Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34149998
Những con người thầm lặng

       

Chòi canh của Cơ sở cai nghiện ma túy số 1

         Tôi đến với mảnh đất đồi núi chập chùng sỏi đá, ngày nắng hanh, đêm trời se lạnh. Ngồi trên xe, tôi nhìn ra bên ngoài cửa kính, những con đường đất đỏ bụi mờ, những đồi cà phê bạt ngàn bao phủ… càng làm tôi háo hức với khung cảnh thiên nhiên nơi đây. Nhưng mọi thứ đã thay đổi, đêm xuống, những người từ Sài gòn lên vùng núi cao Tây Nguyên như tôi đều có phản ứng nhanh nhạy với cái lạnh buốt của từng cơn gió rít nơi đây, đó là những cái hắt hơi liên tục. Thời tiết đó chỉ làm cho người ta muốn quấn chăn ngủ, nhưng cũng có những người không được phép làm điều đó.

        Sau một ngày dài làm việc, khi màn đêm buông xuống, mọi người chìm dần vào giấc ngủ sâu để nghỉ ngơi lấy lại sức, thì cũng là lúc các anh bắt đầu nhận ca trực của mình.

          Đắk Nông ngày tôi đến!
 
       Hơn 22 giờ tối, tôi gặp anh Nguyễn Quang Giáp - nhân viên Đội Quản lý học viên số 1, Cơ sở cai nghiện ma túy số 1. Đây là thời gian anh cũng vừa bắt đầu nhận ca trực 08 tiếng của mình. Được biết, anh Giáp đã có thâm niên 18 tuổi quân làm việc trong môi trường Thanh niên xung phong, trải qua nhiều vị trí khác nhau nhưng cũng được 08 năm làm ở vị trí trực ca đêm. Trong mỗi người đều có một chiếc đồng hồ sinh học chia thời gian biểu cho những hoạt động hàng ngày. Chúng định rõ thời điểm nào trong ngày dành cho việc ăn uống, làm việc hay nghỉ ngơi… nên trà đặc, cà phê đã trở thành thức uống cứu tinh không thể thiếu trong từng ca trực của anh. Điều khiến tôi bất ngờ chính là việc anh tình nguyện nhận nhiệm vụ trực đêm mà không phải do đơn vị phân công. Tôi được anh giải thích: “Đâu phải ai cũng có được đặc quyền thức đêm, ngủ ngày, bởi ngoài kia có bao nhiêu bác sĩ, y tá hay bộ đội... vẫn phải oằn mình "sống chung với thức khuya" để có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao”.
 
       Công việc của anh bắt đầu từ việc kiểm tra toàn bộ xung quanh Đội xem có điều gì khả nghi không, nếu có thì phải báo cáo ngay với Ban Chỉ huy Đội, Ban Giám đốc đơn vị hướng dẫn xử lý, kịp thời ngăn chặn các tình huống có thể xảy ra hay nhắc nhở học viên tắt tivi đi ngủ, kiểm tra cơ sở vật chất,... Khoảng 30 phút anh đi tuần một lần để kiểm tra xung quanh toàn Đội đảm bảo mọi hoạt động diễn ra an toàn, vì ban đêm là khi người dân thường hay lợi dụng vị trí tại các Đội quản lý học viên để thẩm lậu vật cấm vào Đội. Đồng thời, việc đi tuần cũng giúp cho anh tỉnh táo hơn.
 
       Anh nhớ những ngày đầu khi nhận trực đêm: “Buồn lắm em ơi! Xung quanh mọi thứ đều tối thui, phải rọi đèn mãi mới thấy. Đêm thì mọi người đi ngủ hết trơn, còn mỗi mình không biết nói chuyện với ai, chỉ có lúc đốc canh, bảo vệ đi tuần thì mới hỏi nhau được dăm ba câu rồi người nào vào việc đó, hay là tiếng bộ đàm của người trực ban kiểm tra thì mới biết tiếng đồng đội đang thức cùng mình. Nhưng mọi chuyện lâu dần cũng thành quen, mình cứ phải hoàn thành tốt công việc đơn vị giao. Giờ mình bật chế độ thức đêm ngủ ngày ngược đời với mọi người rồi”. Nói chuyện với tôi được một lúc, anh xin phép đảo một vòng quanh Đội xem tình hình thế nào.
 
       Gần 02 năm làm việc tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, anh Nguyễn Thanh Toàn sinh năm 1991, quê Quảng Trị đã thấy được môi trường làm việc kỷ luật nhưng vẫn tràn đầy tình người của nơi đây. Qua tìm hiểu, anh biết được đơn vị tuyển dụng nhiều vị trí nên đã nộp đơn xin việc và được nhận vào làm trực ca đêm tại Đội Quản lý học viên số 2. Anh chia sẻ: “Nhiều đêm mưa gió, giá rét, nhiệt độ xuống khoảng 12 đến 14 độ C, tuy điều kiện thời tiết khắc nghiệt là thế nhưng công việc mình đã chọn thì sẽ luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Có đợt, một học viên bị trúng thực làm cả Đội nháo nhào. Lúc đó, mình báo cáo Ban Chỉ huy Đội và có các anh em hỗ trợ chuyển học viên lên phòng Y tế, chứ không tình hình phức tạp lắm”.
 
       Trước đây, đơn vị phân công mỗi ca trực là 02 giờ. Tuy nhiên, sau một thời gian thấy không phù hợp nên đã điều chỉnh. Hiện nay, ca trực của một người từ 22 giờ hôm trước đến 06 giờ hôm sau, rồi được nghỉ cả ngày. Sự thay đổi này đã giúp cho các anh thực hiện nhiệm vụ trực ca đêm vừa đảm bảo công tác, vừa được nghỉ ngơi vào ngày hôm sau mà vẫn giành chút ít thời gian phụ giúp công việc gia đình, đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc hơn. Mỗi tháng, các anh thay nhau được nghỉ 4 đến 5 ngày. Anh Toàn kể: “Từ lúc lấy nhau, sinh hoạt của hai vợ chồng giống như mặt trăng, mặt trời vậy. Vợ mình làm giờ hành chính, về tới nhà, hai vợ chồng gặp nhau được ít thời gian là mình đi trực. Hiện nay, vợ mình đang mang bầu sắp sinh con đầu lòng. May mắn thay, vợ luôn là hậu phương vững chắc, chia sẻ những khó khăn và là nguồn động viên to lớn cho mình yên tâm công tác”.
 
       Lâm Đồng ngày tôi đến!
 
       Khác với thời tiết ở Đắk Nông, Lâm Đồng được thiên nhiên ưu đãi với thời tiết ôn hòa, mát mẻ, thường ít có biến động lớn trong chu kỳ năm. Nhiệt độ cũng thay đổi rõ rệt giữa các khu vực trong tỉnh, biên độ dao động nhiệt độ giữa ngày và đêm khoảng 10 độ C. Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 trú đóng trên tỉnh Lâm Đồng. Hiện nay, đơn vị chia trực đêm làm hai ca, ca một từ 18 giờ đến 0 giờ sáng, ca hai từ 0 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. “Khung giờ từ 0 giờ đến 6 giờ sáng là khoảng thời gian mình hơi ngại, nhất là thời tiết buốt lạnh vào mùa mưa như ở Lâm Đồng này. Tuy nhiên, thật vui khi mình luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo ca trực an toàn. Mỗi lần trực, mình đều cảm thấy tự hào, tự hào về con đường bản thân chọn, tự hào về nhiệm vụ đang làm”, anh Đỗ Văn Viên bày tỏ. Còn trên cương vị người quản lý, anh Phạm Chí Bình, Phó Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 cho biết: “Hiện nay, anh em trực ca đêm không quá vất vả như trước đây vì đã có camera hỗ trợ quan sát, đơn vị hỗ trợ cả tiền ăn đêm và học viên giờ có tư tưởng ổn định hơn ngày trước. Ban ngày, Ban Chỉ huy Đội, cán bộ tổ lo mọi hoạt động như: Cho học viên tập thể dục, ăn sáng, lao động hiện trường, học văn hóa, học nghề… có đông người thật đấy nhưng nhiều việc không tên nên áp lực công việc lắm, còn ca đêm, tuy nhàn nhã hơn ca ngày nhưng anh em cũng chịu nhiều ảnh hưởng về sức khỏe, ít cơ hội giao tiếp với các mối quan hệ hay nỗi nhớ nhà, nhớ người thân… Tuy nhiên, các anh vẫn giữ mãi lập trường, yên tâm công tác”.
Ngoài camera hỗ trợ quan sát, các anh vẫn thường xuyên đi tuần tra nhắc nhở học viên,
kiểm tra cơ sở vật chất
 
       Trong mỗi chúng ta, ai cũng chọn cho mình một công việc phù hợp, các anh đã chọn cho mình nhiệm vụ thầm lặng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn đơn vị bằng sự gan dạ, sức khỏe tốt và lập trường vững vàng trước mọi tình huống có thể xảy ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đưa ra những quyết định đúng đắn nhất. Các anh tạm gác lại thời điểm sum họp bên gia đình, người thân và bạn bè, ai cũng cảm thấy đôi chút chạnh lòng. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ, ủng hộ từ gia đình, người thân, hơn nữa, bên cạnh các anh còn có nhiều đồng nghiệp đã từng gắn bó có thể chia sẻ, trò chuyện, cùng nhau hỗ trợ công việc, làm tăng thêm không khí đầm ấm, vui vẻ khi trực ca. Hiện nay, tại các đơn vị trực thuộc Lực lượng TNXP quản lý vẫn còn nhiều người giống như các anh, vẫn cứ âm thầm, lặng lẽ, giản dị chìm vào bóng đêm đảm bảo tốt nhiệm vụ được giao.
 
       Hằng đêm, các anh vẫn thức!
 
Hùng Trần
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  47  48  49  50  51  52  53  54  55  56  57  58  59  60  61  62  63  64  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn