Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34146375
Ký ức đẹp về mùa Trung thu

       Trung thu về! Chạy xe dọc theo các con đường của thành phố Hồ Chí Minh, tôi lại thấy những chiếc đèn lồng với đủ hình thù, màu sắc rực rỡ được treo từ rất sớm tại các cửa hiệu, những chiếc bánh trung thu với gam màu bắt mắt mới ra lò được chủ tiệm trưng bày từ bao giờ… Tất cả làm cho tôi nhớ đến mùa trung thu tại Trường 1 ở Đăk Nông, nhớ những cơn gió thu bắt đầu thổi nhẹ, nhớ những đứa trẻ đen đúa, háo hức xách lồng đèn đi chơi với nụ cười giòn tan.

       Tết Trung thu tại Trường 1 vui lắm các bạn ạ! Đang tất bật treo đèn lồng tại hội trường, chuẩn bị tổ chức trung thu cho các em thì bài hát “Rước đèn tháng Tám” vang lên: “Tết trung thu em rước đèn đi chơi, em rước đèn đi khắp phố phường, lòng vui sướng với đèn trong tay, em múa ca dưới ánh trăng rằm…”, khiến tôi và các đoàn viên cũng thấy nôn nao. Ngoài việc cùng các bạn đoàn viên làm những chiếc đèn lồng treo lủng lẳng khắp hội trường, tôi còn thiết kế riêng cho mình chiếc đèn làm bằng lon sữa bò không “đụng hàng” để đón trung thu với các em. Vì mong muốn đem đến một ngày trung thu thật vui nên chúng tôi phải chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo. Anh Nguyễn Văn Hiệp, Phó Trưởng phòng Giáo dục - Tư vấn là người phụ trách chính trong đêm trung thu, đã phối hợp rất nhịp nhàng với các Bí thư chi đoàn trong công tác trang trí. Còn anh Thạnh, chị Nga, chị Thúy Hằng và những đồng nghiệp cùng đơn vị cũng chuẩn bị chu đáo, tinh tươm những quả bóng tròn, những chiếc đèn lồng đủ màu sắc để trang trí cho hội trường thêm phần sinh động. Bên trên sân khấu, hai con lân trắng và đen cũng được “tẩy lông”, thay “áo” trông thật bắt mắt.
 
       Tôi không sao quên được các bạn đoàn viên của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn, Tổng Công ty Điện lực Thành phố và Đội Công tác xã hội Thành đoàn đã không ngại đường xa, có mặt từ rất sớm để cùng chuẩn bị cho chương trình “Ánh trăng nhân ái – Sáng mãi yêu thương” của Trường 1. Các cháu thiếu nhi Trường 1, thiếu nhi địa phương và đặc biệt là thiếu nhi đồng bào dân tộc thiểu số rất háo hức, phấn khởi xếp hàng nhận vé tham gia trò chơi, như: câu cá, tô tượng… do các bạn góp sức tổ chức. Tôi còn nhớ một bé trai tên Điễu Ré ngồi khóc sướt mướt dưới tán cây phượng trong bộ quần áo lấm lem và ướt sũng nước mưa. Tôi nhẹ nhàng bước lại hỏi:
 
        - Sao em ngồi đây khóc vậy? Vào chơi với các bạn đi em!.
          Em ấp úng trả lời:
        - Em!...Em không có phiếu nên không dám vào.
 
      Tôi hiểu niềm vui lớn nhất của trẻ con là được cùng bạn bè vui chơi nên đưa ra hai tấm phiếu cho em. Em vội vàng cảm ơn, mặt cười hớn hở chạy nhanh đến các gian hàng trò chơi. Con nít là vậy đó, ngây thơ và rất đổi trong sáng! Ngồi từ xa, nhìn cậu bé vui đùa cùng đám bạn mà tôi cũng vui lây. Chúng tôi càng cảm thấy những việc làm của mình thật ý nghĩa khi được nghe anh Bình, nhân viên Trường 1 nói trong niềm phấn khởi khi bế đứa con nhận bánh trung thu: “Trung thu năm nào mà các anh chị cũng tổ chức như thế này thì các cháu vui còn gì bằng”.
 
       Trung thu về! Ánh trăng rằm cao vời vợi cũng là lúc chương trình biểu diễn văn nghệ bắt đầu. Các cháu thiếu nhi dõi mắt theo tiết mục múa lân trong tiếng trống rộn ràng, cháu nào cũng nhìn mấy chú lân nhảy múa đến say mê, quên cả thanh kẹo trên tay đã chảy ra từ lúc nào. Những chiếc đèn lồng đủ màu sắc được các cháu rong ruỗi “rước” quanh khuôn viên Trường làm không khí đêm trung thu thật ấm áp và đầm ấm biết bao. Nếu ai hỏi:
       -Trung thu đến, bạn thích làm gì?
       Tôi sẽ trả lời:
        -Tôi rất thích được phát lồng đèn và bánh kẹo cho trẻ em nghèo.
 
       Vì sao? Vì khi nhìn các em nhỏ háo hức cầm chiếc lồng đèn trên tay, cùng những chiếc bánh thơm lừng, tôi lại nhớ về tuổi thơ của mình, tuổi thơ của sự thiếu thốn nhưng thật ý nghĩa và ấm áp. Chỉ có những chiếc lồng đèn tự chế thôi, vậy mà tôi và các bạn nhỏ trong xóm cũng thấy vui, xúm xít bên nhau vui cười, chạy nhảy trong mỗi độ trăng về.
 
Bùi Tín
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn