Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33187810
Thanh niên xung phong trong tôi

       Tôi được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống Thanh niên xung phong, nhưng lớp Thanh niên xung phong mà tôi biết qua lời kể là những tấm gương xông pha nơi chiến trường, cáng thương, tải đạn, là nước da đen nhẽm, đi đào kênh, khai phá. Họ có cuộc sống đầy khó khăn, gian khổ, nhưng khi lao động trên hiện trường hay trong những buổi sinh hoạt tập thể lúc nào cũng cất vang tiếng hát, tiếng hò thật vui vẻ, đầy tinh thần lạc quan. Tôi còn nhớ, lúc tôi 19 tuổi, ba tôi bảo xin vào làm trong Trung tâm Nhị Xuân do Lực lượng TNXP Thành phố quản lý, thì tôi lại do dự. Nhị Xuân bây giờ không còn đào kênh, khai hoang, mở đất, mà có nhiệm vụ quản lý, giáo dục những người từng “lầm lỡ”, mà theo mặc định của tôi, họ có khiếm khuyết về nhân cách và bị nhiễm HIV. Điều đó làm tôi phân ,hưng tôi đã đồng ý làm tại đây dưới sự động viên của gia đình và nhất là của ba.
 
 
TNXP trong tôi

       Khi bắt đầu công việc, biết cuộc sống thực tế ở đây thì mọi thứ lại không đáng sợ như tôi nghĩ. Họ - những học viên cai nghiện ma tuý - nhìn dễ mến, cũng có những ước mơ và rất cần được mọi người quan tâm, tôn trọng, vì một lý do nào đó, họ đã vấp phải “nó”. Nghe những lý do bởi, tại của các bạn học viên mà tôi thấy vừa đáng thương, vừa đáng trách.
Tư vấn giáo dục cho học viên
 
       Theo thời gian, mới đó đã 11 năm, cũng bằng ngần ấy thời gian tôi công tác tại Trung tâm Nhị Xuân. Các học viên ngày đầu tiên vào cai nghiện, có người không kiểm soát được hành động, có người yếu như tàu lá, nhưng sau đó, sức khỏe dần dần được phục hồi. Cứ mỗi ngày trôi qua, nhìn thấy các bạn học viên, tôi bắt đầu có những suy nghĩ khác. Thấy sự thay đổi từ bản thân các bạn, từ nụ cười rạng rỡ, tham gia lao động, đến các hoạt động học tập, thể dục thể thao nhiệt tình và sôi nổi, tôi thấy tin tưởng hơn vào công việc của mình.
 
       Trong số các học viên, tôi ấn tượng với bạn Lưu Vinh. Sau khi hết thời gian cai nghiện, bản thân anh không có nghề nghiệp, chữ nghĩa lại ít nên sợ sau này sẽ quay về con đường cũ. May mắn đã đến với anh, khi anh xin được việc làm thợ phụ cho công trình của tuyến đường Đặng Công Bỉnh. Cầm đồng lương trên tay, anh tự nhủ: “Mình phải cố gắng nhiều hơn nữa”. Người mẹ già 80 tuổi nhìn cậu con trai mà rưng rưng nước mắt. Bà bảo: “Thế là mẹ yên lòng nhắm mắt được rồi”. Tôi luôn thầm mong anh sẽ luôn ngẩng cao đầu nhìn về phía trước.
 
       Với tôi, 11 năm công tác trong môi trường Thanh niên xung phong, đủ để tôi cảm nhận được tính xung kích, nhiệt huyết ở con người Thanh niên xung trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Cảm ơn ba, vì ông đã quyết định đúng khi chọn cho tôi một môi trường nhiều thử thách và đầy tính nhân văn như vậy.
       Nghe đứa cháu lên 6 hỏi mà lòng tôi rất vui:
      - Dì ơi, dì là Thanh niên xung phong hả?
       Tôi vẹo má hỏi bé:
       - Lớn lên cháu thích đi Thanh niên xung phong như dì không?
       Bé cười tươi đáp:
       - Dạ có, dì nhớ cho cháu đi với nha!
Hoạt động công ích
 
       Thanh niên xung phong, tên gọi nghe rất đỗi thân quen - những hành động và lời nói cụ thể nhất đã in sâu trong tâm trí của lớp trẻ chúng tôi, không thể xóa mờ dù năm tháng trôi qua.
Tuyết Đảm

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn