi của bản thân. Những lúc buồn tủi, em lại nhớ về thời đi học, nuối tiếc về những ngày tháng cắp sách đến trường cùng bạn bè. Em nhớ ước mơ trở thành cô giáo để đem con chữ đến với trẻ em nghèo miền quê. 
 
       Vào trường cai nghiện, có rất nhiều bạn học viên cùng cảnh ngộ với em, nhiều người ốm đau bệnh tật, có người có hoàn cảnh còn éo le hơn em nhưng ở họ luôn thể hiện tinh thần lạc quan. Điều đó đã thôi thúc em phải thay đổi chính mình, phải cố gắng đứng lên, vượt qua "giông bão" cuộc đời. Nhờ sự động viên, tận tình giúp đỡ của thầy, cô và các bạn học viên, nỗi hờn tủi của em vơi đi phần nào. Em hòa nhập với cuộc sống và trở nên thân thiện, niềm nở với mọi người hơn. Em chú tâm học tập, siêng lao động, tích cực rèn luyện bản thân và tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Những việc làm đó đã giúp em dần dần tìm lại được những giá trị cuộc sống. 
 
       Thời gian trôi thật nhanh, một mùa hè nữa lại về trong chùm phượng vĩ đỏ rực, tràn căng nhựa sống. Em đã học tập và rèn luyện tại ngôi trường TNXP được 2 năm. Chỉ còn vài tháng nữa thôi, em về lại với cộng đồng. Quá khứ đau buồn dần phai nhạt trong ký ức, giờ đây em đang chuẩn bị đón một cuộc sống tươi đẹp trong vòng tay yêu thương của cộng đồng. Em luôn tự nhủ với mình: Đời người có thể sai lầm một lần chứ không thể sai lầm mãi, chính vì thế phải biết đứng lên, sửa sai, vượt qua vấp ngã để đón lấy ánh bình minh đang chờ phía trước.
 
Đăng Quang
(Ghi theo lời kể của một học viên)
 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn