Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33192467
Cảm nhận TNXP

       Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo của tỉnh Thừa Thiên Huế. Sự khắc nghiệt của thiên nhiên đã khiến cho cuộc sống chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp ở quê tôi không dễ dàng chút nào. Năm này qua năm khác, phải đối mặt với cái hạn khô da của mùa hè, những cơn mưa dai dẵng đến thối cả đất trong mùa mưa, bão thường xuyên. Như bao gia đình khác, gia đình tôi ba đời làm nông, bố mẹ tôi là những nông dân cần mẫn. Họ là những tấm gương của sự kiên trì, cần cù, chịu khó mà tôi kính trọng nhất. Chính những điều này đã có ảnh hưởng rất lớn tới tính cách, con người của tôi sau này. Tuổi thơ tôi núp bóng sau lũy tre làng. Ngày ngày, ngoài việc đến trường, thời gian còn lại tôi giúp đỡ bố mẹ việc đồng áng. Không gì khác, chính khao khát thoát khỏi cái khổ, cái nghèo đã tạo nên động lực giúp tôi vượt qua khó khăn, học và học thật tốt.  

       Giờ đây tôi đã hoàn thành bốn năm đại học và đã tìm được một công việc mà tôi cảm thấy hạnh phúc để cống hiến. Hiện tôi đang làm quản lý học viên ở Trường GDDT và GQVL số 2 của Lực lượng TNXP Hồ Chí Minh. Tôi biết đến TNXP thật tình cờ và gia nhập vào Lực Lượng cũng thật bất ngờ. Nhớ lại lúc ấy, cách thời điểm tốt nghiệp Đại học khoảng 2 tháng, tôi gặp lại một người quen đã mấy năm không gặp và được chú ấy kể cho nghe về TNXP Hồ Chí Minh, nơi mà chú đang công tác. Chú ấy còn bảo: “ Ra trường hãy vào TNXP làm”. Lúc đó, tôi chỉ biết vậy thôi chứ chưa mấy ấn tượng về TNXP. Mục tiêu của tôi lúc ấy là cố gắng hoàn thành kì tốt nghiệp đại học với một kết quả tốt nhất, chứ chưa nghĩ đến mình sẽ làm gì, ở đâu sau khi ra trường.
 
 
       Vừa kết thúc kì thi cuối khóa, dù chưa biết điểm nhưng tôi biết mình đã hoàn thành xong những năm tháng ngồi trên giảng đường và chắc chắn sẽ cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp, chỉ chờ đến ngày làm lễ tốt nghiệp thôi. Nhưng ngày làm lễ còn hơn một tháng nữa, tôi không muốn nghỉ ngơi, tôi muốn tìm một việc gì đó để làm. Tôi quyết định về quê nghỉ một vài ngày, sau đó sẽ đi tìm việc. Trên chuyến xe từ Đà Nẵng trở về Huế, tôi bất chợt nghĩ đến lời đề nghị của chú. Thế là tôi gọi điện cho chú và được biết TNXP đang tuyển quản lý học viên làm việc ở Trường GDĐT & GQVL Số 2, tỉnh Lâm Đồng. Nhận thấy đây là một cơ hội cho mình trải nghiệm, tôi đã gấp rút bắt chuyến xe từ Huế ngược lên Đà Lạt, rồi từ Đà Lạt ngồi xe ôm gần 2 tiếng đồng hồ mới đặt chân tới cổng Trường 2. Tôi bắt đầu thử việc ở Trường 2 từ những ngày đầu tháng Sáu, mọi thứ đối với tôi lúc ấy thật mới lạ và bỡ ngỡ. Trước mắt tôi không còn là thành thị náo nhiệt mà là một ngôi trường nằm giữa núi rừng thanh bình, ở đó có những người mặt bộ đồng phục màu xanh TNXP và những em học viên cai nghiện ma túy đang ngày đêm học tập, lao động và chữa bệnh.
 
       Kể từ đó, tôi bắt đầu tìm đọc những tài liệu viết về TNXP. Tôi bắt gặp trong đó những câu chuyện về quá khứ hào hùng và oanh liệt của các thế hệ TNXP Thành phố Hồ Chí Minh. Trong hình ảnh của những thanh niên tuổi mười tám đôi mươi rời bỏ thành thị tham gia công cuộc khai hoang phục hóa, xây dựng vùng kinh tế mới, cáng thương, tải đạn,… rồi cầm súng chiến đấu và hy sinh để bảo vệ Tổ quốc. Và hôm nay, khi đất nước đã hòa bình, TNXP tiếp tục đảm nhận những nhiệm vụ cũng không kém phần thách thức như việc quản lý, giáo dục những thanh niên “lầm lỡ” của Thành phố; tham gia xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh văn minh – hiện đại – nghĩa tình,… Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển của mình, Lực lượng TNXP luôn thể hiện tinh thần xung kích, năng động, sáng tạo để góp phần vào sự phát triển chung của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và sự nghiệp phát triển đất nước nói chung.
 
       Và lúc này đây, tôi tự hào được mặc trên mình màu áo TNXP, sắc màu của ý chí và sức mạnh tuổi trẻ - “ Đâu cần TNXP có, đâu khó có TNXP”. Trong vai trò là một Giáo dục viên của Trường GDĐT & GQVL Số 2 – một công việc rất mới mẽ đối với tôi – tôi tự biết mình cần phải học hỏi thêm nhiều để có thể làm tốt công việc được giao. Tuy nhiên, bằng tình thương và trách nhiệm của mình, tôi tin rằng mình có đủ khả năng để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngày ngày, nhìn thấy các em được tham gia học tập, lao động, vui chơi như bao con người bình thường khác, trên môi các em đã nở những nụ cười, sức khỏe ngày càng tốt hơn, không còn lệ thuộc vào ma lực của cái chất đã hủy hoại sức khỏe và nhân cách của các em nữa, tôi cảm thấy rất vui. Các em đã giành chiến thắng trong cuộc chiến đấu tranh với chính bản thân mình để trở về làm một công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội.
 
       Đối với bản thân, tôi thấy mình thật may mắn khi được sống và làm việc ở Trường 2 nói riêng và trong môi trường TNXP Thành phố Hồ Chí Minh nói chung. Sống trong môi trường mà mọi sinh hoạt đều có nề nếp, kỉ luật sẽ giúp tôi rèn luyện được nhân cách và sức khỏe thật tốt. Mặc dù mới làm việc ở Trường 2 chỉ được mấy tháng nhưng tôi thấy sức khỏe của mình đã có sự cải thiện rõ rệt nhờ vào chế độ sinh hoạt và rèn luyện thể thao hợp lý. Môi trường TNXP đối với tôi như một trường đại học đặc biệt – nơi mà tôi được học hỏi, trải nghiệm và rèn luyện những kỹ năng sống phong phú và bổ ích, để ngày càng hoàn thiện nhân cách và trí tuệ. Tình yêu TNXP cứ thế đến với tôi thật tự nhiên và ngày một lớn dần hơn…
 
                                                                                                                 Hoàng Tuân
 

 

 

 

                 

 


CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn