Liên kết website

 

Số lượt truy cập
31511962
Ươm mầm hạt giống
       Khuôn mặt uể oải, tâm tư trống trải, hoang mang với những suy tư chồng chất! Mỗi bước chân như nặng hơn sau một khoảng đường dài co rúm trên xe. Chúng tôi bước xuống mà cùng mang một tâm tư nặng trĩu như vậy! Không ai nói với ai điều gì, vì chẳng có gì để chúng tôi có thể thổ lộ cùng nhau. Cái lạnh như cắt của tiết trời Lâm Đồng hôm ấy hẳn là điều đáng sợ nhất mà chắc là ai cũng chẳng thể nào quên. Nơi chúng tôi đến là Cơ sở cai nghiện ma túy số 2.

      Đơn vị nằm biệt lập trên một ngọn đồi, tôi nhớ trong tâm trí mình là vậy. Sau khi được cán bộ y tế khám sức khoẻ, chúng tôi được đưa đến một nơi khác trong khuôn viên để làm quen với môi trường mới. Chào đón chúng tôi là những ánh mắt và nụ cười thân thiện của cán bộ nơi này. Chúng tôi gọi họ là những người Thầy - cách xưng hô mà mọi người chỉ có thể tìm thấy ở những trường học. Chúng tôi nhận từ các Thầy những vật dụng cá nhân phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày. Những tấm đệm lót tuy không thật sự êm ái, nhưng cũng đủ làm chúng tôi ấm áp qua những ngày đông.

       Màu xanh của những tán cây làm cho cảnh quan trường sao đẹp đến lạ thường, đẹp như những màu xanh trên chiếc áo của các thầy. Thời gian cứ dần trôi. Tôi trải qua mỗi ngày ở đây, không giống như những tháng ngày trôi nổi ngoài xã hội. Tôi không còn chật vật kiếm tiền để phục vụ nhu cầu mua ma tuý cho bản thân. Dần dần, tôi được tiếp cận với những buổi mạn đàm và thu về những ý nghĩ tốt đẹp cho bản thân và cuộc sống. Tôi lao động mỗi ngày như những phương thức trị liệu mà cụ thể là mây tre đan, để dần loại bỏ nhưng suy nghĩ tiêu cực đã đeo đuổi mình suốt những tháng năm dài.

Hoạt động văn nghệ tại các Đội Quản lý - Giáo dục học viên

       Cuộc sống nơi này có đầy đủ những phương tiện để giúp chúng tôi không bị hụt hẫng so với những gì đang phát triển bên ngoài. Chúng tôi thường quây quần sau những giờ lao động để anh em có thể cùng nhau thảo luận về tình hình chính trị, kinh tế,... rồi cười nói rôm rả trong suốt khoảng thời gian thời sự được lên sóng. Vì thế việc tuần lễ APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương) đang diễn ra long trọng thế nào, những chuyến viếng thăm của các nguyên thủ quốc gia hay những cuộc hội đàm về các vấn đề lớn của đất nước đang sổi nổi thế nào thì trong này những học viên chúng tôi cũng bàn luận không kém.

       Thời gian thấm thoát cứ thế trôi qua, không còn bỡ ngỡ như những ngày đầu, chúng tôi được học thêm bổ túc văn hoá, tham gia lớp chuyên đề, tìm hiểu về những cách phòng tránh HIV/AIDS và nhìn nhận cuộc sống xung quanh một cách tích cực hơn. Đó là những kỹ năng cơ bản để chúng tôi không phải bỡ ngỡ khi hoà nhập cộng đồng. Những hoạt động phong trào cũng được cơ sở tổ chức thường xuyên. Chúng tôi được trổ tài lẻ mà chắc hẳn ai cũng phải ngỡ ngàng. Khán giả đầu tiên của chúng tôi là các thầy. Văn nghệ, ca hát, hài kịch hay chính kịch, thầy trò chúng tôi luôn sát cánh cùng nhau. Có khi cười nghiêng ngả trong những buổi tập, nhưng cũng có đôi lúc thật sự rất nghiêm khắc. Khi không còn thấy sự nghiêm khắc là lúc chúng tôi đồng điệu cùng nhau. Tôi còn nhớ mãi như in trong tâm trí ngày mà đội văn nghệ của chúng tôi giành được giải nhất toàn đơn vị. Thầy trò chúng tôi tự hào biết bao sau những chuỗi ngày cố công tập luyện.

       Ở đây, chúng tôi được đối xử bình đẳng, các thầy luôn chia sẻ và giúp đỡ. Cứ thế mà những tốp thanh niên như tôi lại được trở về cùng một nhân cách mới, một con người mới. Thay cho lòng biết ơn, tôi luôn mong những màu xanh niềm hy vọng ấy vẫn xanh mãi theo năm tháng.
 

    Trần Quốc Dương 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn