Liên kết website

 

Số lượt truy cập
31734903
Một ngọn đèn trong đêm
       Mỗi học viên khi vào cơ sở cai nghiện ma túy đều có một hoàn cảnh, một số phận khác nhau, nhưng ở họ đều có một điểm chung đó là muốn quên đi quá khứ của mình. Cái tên Bùi Xuân Thắng đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng. Anh đã cho tôi thấy rằng không gì là không thể khi có quyết tâm.
 
       Thắng sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bốn anh chị em. Mẹ Thắng mất sớm, bố của Thắng lại bước thêm bước nữa, nên cũng không chăm lo nhiều về mặt tình cảm cho anh em Thắng. Thắng là em út trong gia đình nên được ăn học đến nơi đến chốn. Tốt nghiệp lớp 12, Thắng thi đỗ vào trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh. Học được gần một năm, vì ham chơi nên Thắng đã theo bạn bè bỏ học, suốt ngày chỉ biết rong ruổi ngoài đường. Khi hết tiền tiêu xài, Thắng đi trộm cắp tài sản của người khác để có tiền đua đòi với đám bạn. Năm 2000, Thắng bị bắt và bị Tòa án nhân dân Quận 3 xử 8 năm tù về tội trộm cắp tài sản. Sau khi thụ án xong, trở về với đời thường, Thắng quyết định đi học lái xe và xin vào làm việc tại một công ty tư nhân. Công việc khá ổn định, sau đó, Thắng lập gia đình. Cứ ngỡ rằng sau lần vấp ngã ấy Thắng sẽ lấy đó làm bài học để rút kinh nghiệm cho bản thân và tự thay đổi tính cách để chăm lo vun vén cho mái ấm nhỏ của mình. Nhưng trái ngược lại hoàn toàn so với suy nghĩ của mọi người, Thắng lại sa chân vào cờ bạc rồi đến ma túy. Bước chân của anh không những không rút ra khỏi vũng bùn mà chính anh đã làm cho nó lún sâu hơn, khi làm bạn với làn khói trắng. Anh đã quên đi tất cả, chỉ biết thỏa mãn cho bản thân mình, chỉ biết làm sao kiếm ra tiền để mua ma túy. Gia đình, vợ con như không còn tồn tại trong tiềm thức của Thắng. Lúc Thắng bị bắt và đưa vào Cơ sở cai nghiện ma túy số 3, chính anh cũng không ngờ rằng mình lại có ngày hôm nay. Thời gian đầu, anh không chỉ đau khổ vì bản thân mình, mà trái tim khuyết tật lại thêm rỉ máu, lại thêm một lần đau, khi anh hay tin vợ mình không còn đủ lòng tin nên đã bỏ đi, để lại đứa con thơ dại mới chỉ tám tháng tuổi. Nhiều lúc anh ngồi một mình mà khóc, khóc ngây ngô như một đứa trẻ vì buồn, vì uất hận. Mỗi lần thấy anh em, bạn bè xung quanh mình ai ai cũng có người thân lên thăm, Thắng càng cảm thấy chán nản, muốn buông xuôi cho số phận. Anh như con thuyền bơi ngược sóng, khó khăn và mệt mỏi, nhiều khi muốn bỏ tất cả và sống lặng lẽ một mình.
 
       Nhưng rồi mọi chuyện dần thay đổi bởi từng ngày các thầy cô, bạn bè luôn động viên, giúp đỡ Thắng từ cái ăn, cái mặc đến học tập, lao động. Chính sự quan tâm đó đã làm cho Thắng phải suy nghĩ, suy nghĩ về nơi đây, suy nghĩ về cuộc đời mình. Thắng thường ngồi một mình và suy ngẫm về những gì đã qua, những việc đã làm. Anh nhận thấy, sau những cuộc chơi anh mất nhiều hơn được, mất bạn bè, mất người thân, và mất chính lòng tin của người khác. Thắng nghĩ đến đứa con thơ ở nhà thiếu hơi ấm của mẹ, thiếu vòng tay chăm sóc của ba không biết giờ này ra sao. Nghĩ về anh chị mình, chắc đang mong mỏi ngày em trai trở về. Thời gian sống và sinh hoạt tại Đội QLHV số 4, Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 có lẽ đã phần nào giúp anh bình tâm, có được cái nhìn đúng đắn để suy nghĩ và thay đổi cuộc sống của chính bản thân mình. Ở nơi đây, Thắng được sự hướng dẫn, khuyên nhủ của thầy cô và các bạn học viên. Thắng lắng nghe những điều ấy và dần dần nhận ra những điều mình đã lãng quên vì đam mê vô ích. Anh đã nhận thức được giá trị của cuộc sống, thấy được cái sai lầm của mình và anh đã tự vạch ra cho mình một kế hoạch, một dự định cho tương lai.
 
       Bùi Xuân Thắng hôm nay không phải là một Bùi Xuân Thắng của ngày xưa, hay buồn bã, buông xuôi cho số phận và sống lầm lũi một mình. Anh đã trở thành một con người nhiệt tình, năng động, sống có nghĩa có tình. Giờ đây, Thắng là một tình nguyện viên giáo dục năng động của Đội, được Ban Giám đốc khen thưởng và được rất nhiều học viên yêu mến, tin tưởng. Thắng thường tham vấn, chia sẻ cho những bạn học viên có hoàn cảnh khó khăn như mình để tìm ra điểm đồng cảm và cùng với các thầy cô hỗ trợ, giúp cho các bạn học viên yên tâm tư tưởng, rèn luyện tại đơn vị. Anh chia sẻ: “Nếu muốn các bạn tin và nghe theo thì trước hết cần phải hiểu các bạn, chỉ có người trong cuộc mới hiểu rõ người trong cuộc. Chia sẻ giữa bạn bè với nhau sẽ dễ hơn là chia sẻ với thầy cô, vì chung sự đồng cảm”. Không những là một tình nguyện viên giáo dục năng động có ý thức trong công việc mà Thắng còn hỗ trợ các thầy trong việc huấn luyện các bạn học viên nhập mới, chỉ cho các bạn thấy những cái tốt, cái đẹp từ lúc mới vào cơ sở chữa bệnh. Có lúc hai thầy trò ngồi với nhau Thắng hỏi: “Thầy có biết ngọn Hải đăng không?” Tôi trả lời: “Có, thầy có biết. Đó là ngọn đèn nằm trên bờ biển giúp cho tàu thuyền định hướng đúng đường đi vào bờ”. Thắng bảo: “Em muốn đem chút sức lực bé nhỏ của mình phụ giúp thầy cô, làm một tình nguyện viên tích cực và là cây cầu nối giữa thầy cố với các bạn học viên”. Tôi nghĩ Thắng sẽ như một ngọn hải đăng, chiếu sáng trong đêm tối để chỉ đường cho những con thuyền bị lạc tìm được đúng đường vào bờ an toàn.
 
       Mỗi ngày trôi qua là một ngày tuyệt vời đối với Bùi Xuân Thắng. Với lòng nhiệt tình, anh đã đem sức mình giúp các bạn học viên khác cùng học tập rèn luyện để trở thành những con người có ích, sống có lý tưởng có hoài bão. Hơn ai hết, chính Thắng là người hiểu rõ ý nghĩa của hai từ “Hạnh phúc”. Anh đang cố gắng từng ngày để sớm trở về với cuộc sống đời thường và sum vầy cùng đứa con thơ của mình. Tôi tin rằng, rồi mai đây anh sẽ trở về trong một diện mạo mới, bắt đầu một cuộc sống mới.
 

 Lê Đình Pháp 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn