Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33173792
Xin lỗi tình yêu

        “Cô ơi,có một ctên Hải gởi email cho Bản tin, nhờ hỏi có phải trước đây năm 1976, cô công tác chung đơn vị với chú ấy không?Chú ấy muốn liên lạc với cô”. Bà Hồng bần thần khi nghe điều ấy, khẽ khàng nóisẽ trả lời sau.

       Ngày xưa, có ba đứa trẻ, hai trai, một gái nhà ở sát vách nhau. Tuổi thơ của họ gắn liền với những lần đi hái trộm chùm ruột, ổi, và dĩ nhiên, cô bé có mái tóc như búp bê luôn được ưu tiên. Lớn lên, họ học chung trường, cô gái luôn được sự bảo vệ chu đáo của hai chàng trai dễ mến. Hòa bình lập lại, họ cùng đăng ký đi TNXP, một trong hai chàng trai ấy và người con gái kia đã thương yêu nhau. Tạm gọi người con gái tên Hồng, người con trai yêu cô tên Hải và người còn lại là Hậu.
 
Ảnh minh hoạ
       Ngày đám hỏi, Hồng rạng ngời trong hạnh phúc. Cô nói với chú rể phụ Hậu: “Mai mốt ông làm rể chánh cho nhỏ Hoa, dâu phụ của tui nghen!”. Hậu cười ngượng ngùng: “Ừ. Còn Hồng, nữa có con nhớ để tui làm ba đỡ đầu cho nó đó”. Ngẫu nhiên hơn khi cả Hoa và Hậu cũng “kết” nhau (Hoa chung tiểu đội với Hồng).
 
       Ai cũng mong cho mình có một kết thúc đẹp trong cuộc sống, nhưng đôi khi chỉ một tích tắc, tất cả sẽ lộn nhào như con lật đật. Hôm đó, khi buổi lao động sắp kết thúc, nhận được tin báo có học viên đào trại, Hải cuốn cuồng cùng một vài người xách súng men theo mé sông, kêu gọi, thuyết phục. Gần hai ngày tìm kiếm, cả nhóm phát hiện xác học viên trôi dạt vào bờ sông Đồng Nai. Sau vụ việc đó, Hải bị kỷ luật, không còn là cán bộ quản giáo học viên nữa, và bị điều chuyển sang đơn vị khác.
 
       Trước khi nhận quyết định về nơi công tác mới, Hải xin về phép và được chấp thuận. Tối đó, anh đến gặp Hồng, Hoa, Hậu đề nghị cả bốn cùng đi ăn chè. Đi bên nhau, nhưng cái nặng nề của hoàn cảnh làm ai cũng khó cất thành lời, mãi sau Hải mới nói: ‘‘Tớ xa nơi đây rồi, buồn lắm, nhưng biết sao được. Hoa, Hậu ở lại công tác tốt nhé, nhớ săn sóc Hồng giúp mình”. Có tiếng khóc nhè nhẹ của người con gái. Chén chè đêm ấy đắng nghét! Lúc Hải xốc ba lô xuống ghe để về nơi khác, Hồng gọi với theo: ‘‘Đến chỗ mới nhớ viết thư cho em nha!”. Cô nhớ rất rõ, Hải quay lại và nhìn cô lạ lắm.
 
       Khi ấy, chuyện vượt biên với hy vọng đổi đời râm ran trong xã hội, gia đình Hải cũng không ngoại lệ. Ngày cưới cận kề, tin tức của Hải cứ biệt tăm, Hồng vội xin phép đến Văn phòng cơ quan Lực lượng để hỏi, mới thảng thốt khi hay tin Hải không hề lên đơn vị. Vội về nhà, ba má cô cho hay, gia đình Hải đi đâu không rõ, nhà của Hải đã bị nhà nước niêm phong. Hồng ngã vật, đau đớn. Đau cho mình và cho một sinh linh bé nhỏ đang tượng hình.
 
       Chuyện con gái đi TNXP đã là đề tài cho những ai có thành kiến, đằng này lại “ăn cơm trước kẻng”, nó như bản án đen tối phủ xuống đầu cô. May sao, cô có người bạn rất tốt, dám hy sinh cả danh dự, gạt mọi lời thị phi, và nhất là đánh mất đi một người con gái đã thương mình thật lòng để cưới Hồng. Đám cưới không có một nụ cười, cô dâu nhận lời chúc của mọi người mà đôi mắt cứ nhìn về một nơi xa lắc. Cô dâu phụ ngày đám hỏi thì viện lý do bận việc không về dự được. Ngày trọng đại của đời người con gái nó ngắc ngứ, nó ê chề, tẻ nhạt. Đêm tân hôn, Hồng quỳ sụp xuống chân Hậu khóc ngất, nghẹn ngào, còn Hậu tỉnh queo: ‘‘Có gì đâu nhỏ ơi!”, xong ôm mền ra chỗ khác ngủ. Cuộc sống giả ấy cứ trôi đi, nhưng tình yêu thì dần dần là thật. Họ có với nhau một thằng nhóc, còn đứa trước đó là con gái, con của Hải.
 
       Từ hôm nhận điện thoại bà Hồng như người mất hồn. Bà biết là ai nên rất băn khoăn: “Bây giờ thì sao? Có nên gặp hay không? Giọt máu của Hải, bé Khanh vẫn đang hạnh phúc, Hậu cưng nó như trứng mỏng kia mà!”. Cuối cùng Hồng nói với chồng. Ông Hậu tỉnh bơ: ‘‘Chuyện nhỏ! Cho nó biết điều cần biết, vậy đi”.
       - Con ơi! Con cứ cho địa chỉ email của cô cho chú ấy đi nhé!
 
        Hồng trả lời và họ đã gặp nhau. Ông Hải trở về khi biết mình còn có một đứa con, sau cái đêm chia tay của 38 năm về trước. Ôm đứa con gái vào lòng, ông cứ ng mình mơ. Ông Hải ngó vợ chồng Hậu - Hồng,rồi bật khóc: ‘‘Hồng ơi,anh vạn lần xin lỗi em! Hậu ơi,Tớ ngàn lần cm ơn cậu!”.
 
       Hành trang mang theo trên chuyến bay tối hôm đó củaông Hải là những chuỗi suy ngẫm về quá khứ - hạnh phúc có, hối hận có. Nhìn ra cửa sổ máy bay ông Hải thì thầm: “Hồng ơi! Anh xin lỗi em!”.
 
Cẩm Hồng

 


CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn