Liên kết website

 

Số lượt truy cập
32313628
Một lần đến Khu tưởng niệm liệt sỹ TNXP Thành phố
       Hưởng ứng các hoạt động “Tháng công nhân” lần VII năm 2015, hai đoàn thể Trường GDĐT và GQVL số 1 – nơi tôi đang làm việc đã tổ chức cho hơn 20 cán bộ đoàn viên về thăm và dâng hương tại Khu tưởng niệm các liệt sỹ TNXP (xã Long Phước, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh).
 
       Dưới cái nắng như đổ lửa của mùa hè, đoàn chúng tôi đến khu vực chợ Cầu Long Thuận thì đã gần trưa. Mọi người thấm mệt sau chuyến hành trình dài nhưng ai cũng muốn đi thẳng đến Khu tưởng niệm để được tận mắt nhìn thấy công trình mang nhiều ý nghĩa lịch sử này.
 
       Trái ngược với cái nắng chói chang và nóng hầm hập ở ngoài trời, khi chúng tôi bước vào Khu tưởng niệm, không khí trở nên dịu mát và thoáng đãng nhờ những tán cây che bóng ở khắp nơi. Những cây xoài, cây mận, đu đủ trĩu quả như đưa chúng tôi đến một khu vườn dân giã mà gần gũi. Dọc theo con đường lên Đền tưởng niệm là hồ nước trong xanh và nhà nghỉ chân. Khung cảnh nơi đây tạo một cảm giác thư thái nhẹ nhàng, xua đi bao mệt nhọc cho đoàn khách tham quan. Mới ngày nào, khi Lực lượng Thanh niên xung phong Thành phố đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng Khu tưởng niệm này, mọi thứ còn ngổn ngang thì nay đã chỉn chu, toát lên sự trang nghiêm và linh thiêng. Lúc chúng tôi đến, đúng dịp có mấy chục em học sinh cũng đang sinh hoạt dã ngoại. Nụ cười hồn nhiên, tươi tắn của các em dưới những tán cây râm mát trong khuôn viên Khu tưởng niệm càng tạo nên một cảm giác yên bình giữa trưa hè oi ả.
 
       Được sự hướng dẫn của cán bộ phụ trách, mọi người xếp hàng ngay ngắn và trong tiếng chuông ngân vang, quyện cùng làn khói hương nghi ngút, chúng tôi kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của các cán bộ, đội viên TNXP đã hy sinh trên chiến trường biên giới Tây Nam. Trong giây phút ấy, mọi vật như lắng đọng, chỉ còn tiếng gió thổi vút tiếng chuông đi xa, thay lời tri ân của chúng tôi đến những người đã ngã xuống vì màu xanh của quê hương. Sau phần dâng hương, chúng tôi cùng đi tham quan, cùng đọc tên 99 cán bộ, đội viên TNXP đã hy sinh khi làm nhiệm vụ cáng thương tải đạn, phục vụ chiến đấu và chiến đấu trên chiến trường biên giới Tây Nam, trong đó có 24 đội viên TNXP đã ngã xuống cách đây 37 năm vào ngày 22/7/1978 tại xã Kokisom, huyện Soai Tiep, tỉnh Svay Riêng (Campuchia). Sự hy sinh anh dũng và đau thương của 24 chàng trai, cô gái tuổi vừa đôi mươi đã làm chúng tôi bồi hồi, cảm phục, để rồi có thêm nghị lực sống, học tập, lao động xứng đáng với màu áo xanh TNXP.
Cán bộ, đội viên Trường GDĐT và GQVL số 1 đến viếng Khu tưởng niệm
 
       Nghe anh phụ trách kể lại thì Khu tưởng niệm này được khởi công xây dựng ngày 22/7/2009, có diện tích 51.315m2 với một quần thể gồm có: Đền thờ, Nhà lưu niệm, tượng đài Thanh niên xung phong, Nhà nghỉ chân, hồ nước, bãi đậu xe… và nhiều loại cây xanh. Địa điểm Khu tưởng niệm nằm cách biên giới 900 m và cách địa điểm hy sinh của 24 cán bộ, đội viên TNXP khoảng 10 km. Khu tưởng niệm đặt tại vị trí thuận lợi cho việc quản lý và tạo điều kiện cho thanh thiếu nhi Thành phố và cả nước đến tham quan, tìm hiều lịch sử.
 
       Một ngày đến thăm Khu tưởng niệm liệt sỹ TNXP đã mang đến cho chúng tôi bao kiến thức và tiếp thêm lòng tự hào về một thời chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Tháng 7, tháng tri ân những anh hùng liệt sỹ nói chung và những liệt sỹ TNXP nói riêng đã cống hiến quên mình cho sự bình yên của đất nước. Chúng tôi, những người TNXP của thời kỳ đổi mới, những người được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, nguyện tiếp tục phát huy truyền thống xung kích, năng động, sáng tạo của các thế hệ cha anh đi trước và tự hứa với lòng mình, luôn sống sao cho xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Lực lượng TNXP “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.  
 
                                                                                                        Đào Cử

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn