Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33299736
Nhật kí chiến trường Tây Nam

(Trích)

       Ngày 30/6 - 01/7/1978
       Đêm 30/6, Trung đội 3 cử 6 đồng chí đi cáng thương của D 2 tận quốc lộ 7.
       8g30, trời bắt đầu chuyển một cơn mưa lớn, anh em vẫn chưa cáng thương về. Mình qua phẫu E4 hỏi tình hình mà các đồng chí vẫn bặt tăm, không biết là như thế nào, lo thật! Lạc đường không? Có chuyện gì vậy? Mình qua Trung đội 3 xem về chưa, vẫn chưa thấy.
       9g15 - 9g30, vẫn chưa về. Bầu trời đen hơn, gió thổi nhiều, một cơn mưa đang đe dọa, vậy mà 6 đồng chí vẫn chưa về. Gay thật!
       9g35, có tiếng động ngoài nhà. Dưới ánh lửa bập bùng của chiếc dĩa (cao su) - đèn sáng tạo, tiếng chân có vẻ nặng nề, hình như phải gánh cái gì nặng lắm. Anh em đã về ư? Sao lại im lặng và có cái gì là lạ. Không lẽ lại cáng thương binh vào thẳng nhà, không qua phẫu ư ? Hay là anh em có ai đã.... Mình hồi hộp vội vã bước ra - Bịch! “Nặng quá!” tiếng đồng chí nào đó thốt lên. “Cái gì vậy ?”, một cáng đây, nhưng không phải là thương binh mà là.... 1 cái đùi trâu. Hú hồn! Cáng thương trở thành cáng đùi trâu. Oái oăm thật! Thế là có bữa ăn thịnh soạn cho ngày mai rồi đây.
       Mình và Vị về công tác ở Liên đội bộ, chắc là khẩn trương vào kịp chiến dịch đợt 2. 
       Ngày 18/7/1978 - Lộc Ninh
       4g15, toàn thể Đại đội 2 thức dậy nhanh chóng sắp xếp balô để chuẩn bị hành quân. Ăn cơm sáng vắt cơm trưa, bốc 4 xe đạn rồi hành quân.
       6g30, tất cả đã lên xe, sẵn sàng cả rồi, đơn vị bắt đầu đi. Hôm nay mình chuyển hướng sang Lộc Ninh. Đại Đội 1 cùng E 174 đã đi trước rồi. Điểm công tác tới này nghe nói rất găng về đời sống, nhất là nước uống.
       Mình bước vào chiến dịch K3 - đợt 2 lại bị cảm mới là oái ăm kia chứ! Đơn vị cũng có nhiều gợn về tư tưởng, mình cũng chưa biết giải quyết thế nào và còn một số vấn đề về cán bộ nữa ... Trên đường hành quân, mình đi cùng xe với Lê Thành Đạt - cá nhân nổi bật vừa qua của B2C2. Đạt trước đây đã vi phạm vọt về nhà, thế nhưng giờ đã khác, tích cực lắm. Đạt phụ trách nuôi quân cho B2, phấn đấu nhiều lắm. Mình nghe anh em kể về Đạt, 1 mình vừa nấu cơm, nấu nước vừa gánh ra một ngày ba lần khi anh em nằm chốt mà vẫn đảm bảo.
       Đơn vị hành quân qua Chơn Thành, Bình Long, Sông Bé, Xóm Bưng, Lộc Ninh và dừng lại tại vườn cao su thuộc tỉnh Đồng Nai. Lạ nhỉ, thế nào mà mình lại thấy giữa ngã ba đường có đề một biển: “Thanh niên tỉnh Đồng Nai bảo vệ vùng Biên Tổ quốc ...” , có lẽ là ranh giới giữa Lộc Ninh và Đồng Nai. Thế là chiến đấu công tác tại tỉnh nhà mình, mới vui chứ. Không biết có gặp chú Bảy không ?
       TB: Không phải là đóng tại tỉnh Đồng Nai mà là tỉnh Đồng Nai - Sông Bé kết nghĩa. Vậy mà mình cứ tưởng...   
       Ngày 19 - 20/7/1978  
       19/7, mình và Đại đội 2 cùng nghỉ lại một đêm nữa ở rừng cao su.
       20/7, mình và Sang ra chợ Lộc Ninh tìm coi Liên đội ban chỉ huy và văn phòng Liên đội Lê Minh Xuân - gọi theo kiểu của bộ đội đã đến chưa hay còn ở lại KaTum. Gặp chú Phong, chính ủy P3 F5 (phòng chính trị, sư đoàn 5) được biết Liên đội chưa đến vì thiếu xe để chuyển quân. Mình và Sang ngủ 1 đêm tại Lộc Ninh vì chưa có xe vô Đại đội. Mưa, mình đang lo không có chỗ ngủ, đi liên hệ các cơ quan, chả nơi nào cho ngủ cả. Phiêu thật! Chẳng ngờ lại gặp 1 cô gái tốt bụng cho ngủ nhờ tại nhà. Vui thật. Tên cô nàng là Vân, người trông cũng dễ thương, trắng trẻo, đẹp đấy chứ! Cũng vui vui ..
       Ngày 21/7/1978
       Mình và Sang đón được xe về Đại đội 2. Đơn vị vẫn chưa hành quân, cũng vừa kịp đấy chứ. Đại đội 3 đã phối thuộc với D25 (Tiểu đoàn 25 công binh của bộ đội) công binh đã chuyển đi làm đường rồi. Mình vào đến Đại đội 2, lại có lệnh chuẩn bị hành quân. Thế là ba-lô lên vai, mệt thật! Đơn vị hành quân khoảng 8km thì dừng lại đóng quân tại rừng cây dầu. Nước cứ ẩm ẩm dưới chân, vậy mà lại không có nước tắm chứ!     
       Ngày 23/7/1978
       07 giờ, đơn vị lại tiếp tục hành quân. Ăn cơm sáng, vắt cơm trưa. Hôm nay đi vất vả nhiều, mệt hơn là đợt trước. Hôm nay đi hơi xa, có lẽ đến 12km là ít. Đơn vị nghỉ tại một trảng dầu thưa. Mình gặp Đại đội 1 cũng khỏe, không có gì lớn cả. Đại đội 1 hi sinh một đồng chí nhưng vẫn tiếp tục hành quân. Mình và Đại đội 2 thì dừng lại.
       02 giờ, mình cùng Đại đội 2 đi tải đạn, xa thật, đến 15km. Mệt thật nhiều, anh em ai cũng đuối cả, rồi đến 07 giờ mới về đến nhà.
       Ngày 24/7/1978
       Đơn vị lại tiếp tục hành quân, đi cũng xa. Mình gặp Đại đội 1 giữa đường. Đơn vị đi ngang Sông Chiên. Đại đội 3 và công binh đang làm cầu cho tăng qua. Mình lại tiếp tục sang qua cầu và tiếp tục đi.
       Đơn vị dừng quân tại cánh rừng thưa, có lẽ gần địch khoảng 2km. Nghỉ lại đây một đêm và một ngày 25/7.
       Ngày 25/7/1978
       Trời bây giờ đã bắt đầu sang mùa mưa, từng cơn mưa cứ trút xuống đầu tăng dã chiến của mình và Đài. Đường đất đỏ cứ bầy nhầy, nhão nhẹt, đi dép râu hay 06 đúp là bị đóng một lớp dày như là đế “sapo” (hay hia bảy dặm). Đường đất đỏ làm mình nhớ quá sình lầy của Lê Minh Xuân trong mùa mưa, cũng là một thứ đất khô cứng, nứt nẻ khi mùa khô và nhão nhẹt, đóng thành đế dưới chân chiến sĩ khi mùa mưa đến. “Bụi đỏ bốc lên mờ đường đất - Mưa dầm ướt thấm đất đường đi”. Mình đóng tại cánh rừng thưa này với trung đội 2 của Đại đội 2, thêm ngày 26 lại ngày 27.
       B1- B3 theo chốt tiểu đoàn vẫn chưa về. Công tác vẫn thường xuyên và yêu cầu tiếp tế càng cao hơn. Sau một chuyến tải đạn ra chốt và cáng thương binh về thì mình, Đài, Danh, Tuyền, Liêm lại quay quần với nhau tú lơ khơ, tiến lên, ù ... Danh đã đỡ nhiều rồi, không còn trắng bệch như khi tải đạn do sức khỏe. Đài thì vẫn sôi nổi, xốc vác, lẹ tay tranh thủ cải thiện đời sống hàng ngày.
       TNXP tham gia làm cầu cho xe qua
 
       Ngày 28/7/1978
       07g sáng, đơn vị bắt đầu hành quân vắt cơm trưa, đạn lên vai, tất cả lên đường. Đơn vị mình được phân công tải một kho đạn sau khi đã chi cho K22/E2 (là một đại đội của bộ đội, trung đoàn 2) một ít. Loay hoay thế nào mà anh em chuyển đội hình thì mình và Quan phải gánh thêm đạn ngoại chuẩn nữa. Trễ mất, đơn vị đã di chuyển rồi, thế là cứ đường dây mà bám thôi.
       Đến một phum tạm nghỉ ăn trưa rồi hành quân tiếp. B1- B3 đã gặp mình rồi, không phải cắt ra theo chốt nữa.
       01g trưa, lại tiếp tục hành quân. Đạn vẫn chưa giao vì chưa đụng Pôn-pốt. Đi khoảng 700m mình mới sực nhớ là quên cái bình toong nước thắt lưng ở phum rồi, thế là một mình trở về lấy bình. Khi trở lên chỗ mà mình giấu ba-lô hồi nãy thì gặp Quan và một vài đồng chí ở chờ mình.
       4g30, đơn vị dừng quân tại cánh rừng le thưa thớt, chỉ cách lộ 7 của E174 (Trung đoàn 174 của Sư đoàn 5 bộ đội) và Đại đội 1 vài trăm thước. Mình và Đài tranh thủ câu “lều đôi”. Huệ, Tường, Tuyển tranh thủ thổi cơm. Mình và Đài đi xắn măng le về cải thiện. Ăn cơm xong thì trời bắt đầu mưa từng hạt rồi từng hạt, mưa rơi đều rồi nặng hạt trên võng đung đưa dưới rừng le, cuộn điếu thuốc rê và thở một cách khoan khoái.
       02g khuya, một trung đội được cắt tải đạn ra chốt (chưa đến 500m), không được đốt lửa, anh em phải mò mẫm mang giày, lấy đạn rồi lên đường. Trời vẫn còn mưa, lạnh, gió, mình choàng dậy cuộn một điếu thuốc rê nữa và nhớ đơn vị, nhớ ba má, anh em, bạn bè, người yêu...
       Ngày 29/7/1978
       05g sáng, đơn vị thức dậy, trời còn đầy sương lạnh đến cóng cả tay chân. Hậu cần thì đã dậy nấu cơm, vắt cơm chuẩn bị cho hành quân hôm nay.
       06g, cơm sáng xong, tất cả ba-lô, đạn lên vai hành quân. Đơn vị không đi ra quốc lộ 7 mà đánh vòng. Mình biết trong chiến dịch này Trung đoàn 174 đánh trực diện, Trung đoàn 4, Trung đoàn 16 đánh bọc sườn cho nên mình phải hành quân vòng cánh cung. Đường đi thật dài qua 3 con suối, còn đường thì toàn bộ là đường rừng mới cắt, di chuyển rất khó khăn. Thấy anh em mà mình thương và phục quá, 2 trái ĐKZ (1 loại súng hạng nặng) balô, súng và phải đi lom khom 5-7 cây số; khi thì va vào gốc cây, khi thì vướng phải dây leo, cũng có khi là nhảy lên vì đá phải gốc cây. Đói, mệt lả, hành quân đường xa nên anh em từng cụm, từng cụm ngồi nghỉ dọc đường. Phải chấp nhận thôi, không còn bám trinh sát được nữa.
       12g, mình dừng lại dọc đường sau khi đi suốt 10 - 15 km đường rừng. Mình gặp Đài đang khệ nệ từ dưới mương rẫy về tay bưng 2 quả dưa gang chín vàng và 10 trái bắp. Thế là làm một màn mát rượi, không gì đã bằng hành quân mệt mà được ăn dưa gang. Toàn đơn vị dừng quân ăn cơm trưa, một số tranh thủ kiếm bắp, dưa gang, đậu đũa ..
       13g, lại hành quân cắt ngang rừng cao su, ngồi nghỉ chờ Tiểu đoàn 1 mở đường.
       16g, được lệnh dừng tại rừng cao su, tranh thủ mắc tăng võng lên, nấu cơm phải đi kiếm nước xa đến 2-3 cây số. Một trung đội cắt đi tải thương cho D1.
       18g, lệnh hành quân. B1 vẫn chưa về, phải ăn cơm thật nhanh, cuốn tăng võng cáng thương binh theo rồi lên đường. Đường mới cắt, không có trinh sát, chưa tải kịp đường dây. Trời lại sắp sụp tối, phải tranh thủ thật nhanh để đến kịp E bộ. Đi được khoảng 1km thì gặp 5 đồng chí B1 trở về, thế là có người dẫn đường rồi. Trời tối mịt, giơ bàn tay không thấy ngón, anh em phải nắm lấy nhau để di chuyển. Đội hình đi quá chậm, có đồng chí ôm cả 1 gốc cao su vì không thấy đường.
       08g tối, đến E bộ, chưa được lệnh nên đóng tại đây, hình như là còn đi nữa.
       9g30 tối, lại tiếp tục hành quân, cáng thêm 2 thương binh nữa. Đường dốc đất đỏ mùa mưa di chuyển thật khó, cũng may đội hình đi khoảng 2km thì dừng hẳn. Đồng chí Khoát F (Phó chủ nhiệm chính trị của trung đoàn 4 bộ đội) chủ nhiệm E4 cho biết là anh em trải tạm tăng ra đường nằm ngủ. Các nhà trong phum thì dành cho phẫu và BCH Trung đoàn 4. Thế là dừng hẳn. 
Lê Anh Triều
Ghi chú:
B - Trung đội       
E - Trung đoàn
C - Đại dội           
F - Sư đoàn

D - Tiểu đoàn

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn