Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34175108
Ngày mùa
       Cái nắng chói chang nơi xứ sở miền Đông đất đỏ khiến những trái Điều thêm căng mọng, hạt Điều thêm rắn chắc, căng phồng. Những cây Điều trĩu quả có màu vàng, đỏ xen lẫn trong tán lá xanh thi nhau đón những tia nắng hạ. Vườn Điều hai bên bờ Hồ Bà Yên vang vọng những âm thanh rộn ràng của thầy và trò Cơ sở 3 đi thu hoạch. Tiếng ve kêu râm ran khắp lá cành hòa cùng tiếng truyện trò, tiếng người gọi nhau, tiếng trái Điều rơi lộp bộp... mọi người gọi đó là âm thanh của “Ngày mùa”.
 
       Ngày mùa, lũ chim chí chóe giành trái Điều chín trên cây chuyền từ cành nọ sang cành kia xôn xao cả không gian, nó báo hiệu “ngày mùa” đã đến. Ánh nắng oi vàng của tiết trời ngày hạ khiến trái điều chín nhanh hơn, vỏ trái điều bóng lưỡng, mịn màng, đung đưa trong gió hè. Nhìn từ xa, chúng giống như những chiếc chuông trang trí trên cây thông vào mỗi dịp Noel, phía dưới cùng của trái là hạt, trông như một dấu hỏi cong cong màu nâu đất.
 
       Ngày mùa, thầy và trò dậy sớm hơn mọi ngày để chuẩn bị cho một ngày thu hoạch điều tràn đầy năng lượng. Bước chân khỏe khoắn của thầy và trò luồn qua những cành điều trĩu quả, bàn tay thoăn thoắt lượm những trái điều chín rụng đầy gốc cây bỏ vào từng xô nhựa. Trái điều được chất thành từng đống to để vặt hạt, hạt điều chắc nịch, căng bóng đựng trong các bao tải chở về Đội phơi khô.
 
       Ngày mùa, anh chị em Phòng ban chúng tôi có cơ hội được “trải nghiệm” làm người nông dân thực thụ. Chúng tôi chuẩn bị nước uống, “bảo hộ lao động” đầy đủ để cùng thầy, trò các Đội sẵn sàng cho ngày thu hoạch điều. Và đặc biệt hơn, khi nghỉ tay, chúng tôi được thưởng thức món “trái điều chấm muối ớt”  với vị ngọt pha lẫn chan chát và mùi thơm nồng. Cầm trái điều trên tay, chúng tôi thấu hiểu để có một trái điều phải đổi bằng bao giọt mồ hôi trên vai áo thầy và trò của Cơ sở 3.
 
 
Ngày mùa, thầy và trò dậy sớm hơn mọi ngày để chuẩn bị
cho một ngày thu hoạch điều tràn đầy năng lượng
 
       Ngày mùa, thầy và trò dường như xích lại gần nhau hơn, đôi khi có cả những lời quan tâm của thầy “Các em! nghỉ tay một chút uống nước rồi làm tiếp”, và cả những lời tâm sự của học viên “Hối hận quá thầy ơi! hồi xưa bao nhiêu tiền cũng không biết trân trọng, bây giờ mới biết làm ra đồng tiền là bao mồ hôi, công sức. Sau này về ‘đời’ nhất định em sẽ thay đổi, mỗi lần ăn hạt điều em sẽ nhớ đến vị ngọt, chát của trái điều ngày hôm nay”. Có lẽ, sự ân cần của những người thầy áo xanh đã làm thức tỉnh bao mảnh đời lầm lỡ, tiếp thêm niềm tin, quyết tâm trên hành trình đi tìm “cuộc đời mới”.
Ngày mùa, anh chị em Phòng ban chúng tôi có cơ hội được "trải nghiệm"
làm người nông dân thực thụ
 
       Ngày mùa, quây quần xung quanh đống điều vặt hạt, cô, trò chúng tôi có dịp được tâm sự, được lắng nghe và động viên nhau cùng cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống. Có bạn học viên tâm sự: “Quê em ở miền Bắc, không có mùa điều, mùa gặt lúa là mùa em nhớ nhất khi nhớ về quê, giờ mới thấu hiểu cực nhọc của bố mẹ khi mỗi mùa lúa chín, thấy thương bố mẹ nhiều hơn”. Giữa những tất bật, bộn bề của vụ thu hoạch, chúng tôi để lòng thật khẽ trôi theo những âm thanh nơi miền quê, bất giác nhớ về những câu chuyện đã in hình lên quá khứ. Những kí ức xa xôi trong lòng mỗi người về những kỷ niệm “ngày mùa” ở mỗi miền quê sẽ tiếp thêm sức mạnh, ý chí để vượt qua những gian nan, thử thách trong cuộc đời.
 
       Nắng chiều hạ oi ả, rọi vào soi rõ từng giọt mồ hôi sóng sánh chảy dài trên gò má của thầy và trò Cơ sở 3. Nhưng dường như niềm vui rạng ngời vẫn đong đầy trong những đôi mắt thân thương ấy sau một ngày làm việc vất vả. Bởi lẽ, khi nhìn thành quả đạt được là những bao tải Điều nặng trịch được chở về Đội, mọi mệt nhọc đều tan biến hết. Những bước chân nhanh nhẹn tập trung thành hàng ngay ngắn trở về Đội sau một “ngày mùa” tất bật.
          Bùi Mỉ
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  47  48  49  50  51  52  53  54  55  56  57  58  59  60  61  62  63  64  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn