Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33345996
Cảm xúc đầu xuân

          Sáng cuối năm, nó có dịp đến thăm một đội quản lý học viên trong chuyến công tác tại trường cai nghiện. Không khí se lạnh, gió thổi nhẹ từng cơn, những tia nắng cuối đông mang đến cho nó cảm giác của một mùa xuân ấm áp đang đến gần. Nhìn những giáo dục viên và học viên đang cùng nhau sơn lại bức tường cũ, vẽ lại những câu khẩu hiệu, cắt tỉa bồn hoa và sắp xếp lại bàn ghế của khu thăm gặp để chuẩn bị đón Tết..., nó nhớ lại những kỷ niệm về cái Tết đầu tiên khi mới được làm giáo dục viên ở  trường cai nghiện. 

         Ngày ấy, tốt nghiệp ra trường, nó được Thành Đoàn giới thiệu đi TNXP. Vậy là, nó quyết định tạm biệt phố thị nhộn nhịp sau 4 năm vật lộn mưu sinh, học hành để về rừng. Mặc dù lúc đó là thời điểm gần cuối năm, mọi nhà, mọi người đang chuẩn bị đón Tết, nhưng nó vẫn vác ba lô thẳng tiến về đơn vị Tổng đội 1 TNXP, đóng quân tại Cần Giờ. Sau những ngày đầu bỡ ngỡ, nó bắt đầu hòa nhập nhanh vào công việc. Nó rất thích thú với công việc của một giáo dục viên mà mình được phân công. Mỗi ngày, nó thức dậy từ rất sớm để chuẩn bị cho học viên tập thể dục, ăn sáng. Tối đến, sau giờ giao ban nhóm, nó cùng nhóm học viên trong Tổ tập văn nghệ để tham gia hội thi văn nghệ toàn đơn vị tổ chức vào đêm giao thừa. Một vài học viên thích hát bài “Xuân này con không về”, bài hát hay, nhưng nó đề nghị hát bài khác, vui tươi hơn.  “Mùa xuân mà hát nhạc buồn quá sẽ làm mọi người buồn và nhớ nhà theo”, không ngờ ý kiến của nó được anh em học viên đồng tình và chọn bài khác có giai điệu vui tươi hơn để hát.

         Dù Tết đã cận kề, nhưng mỗi ngày trôi đi cùng bao công việc từ sáng đến tối đã làm nó phần nào quên đi nỗi nhớ mẹ, nhớ Tết quê. Sáng 30 Tết, đơn vị tổ chức cho gia đình thăm gặp học viên. Nó được phân công trực tư vấn tại khu thăm gặp. Dịp Tết nên thân nhân đến thăm gặp học viên đông hơn thường ngày, không khí buổi thăm gặp cũng trở nên nhộn nhịp. Lần đầu tiên nó chứng kiến những hình ảnh với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Người mẹ già lom khom cầm chặt tay đứa con trai của mình. Những đứa con trẻ tíu tít vui mừng ôm chầm lấy ba mình khi vừa gặp mặt. Nơi cuối dãy bàn, người vợ trẻ sụt sùi ngồi bên chồng mình rồi thủ thỉ điều gì đó. Nhiều học viên tỏ vẻ hớn hở, vừa trò chuyện vừa thưởng thức những món ăn đầy hương vị Tết cùng với gia đình mình. Thỉnh thoảng tiếng loa vọng vào trong Đội gọi tên học viên có người nhà đến thăm. Nhìn vào Đội, nó chợt bắt gặp những ánh mắt đượm buồn hướng về khu thăm gặp như đang mong chờ một ai đấy. Cảm giác nhớ mẹ, nhớ nhà, nhớ Tết quê thoáng hiện trên đôi mắt nhìn xa xăm của nó. Hơn ai hết, nó hiểu được tâm trạng của những học viên không có người nhà lên thăm. Và, nó ước mong được anh bảo vệ gọi tên mình ra cổng đón gia đình ở quê lên, nhưng đó chỉ là suy nghĩ khó thành hiện thực. Nhìn anh em đồng nghiệp, nó nhớ ra rằng có người đã ăn Tết tại đơn vị ba bốn năm liền. Anh Đội phó của nó quê tận ngoài Bắc cũng đã hơn 6 năm ăn Tết tại đơn vị, và rất nhiều anh chị em khác cũng vậy. Quê nó ở miền Trung, bốn năm vào Nam đi học, nó cũng đã quen với cảnh ăn Tết ở ký túc xá rồi. Nghĩ như thế, nó cảm thấy an ủi, vững tinh thần hơn và không tỏ vẻ ưu tư. Nó thầm động viên mình, năm nay không về được thì các năm sau sẽ thu xếp về thăm nhà vậy!

         Sau giờ thăm gặp, nó vội vã vào căn tin để phụ sắp xếp cho học viên ăn trưa. Khẩu phần ăn trưa hôm ấy của học viên cũng mang đầy hương vị Tết với thịt kho tàu, canh khổ qua dồn thịt và có cả món bánh tét. Nó đến gần nhóm học viên chưa có người nhà đến thăm để trò chuyện, tạo không khí vui vẻ để xua tan cảm giác nhớ nhà ở mỗi người. Cứ thế, sáng cho đến tối, từ Mồng 1 đến Mồng 2, rồi sang Mồng 3, nó hòa mình cùng anh em trong Đội tổ chức cho học viên chơi trò chơi dân gian, thi trang trí cây mai, cây đào, thi viết câu đối, thi văn nghệ, thi đấu thể thao. Nó cảm thấy vui và ấm lòng – niềm vui của mọi người cũng là niềm vui của nó, của những người đón Tết xa quê. Chiều Mồng 3, nó được xuống ca, tranh thủ đón xe về thăm ký túc xá, đảo qua khu nhà trọ thăm mấy anh em không có điều kiện về quê ăn Tết. Nhìn cảnh vắng lặng, chỉ còn ít người ở lại, nó bùi ngùi và rồi cũng tranh thủ trở lại đơn vị để tiếp tục công việc. Nó cảm nhận không khí Tết trong đơn vị vẫn vui hơn rất nhiều so với không khí Tết ở ký túc xá lúc nó còn đi học. Và một mùa xuân, hai mùa xuân… cứ thế đến với nó tại đơn vị. Nó quen dần và cảm thấy tình đồng đội, tình thầy trò thêm gần gũi, đồng cảm hơn qua mỗi lần xuân đến.

        Giờ đây, dù không còn gắn bó trực tiếp cùng các Đội Quản lý học viên nữa, nhưng những cái Tết ấm áp của một thời làm giáo dục viên bên anh em đồng đội, học viên với nó vẫn như còn đâu đây. Mặt trời đã lên cao, nắng cũng ngã vàng hơn, ngồi trò chuyện với các anh em cán bộ tổ và học viên ngày cuối năm, nó biết được nhiều người sẽ ở lại đón Tết tại đơn vị, và cũng có những bạn học viên vì nhiều hoàn cảnh khác nhau sẽ không được người nhà đến thăm trong dịp Tết. Nhưng, nó tin rằng mọi người sẽ vơi bớt nỗi nhớ nhà bởi không khí đón Tết ấm áp cùng tình cảm luôn đong đầy nơi đây. Cành mai, cành đào, những chậu hoa giấy đỏ vàng đang đua nhau khoe sắc khắp sân Đội. Bên cạnh những câu chúc xuân, những gian hàng ẩm thực phục vụ học viên trong những ngày Tết cũng đã nên hình. Tiếng cười đùa hòa với tiếng trống tập múa lân, tiếng nhạc xuân rộn ràng vang lên chuẩn bị đón một mùa xuân mới.
                                                                
            

                              Việt An

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn