Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34128792
Quảng Tân ngày mới

        Khu Quản lý – Giáo dục học viên Quảng Tân là đơn vị trực thuộc Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, được thành lập vào ngày 06/02/2017, đóng quân trên địa bàn thôn 8 xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức tỉnh ĐắkNông.

        Khu Quảng Tân có chức năng chính là quản lý, giáo dục, giải quyết việc làm và tổ chức lao động trị liệu cho học viên. Khi mới thành lập Khu quản lý gần 150 học viên. Số lượng học viên tăng dần lên, có lúc đơn vị quản lý gần 330 người. Lúc đầu, với bộn bề công việc, vừa sửa chữa cơ sở vật chất, vừa quản lý giáo dục học viên, vừa tổ chức lao động sản xuất, trông Quảng Tân như một đại công trường ồn ào và náo nhiệt.
 
        Từ ngày có quyết định thành lập, đến cuối năm 2017, cơ sở vật chất Quảng Tân đã cơ bản hoàn tất và đưa vào sử dụng hiệu quả. Việc sửa chữa, xây dựng cơ sở vật chất được ưu tiên hàng đầu. Trước tiên là xây dựng một nhà bếp hậu cần với hơn 200 m2 gồm đầy đủ lò hấp, bếp ga công nghiệp, khu vực sơ chế thức ăn, khu vực phục vụ ăn uống, nhà kho, tủ đông lạnh lưu giữ thực phẩm. Tiếp đến là xây dựng nhà ăn cho học viên với diện tích gần 400 m2. Song song đó, đơn vị còn sửa chữa gia cố lại sân bóng chuyền, xây dựng mới 01 khu vui chơi giải trí gồm 02 phòng karaoke, 01 phòng hớt tóc, 04 bàn bida; xây dựng phòng tham vấn – tư vấn, căn tin… Đến nay, các hạng mục này sau khi hoàn tất được đưa vào sử dụng và mang lại hiệu quả.
 
Căn - tin được xây mới
 
Căn - tin sau khi xây dựng xong được đưa vào sử dụng và trồng thêm dưa tây
vừa tạo mỹ quan vừa tạo thêm nguồn thực phẩm
 
        Hàng ngày vào mỗi buổi sáng, trực ban đánh kẻng tập trung học viên ở trước sân cờ rồi điều động, phân chia các nhóm học viên phụ trách những công việc khác nhau trong ngày. Tùy theo thời điểm sẽ có những công việc khác nhau. Nhóm làm cỏ bồn, nhóm khác phụ trách vừa bón phân vừa tưới nước cho cà phê trồng những năm trước, nhóm tham gia phát hoang dọn dẹp để trồng tiếp cà phê trên các diện tích đất trống còn lại, nhóm từ 5 đến 7 bạn được phân công chăm sóc vườn rau và nhóm chăm đàn trâu bò, gà vịt. Ngoài ra, một số học viên chưa đến ngày lao động thì đi học nghề may hoặc điện gia dụng. Nhờ phân chia công việc hợp lý mà những vạt đất trống của Khu Quảng Tân ngày nào nay đã được tận dung hiệu quả. Hoạt động lao động trồng và chăm sóc cà phê cũng góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lượt công lao động mỗi tháng, tạo ra thu nhập cho các học viên, góp phần cải thiện cuộc sống. Sau hơn một năm rưỡi kể từ ngày thành lập, tổng diện tích cà phê tại Khu Quảng Tân đã lên đến gần 40ha, trong đó năm 2017 đã trồng mới 8,2 ha và năm 2018 là 13,27 ha.
Bóng bàn là một trong những môn thể thao tại Khu
 

Những buổi chiều sau giờ lao động hoặc những ngày nghỉ, cán bộ quản lý và học viên có thể chơi bida

        Về cảnh quan, đơn vị cũng quan tâm chăm sóc ngay từ những ngày đầu thành lập. Mỗi cán bộ, nhân viên khi đi làm hoặc có công việc sang các Đội Quản lý học viên khác đều tranh thủ xin về một ít cây trồng, lúc thì bao cỏ đậu phộng, khi thì những nhành hoa mười giờ, hạt hoa cúc, hạt hoa bất tử, hoa đơn, cây chuỗi ngọc… Thầy Nguyễn Trọng Khả - Trưởng Khu còn tự tay lái xe máy cày chở mấy bạn học viên đi bứng những cây cau, cây dừa kiểng (ở các Đội bỏ trống do thu hẹp số lượng học viên) để tôn tạo cảnh quan chung. Nhờ sự đóng góp của mỗi thành viên mà chỉ sau mấy tháng, cảnh vật nơi đây đã trở nên xanh tươi, tạo cảm giác yên bình dễ chịu, nhất là vào mỗi sớm mai thức dậy, và sau một ngày lao động tất bật.
 
        Những buổi chiều sau giờ lao động hoặc những ngày nghỉ, Khu Quảng Tân lại xôm tụ hơn bởi các hoạt động giải trí, thể dục thể thao của cán bộ và học viên. Họ có mặt ở khắp nơi trong khu vui chơi, ở sân bóng chuyền, sân cầu lông; số khác thì chơi bóng bàn, đánh bida, 02 phòng karaoke cũng theo đó mà hoạt động hết công suất... Nhờ việc tham gia lao động, học tập, sinh hoạt trong môi trường tập thể mà tình cảm của cán bộ, học viên càng thêm gắn bó, từ đó giúp cho tư tưởng học viên thêm ổn định, tập trung cho việc rèn luyện học tập để sớm trở về với gia đình và xã hội.
 
Vườn rau xanh của Khu Quảng Tân là nguồn cung cấp
 thực phẩm sạch cho bếp ăn của Khu
 
        Chia sẻ về cuộc sống lao động học tập tại đây, học viên Phan Thanh Vũ – một trong những học viên được đề xuất miễn giảm thời gian cai nghiện cho biết: “Môi trường này đã cho em có được sự tự tin, sự kiên trì và nhẫn nại hơn. Mỗi khi làm việc gì bản thân cũng cân nhắc. Các thầy cán bộ chỉ bảo nhiệt tình cũng giúp cho bản thân em ngày một tiến bộ hơn”. Chia sẻ của Vũ cũng là tâm sự của đa số học viên nơi đây, và cũng là sự mong mỏi của bao cán bộ viên chức, người lao động của Cơ sở 1 nói chung và Khu Quảng Tân nói riêng.
 
        Một ngày mới lại bắt đầu, những cơn gió heo may đã thổi báo hiệu trời sắp chuyển mùa, và Khu Quảng Tân cũng lại chuẩn bị bước vào những hoạt động thi đua kỷ niệm 42 năm thành lập đơn vị và chào đón năm mới 2019. Một không khí sổi nổi mới sắp về với Quảng Tân!
                                                                    
            Đào Cử
 Giải ba cuộc thi “Sáng tác văn học nghệ thuật”

 tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  47  48  49  50  51  52  53  54  55  56  57  58  59  60  61  62  63  64  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn