Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34177378
Đón Xuân ở Nhị Xuân

 

Tôi bắt đầu viết những dòng này, có lẽ có một không hai trong cuộc đời mình khi mà năm cũ sắp trôi đi và năm mới sắp đến. Đây là cảm xúc của tôi về Nhị Xuân, về thầy cô là các giáo dục viên, bạn bè là những người cùng cảnh ngộ trong khoảng thời gian hơn 1 tháng ở Nhị Xuân.
       Tôi cảm thấy những trải nghiệm của mình có đôi phần khác biệt. Trái tim tôi đã vui trở lại so với những ngày đầu khi bước vào đây, tuy vẫn còn  cảm thấy bó buộc bởi nội quy của đơn vị. Xung quanh tôi, các thầy giáo dục viên đang tất bật với việc chăm lo an sinh đời sống và đặc biệt chuẩn bị một cái Tết ý nghĩa cho học viên. Họ đều muốn công việc suôn sẻ, học viên tốt lên. Gần đến Tết, buổi tối trời lạnh hơn. Một lần tôi bất chợt thức giấc và thấy thầy giáo dục viên tay cầm đèn pin, mặc áo ấm đi kiểm tra, nhưng hai môi thầy hơi tái. Hình ảnh ấy khiến tôi cảm thấy mến thương biết bao. Có lẽ thầy sợ anh em tôi ngủ không giăng mùng gió lạnh sẽ ảnh hưởng sức khỏe.
Học viên trang trí Tết
 
       Ở đây, dưới sự hướng dẫn của các thầy, 06 giờ sáng mỗi ngày, chúng tôi cùng ra sân tập thể dục, rèn luyện sức khoẻ. Các thầy cô luôn có mặt đúng giờ với một tác phong nghiêm túc để sinh hoạt giao ban hoặc tổ chức cho chúng tôi học những bài giá trị sống ý nghĩa. Họ hướng dẫn rất tận tình, lịch sự, vì các thầy hiểu được khao khát tình yêu thương, lỗ hổng quá lớn trong lòng anh em chúng tôi. Đến 07 giờ sáng thứ Ba và thứ Sáu, chúng tôi được tham dự giao ban tổ. Bình thường hai tổ giao ban chung khoảng 40 học viên, nhưng gần Tết chỉ còn 25 học viên nên mọi người cảm thấy vắng vẻ. Các thầy cũng động viên chúng tôi, ai cũng muốn ăn Tết với gia đình, người thân nhưng hoàn cảnh không cho phép. Nhiệm vụ của chúng tôi là xa nhà để từ bỏ ma túy, còn nhiệm vụ của các thầy cô sẽ tiếp sức, giúp và luôn ở bên chúng tôi. Tất nhiên, thầy cô cũng cùng đón Tết chung vui với chúng tôi. Chợt nghĩ, các thầy cô có nghiện đâu mà cũng hy sinh riêng tư để động viên, trang trí Tết cùng chuẩn bị và cùng đón Tết với chúng tôi, vậy thì tại sao tôi lại gây áp lực với gia đình đòi về cho bằng được! Tôi thấy mình quá cá nhân, chỉ biết sống cho mình mà quên cảm xúc và niềm tin của người thân gởi gắm vào mình. Chợt nghĩ, mùng 02 Tết này tôi vẫn được gặp gia đình tại khu thăm gặp, tôi lại vui lên hẳn.
       Tại Đội Tự Nguyện, chúng tôi không có nhiều thời gian để suy nghĩ miên man. Ví dụ, buổi sáng các thầy mang đèn ra giăng và đương nhiên các thầy luôn sắp xếp cho chúng tôi mỗi người một việc. Tôi thì kiểm tra từng dây đèn, và bỏ dây hư để không lẫn với những dây sáng. Các bạn khác, người thì đi dây điện, người sơn mới các chậu kiểng trước tổ, người thì kết lại những bông mai để chuẩn bị cho ngày mai gắn bông,... Ở đằng xa một vài bạn đang chụm lại vẽ thiệp xuân với đủ màu sắc. Xa hơn một chút, vài bạn phụ các thầy cho đất vào chậu trồng hướng dương. Có rất nhiều điều thú vị cùng nhiều hoạt động ý nghĩa tùy theo sở trường của từng học viên mà các thầy phân công công việc. Nhờ vậy, chúng tôi hòa nhập nhanh với môi trường sống mới, làm quen với mọi người thông qua những công việc đơn giản.
Chúng tôi được giao lưu tập thể trong những buổi sinh hoạt đội, nhóm...
 
       Lúc đầu, tôi nhút nhát, sợ sệt và rụt rè khi bước vào Nhị Xuân, nhưng bất ngờ thay, mọi người vô cùng tử tế, hơn nữa, môi trường ở đây giúp tôi bình tĩnh nhìn nhận mọi thứ lạc quan hơn. Tâm sự cùng anh em, tôi thấy mình có chung sự đồng cảm. Tôi nhớ hoài ly cà phê buổi sáng, cùng nhau uống với vài câu chuyện phím của anh em trong tổ - Trò chuyện giúp tôi có thêm nghị lực và niềm tin. Một không khí ấm áp, không khí gia đình che chở. Bên cạnh đó tôi còn được xem những chương trình nghệ thuật, được giao lưu tập thể cùng học viên nữ trong những buổi tập văn nghệ, những buổi sinh hoạt đội, nhóm... Thông qua những hoạt động ấy, tôi thấy vui hơn khi được động viên, chia sẻ mà không bị lạc lỏng, cô đơn như tôi từng tưởng tượng. Bản thân tôi cảm thấy mình dần hiểu sâu sắc hơn giá trị của cuộc sống với bao nhiêu sắc màu thân thiện và tích cực được tạo nên từ những người thầy và những người bạn cùng cảnh ngộ. Mùa xuân thật sự đến với tôi ở nơi Cơ sở xã hội Nhị Xuân. Tôi đã mở lòng, vui vẻ đón nhận mọi thứ mới mẻ từ mọi người. Chỉ vậy thôi mà tôi vui lắm vì thật sự biết và hiểu rằng ở đây tình người luôn hiện diện.
       Cảm ơn Nhị Xuân, cảm ơn các thầy cô, các bạn cũng cảnh ngộ rất nhiều. Nhân dịp năm mới, tôi xin kính chúc tất cả các thầy cô, các anh em trong Đội Tự nguyện một năm mới vui tươi, hạnh phúc.
Thế Vinh

(Ghi theo lời kể của học viên)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn