Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33341016
Màu xanh của Sài Gòn
         Một ngày mới của tôi bắt đầu bằng việc cùng chiếc xe gắn máy len lỏi vào dòng người ngược xuôi trên đường. Tôi nghĩ, Thành phố phải mệt lắm khi kéo theo hai từ “kẹt xe”.

         Sáng hôm nay, như có một sức mạnh kỳ lạ kéo tôi khỏi giường từ rất sớm. Một cảm giác phấn chấn và sảng khoái đẩy tôi đi làm cùng lúc những gánh hàng xôi vừa bưng bê ra chào bán. Đường phố có vẻ thông thoáng hơn mọi ngày, một phần vì học sinh đã nghỉ hè, một phần vì tôi đi làm quá sớm. Hít thở không khí trong lành ít ỏi còn lại của Sài Gòn sau một đêm dài, tôi lái xe qua các ngã tư. Bất chợt, lòng tôi cảm thấy thiếu vắng một điều gì đó. Trong giây lát tôi kịp nhận ra, mỗi ngày khi đi qua ngã tư này luôn có một anh thanh niên mặc đồng phục xanh, cầm cờ và thỏi còi hướng dẫn mọi người dừng lại đúng vạch trước đèn đỏ. Dường như tôi đã quá quen thuộc với hình ảnh của các Trật tự viên giao thông TNXP, vì vậy trong tôi có cảm giác lạ lạ hơn mọi ngày khi không nhìn thấy các anh. 
 
       
 
       Tôi không nhớ tự khi nào trên các con đường Thành phố có thêm màu áo xanh này. Họ đến thật lặng lẽ, nhưng mỗi ngày trôi qua,  họ lại góp phần làm nên một Thành phố an toàn, văn minh. Vào những giờ cao điểm chúng ta sẽ thấy được vai trò quan trọng của lực lượng Trật tự viên giao thông. Với mật độ phương tiện  giao thông như hiện nay, tình trạng ùn tắt giao thông trên địa bàn Thành phố  là một việc thường ngày và nỗi ám ảnh cảnh kẹt xe là cảm giác chung của những người đến và sống tại đây. Sự xuất hiện của các Trật tự viên tuy không giải quyết dứt điểm tình trạng kẹt xe, nhưng nhờ sự điều phối của họ, tình trạng ùn tắt giao thông giờ cao điểm phần nào thuyên giảm đáng kể. Một bộ phận người dân có ý thức chưa cao nên những cảnh như dừng sai vị trí, lấn sang vạch kẻ đường dành cho người đi bộ khi đèn đỏ hay chen lấn lẫn nhau khi đèn tín hiệu không hoạt động là khá phổ biến. Những lúc ấy các Trật tự viên giao thông sẽ đứng ra hướng dẫn, nhắc nhở và phối hợp cùng cảnh sát giao thông giúp các phương tiện lưu thông trên đường dễ dàng hơn.  Mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau về người Trật tự viên, riêng tôi, lần nhìn thấy cảnh các trật tự viên giúp đẩy chiếc xe buýt nhỏ (12 chỗ) tắt máy lên dốc cầu Chánh Hưng (Quận 8) đã làm tôi thật sự quan tâm đến những người làm công việc này. Họ có vẻ ngoài nghiêm nghị, kỷ luật như một người cảnh sát nhưng cũng gần gũi, bình dân đến lạ lùng. Nếu dành một vài phút chú ý và suy nghĩ về những con người đứng nơi góc đường ấy, tôi tin chắc sẽ không ai nghĩ đó là một công việc dễ dàng. Bạn có cảm nhận được không? Cái nắng gay gắt của miền Nam đang đổ xuống Sài Gòn, làm tất thảy mọi người từ già, trẻ, gái, trai đều phải che chắn cẩn thận khi ra đường, nào khẩu trang, nào găng tay, áo khoác đến mắt kính, nhưng các Trật tự viên giao thông hôm nay và mọi ngày chỉ đơn giản một bộ đồng phục xanh lá, mũ mềm. Dường như tính chất công việc đã làm họ quên đi sự khắc nghiệt của thời tiết. Bên dòng xe ngược xuôi phì phò khói bụi, các trật tự viên vẫn làm việc, những giọt mồ hôi thấm ướt lưng áo của họ, lăng dài trên gương mặt nghiêm nghị và lặng lẽ rơi giữa dòng người náo nhiệt. Có ai “nghe” chăng thanh âm ý nghĩ này!

         Và Sài Gòn bước sang tháng 6 với những cơn mưa mùa hè được báo trước. Công việc của các anh, chị Trật tự viên giao thông sẽ lại vất vả hơn. Đôi khi tôi thầm nghĩ khoác lên người màu áo TNXP và hướng dẫn mọi người tại các chốt thật oai, nhưng có bao khó khăn không lời mà họ phải đối mặt. Không phải thời tiết hay khói bụi mà là con người. Nhiều người làm ngơ lời hướng dẫn hay tỏ ra khó chịu khi bị nhắc nhở dừng đúng vạch kẻ đường, không nên vượt đèn đỏ,.. Tôi nhớ những ngày đi học, mỗi khi đứng lên đọc bài nhưng cả lớp lại nói chuyện, tôi đã lấy làm buồn và chỉ muốn ngồi xuống. Phải chăng cảm giác đó cũng giống với cảm giác mà các trật tự viên trải qua?! Nhưng dù gặp khó khăn, vất vả,  hàng ngày tôi vẫn nhìn thấy hình ảnh các trật tự viên làm việc đều đặn. Chắc chắn rằng, những người làm công việc này phải trải qua một quá trình rèn luyện nghiêm túc mới có thể hoàn thành công việc, đứng vững với vai trò Trật tự viên giao thông. 

         Một ý nghĩ rằng, buổi sáng nào đó tôi sẽ thật sự không còn nhìn thấy anh Trật tự viên nơi góc đường và đấy là lúc Thành phố không còn cảnh kẹt xe, tất cả mọi người dân đều chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông. Nhưng nó vẫn là một ngày của tương lai… Còn hôm nay, Thành phố đang cần họ. Các Trật tự viên giao thông TNXP, góp phần hình thành ý thức chấp hành luật, xây dựng Thành phố của tương lai không còn ùn tắt giao thông… và dù chiến tranh hay thời bình họ đều âm thầm góp sức mình cho đất nước như thế.

Hải Nam   
 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  47  48  49  50  51  52  53  54  55  56  57  58  59  60  61  62  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn