Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33339421
Tết này con sẽ “xông nhà”

       Cầm tờ Quyết định giảm thời gian chấp hành quyết định cai nghiện trong tiếng vỗ tay vang dội của bạn bè mà Đức vẫn ngỡ như mình đang mơ. Cuối cùng thì Đức cũng đã thực hiện được lời hứa với mẹ: “Con sẽ cố gắng chấp hành tốt để được giảm thời gian thi hành quyết định của Tòa án”. Đứng trên sân khấu của buổi lễ, Đức ngỡ như mình sắp bay lên, cho tới khi thầy giám đốc vỗ nhẹ vào vai, Đức mới hết bồi hồi cùng thầy rời khỏi sân khấu. 

       Về phòng, các bạn tíu tít vây quanh để xem tờ Quyết định. Ai cũng nâng niu tờ giấy như đó là niềm vui của chính mình và sợ nó bay mất. Rồi, mọi người  bảo nhau: “Phải cố gắng như Đức mới được”. Chỉ trong phút chốc Đức trở thành thần tượng của anh em trong Đội. Có người lỡ vi phạm, giờ tiếc nuối: “Em thật dại quá, cứ hơn thua, háo thắng. Phải chi em đừng vi phạm thì biết đâu cũng được xét giảm. Phải cố làm lại vậy!”.

       Cả đêm hôm ấy, Đức thao thức không ngủ được. Niềm vui của Đức không chỉ là được giảm thời gian cai nghiện mà còn được về đúng vào dịp Tết Đinh Dậu năm nay. Nhớ lại những ngày Đức đam mê trong làn khói trắng, suốt ba năm gia đình Đức không có cái Tết nào trọn vẹn. Năm  thì phải vào bệnh viện chăm Đức vì đua xe bị thương, năm thì phải lên đồn công an bảo lãnh Đức về vì say xỉn, quậy phá. Sau những lần như thế, nhìn tóc mẹ bạc thêm, nhìn lưng cha còng xuống lặng thầm, Đức cũng tự nhủ sẽ sửa sai, nhưng rồi những cơn đói thuốc lại kéo Đức đi như một ma lực không gì cản nổi. Tết năm 2016, mẹ Đức phải đi xin gạo nhà bà ngoại và mượn tiền để ăn Tết. Khi nghe mẹ khóc: “Đức ơi, mùa xuân của ai sao không phải của mình!”, Đức mới bừng tỉnh và quyết định lên phường để được tư vấn, rồi xin đi cai theo diện “Có nơi cư trú ổn định”. Nhận quyết định chấp hành 12 tháng tại Trường 3, trước khi đi Đức hứa: “Mùa xuân năm sau nhất định con sẽ trở về với mẹ”.

Đồng chí Trương Quang Nam - Giám đốc Trường 3 (giữa)  trao Quyết định giảm thời gian chấp hành quyết định cai nghiện cho học viên

        Thời gian đầu do vẫn còn quen với cách sống buông thả trước đây, Đức như mất phương hướng, tưởng như không vượt qua được những nội quy, quy định của Trường. Mỗi ngày trôi qua, Đức được các thầy quan tâm, hướng dẫn từ việc gấp mùng mền, quần áo đến tập cho từng động tác thể dục để rèn luyện thân thể. Các y bác sỹ cũng nhiệt tình, chăm cho Đức từng viên thuốc uống lúc ốm đau. Những lúc rãnh rỗi, Đức lại cùng bạn bè và các thầy chơi thể thao, đàn hát, tối đến, trước khi đi ngủ, Đức thường suy ngẫm về những bài học giá trị sống đã được thảo luận trong buổi mạn đàm. Đức tự cảm thấy mình đang dần thay đổi, nhất là khi xa mẹ, phải tự làm việc và tính toán chi tiêu trang trải cho bản thân, Đức thấy mình thật sự trưởng thành và hiểu hết được ý nghĩa của đồng tiền do công sức mình tạo ra. Ngày 20/11, Đức mạnh dạn chia sẻ trong buổi tọa đàm với các bạn: “Trước khi vào đây, tôi từng mất phương hướng, nhưng nhờ có các thầy tôi đã tự tin hơn để tìm lại được chính mình. Nhờ sự định hướng của các thầy và sự động viên của gia đình, tôi tin mình sẽ cai nghiện thành công”. Và quyết tâm của Đức đã trở thành hiện thực. Sau 09 tháng ở Trường, Đức được giảm thời gian cai nghiện 03 tháng để trở về với gia đình.  Đó là nỗ lực, cố gắng trong lao động và học tập, liên tục 08 tháng Đức được xếp loại tốt và lao động có thu nhập không dưới hai triệu đồng/tháng.   

        Ngày về của Đức vào đúng ngày 30 Tết. Đức tự nhủ với số tiền dành dụm được, Đức sẽ mua cho mẹ và em gái mỗi người một chiếc áo thật đẹp, mua thêm một ít bánh mứt để cúng ông bà, tổ tiên. Trong lá thư gửi về cho mẹ, Đức đã viết: “Mẹ ơi, Tết này con sẽ về xông đất cho mẹ như năm nào con còn đang đi học. Con muốn nói với cả nhà rằng, mùa xuân của con, của cả nhà mình đã trở về và mãi mãi mùa xuân sẽ không rời xa gia đình chúng ta nữa. Xuân 2017 và mãi mãi về sau con sẽ luôn là Xuân Đức như sự kỳ vọng của cha mẹ khi đặt tên con”.     

Nguyệt Tiệp

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn