Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34146436
Nhớ tết quê nhà

       Mấy ngày hôm nay không khí chuẩn bị Tết tại đơn vị thật nhộn nhịp. Các Đội quản lý hpọc viên đang sơn sửa lại khuôn viên, trang trí cảnh quan, sửa sang lại đường xá làm mình thấy nôn nao nỗi nhớ nhà. Vậy là đã mười năm rồi mình gắn bó và đón Tết nơi đây, chưa về quê đón Tết cùng Mẹ.

       Giờ này ở nhà, có lẽ mẹ cũng đang bắt đầu chuẩn bị mọi thứ cho ngày Tết. Mẹ sẽ lại sang nhà thím Hai để mua lại ít đỗ xanh loại ngon để làm nhân bánh chưng ngày Tết. Hồi đó, mình hỏi mẹ sao không mua luôn loại đỗ đã cà vỏ cho đỡ cực, mẹ khẽ mỉm cười, nói đỗ xanh mua không được ngon. Đỗ xanh mua của thím Hai trồng là loại ruột vàng, thơm và rất bở, khi làm nhân bánh sẽ mịn và quyện với miếng thịt heo, không bị rời như đỗ mua ở chợ. Nếp làm bánh chưng cũng được mẹ chuẩn bị sẵn và cất ở trong chiếc chum màu da lươn. Những hạt nếp cái hoa vàng căng tròn và dậy mùi thơm khiến mình muốn bốc vài hạt cho vào miệng nhai. Chả là mẹ sợ nếp mua không được dẻo, bánh chưng làm xong sẽ nhanh cứng, ăn không ngon nên luôn phải để dành như thế.
 
       Khoảng ngày 22 tháng chạp mẹ xách làn đi phiên chợ Nhổn để mua lá dong. Những chiếc lá xong xanh ngắt không quá to được mẹ mua về, dùng con dao nhỏ cắt bỏ gân lá để chuẩn bị cho công đoạn gói bánh. Và nhiệm vụ của mình cùng với Út sẽ là rửa lá. Những chiếc lá rửa sạch sẽ được mẹ cuốn tròn treo trên cây cột ngoài hiên nhà chờ gần Tết để gói bánh. Sân giếng nhà mình nhộn nhịp hơn khi mấy đứa trong xóm tụi mình tập trung rửa lá bánh. Tụi mình sẽ bàn tán với nhau làm mứt gì, mứt táo, mứt khế là những thứ có sẵn trong vườn, chỉ còn làm thế nào cho ngon thôi.
 
 
        Những ngày Tết càng gần, công việc chuẩn bị cho Tết cũng bận rộn hơn. Bố sẽ giao nhiệm vụ cho mình quét hết mạng nhện vương trên mái nhà bằng cây chổi lông gà dài thật dài. Đôi câu đối Tết được lau chùi cho bóng loáng nước sơn. Cặp lư hương bằng đồng cũng được đem xuống đánh bóng bằng cát và tro bếp. Giờ này Út ở nhà không phải tự làm nữa vì đã có dịch vụ làm bóng lư hương đến tận nhà rồi. Công đoạn tiếp theo là mấy bố con cùng sơn lại nhà cửa bằng vôi ve. Nước vôi còn dư, bố kêu mình ra quét vào mấy gốc cây bưởi trước vườn cho cây không bị sâu bệnh, cũng là một cách khoác thêm chiếc áo mới cho cây đón Xuân. 
 
       Ngày 29 Tết, những vật dụng cần cho Tết được mẹ mua về đầy đủ, nào thịt làm nhân bánh, chú gà giò để cúng giao thừa, măng miến, mộc nhĩ … mẹ chuẩn bị chu đáo, không thiếu thứ gì. Mình hay cằn nhằn mẹ sao mua nhiều thế, mẹ bảo ngày Tết phải chuẩn bị kỹ càng, đỡ mất công thiếu cái này, cái khác phải chạy đi mua vất vả. Hôm sau, bố bắt tay vào gói bánh chưng, không cần khuôn nhưng bánh bố gói thật vuông vức và đẹp đẽ. Thế nào mình cũng đòi gói bằng được chiếc bánh chưng nho nhỏ. Bố dặn kỹ, bánh chưng không được gói quá chặt tay, khi luộc bánh lâu chín, và nhanh cứng do hạt nếp không đủ chỗ để nở mềm, nếu gói lỏng tay quá thì bánh sẽ không được vuông, và nhanh hư bánh do lượng nước chứa bên trong. Nồi nấu bánh chưng nước luôn sôi ùng ục. Khi chín tỏa mùi thơm đặc trưng. Khi bếp lửa chỉ còn cháy âm ỉ, mẹ sẽ tận dụng chiếc thau nhôm châm nước để làm nồi nấu và không quên bỏ vào nồi nước bó hạt mùi, rồi bắt cả nhà đi tắm gội. Mẹ nói nước lá mùi vừa giải cảm, vừa là tẩy trần cho năm cũ.
 
       Sáng 30 Tết mẹ thế nào cũng kéo mình đi chợ cùng, để mua thêm vài thứ bày trên mâm ngũ quả. Mẹ cũng không quên mua 2 cây mía tím về dựng 2 bên bàn thờ tổ tiên. Mẹ nói, để ra Tết, các cụ có đồ để gánh bánh đi. Hai mẹ con lại tới chỗ bà cụ bán trầu cau để mua ít vôi cục, về nhà, mẹ để góc sân cho vôi ngậm nước nở ra, bao nhiêu xui rủi, lo toan muộn phiền năm cũ cũng sẽ tiêu tan đi hết. Đào, hoa Tết cũng được bố và anh Hai chuẩn bị đợi đón chào một năm mới. Bữa cơm chiều 30 Tết thật vui vẻ đầm ấp khi anh chị Ba và các cháu cùng về xum họp. Mâm cơn Tết của mẹ đầy đủ các món nào chả lụa, canh bóng, thịt đông…và có một món không bao giờ thiếu. Đó là đĩa dưa hành củ. Mùi thơm của hành dậy lên, khi ăn vào miệng vẫn còn vị cay cay hăng hăng đặc trưng thật quyến rũ. Khi ăn cùng với bánh chưng, vị béo của thịt mỡ, nhân đậu xanh và nếp trở nên ngon hơn mà không bị ngán. Bên cạnh đó là đĩa cá trắm kho riềng, đặc trưng quê mình, món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết của mọi nhà nơi đây.
 
       Tối 30 thế nào mình cũng năn nỉ mẹ cho đi chợ Hoa cùng tụi bạn, đi để ngắm hoa và ngắm cả không khí Tết đang về trên các đường phố. Mẹ giao nhiệm vụ, dù đi đâu cũng phải về trước giao thừa, để cùng cả nhà đón Tết. Tiếng chuông điểm báo 12 giờ là lúc cả nhà cùng làm lễ cúng Tổ tiên, sau đó mình sẽ nhanh chân đi gánh nước lộc về đổ vào chiếc chum đầu sân. Ai đó nói tối như đêm 30, nhưng đêm 30 Tết ở quê mình thật nhộn nhịp vì nhà nào cũng đi ra chiếc giếng đất đầu thôn để gánh nước lộc về. Tiếng nước khỏa dưới đôi thùng tôn, lao xao xen lẫn tiếng chúc nhau năm mới rộn ràng của đám nam thanh nữ tú đi gánh nước lộc.
 
       Mười năm xa quê, chưa một lần về để đón Tết cùng gia đình, khiến mình thấy nhớ đến cồn cào trong ruột. Mẹ vẫn gửi vào cho mình măng khô, miến Bắc mỗi năm, nhưng sao cảm thấy còn thiếu hương vị nào đó mà mình chưa thể gọi bằng tên. Mâm cơm 30 Tết trong này cũng đầy đủ các các món, nhưng đĩa dưa hành muối của mẹ mình đã thay bằng đĩa dưa món ăn cùng bánh chưng, đĩa cá trắm kho riềng không có mặt trên mâm mà thay vào bằng đĩa đồ ăn nguội bán sẵn ở siêu thị. Nhờ có anh em trong đơn vị cùng nhau đón giao thừa, mình cũng vơi bớt đi phần nào nỗi nhớ Tết quê.
 
       Năm nào cũng vậy, giao thừa mẹ lại gọi điện chúc Tết và năm nào cũng thế, mình lại hứa .”Tết sau con nhất định sẽ về để không phải nhớ Tết quê”!.
 
Ngọc Mai

 


CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn