Liên kết website

 

Số lượt truy cập
30155979
“Chỉ mong sớm tái hòa nhập cộng đồng để về với con…”
       Đó là lời bộc bạch của học viên Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, học viên cai nghiện tự nguyện nhiều lần ra vào Cơ sở xã hội Nhị Xuân do tái nghiện. Thời gian nghiện đã là 4 năm, những người thân của Nguyệt đã mất đi một phần sự tin tưởng với việc kéo chị tách khỏi hẳn ma túy…
 
       Nguyễn Thị Ánh Nguyệt năm nay đã bước qua tuổi 36, được giới thiệu là một trong những học viên tham gia tích cực vào phong trào văn thể mỹ của Cơ sở xã hội Nhị Xuân. Chị sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng, năm 2011 đang học lớp 12, bị bạn bè rủ rê nên chị sa đà vào con đường ma túy và mang thai nên buộc phải nghỉ học để về “làm mẹ”.
 
      Năm 2012, sau khi sinh con xong, gia đình đưa chị vào một trung tâm cai nghiện tại Hải Phòng. Sau 6 tháng cai nghiện, kết quả không được khả quan, gia đình quyết tâm đưa chị vào Sài Gòn và cai nghiện tại Trung tâm Điều dưỡng và Cai nghiện Ma túy Thanh Đa. Tham gia học tập được một năm, tại đây chị học nghề may, học tiếng Anh nhưng rồi kết quả cũng không được cải thiện. Chị được gia đình đưa về lại Hải Phòng. Năm 2014, chị lại bị “chất trắng” tấn công, buộc gia đình phải đưa vào lại Sài Gòn và Cơ sở xã hội Nhị Xuân, là nơi chị gắn bó sinh hoạt và học tập đến ngày hôm nay.
 
        “Vào Cơ sở xã hội Nhị Xuân mình thấy môi trường khác hẳn Trung âm Điều dưỡng và Cai nghiện Ma túy Thanh Đa. Mọi thứ trở nên nghiêm khắc hơn, giờ giấc sinh hoạt giống như một trường học thực thụ. Lúc đầu mình không quen lắm, cứ khó chịu với giáo dục viên vì vừa nhớ con vừa bị quản lý quá chặt chẽ, sau một thời gian mình cũng quen và sức khỏe ngày một tốt hơn nhiều”, chị chia sẻ.
 
      Sau những giờ lao động, Nguyệt tham gia vào đội văn nghệ của Đội Tự nguyện, và đều được giáo dục viên ưu tiên chọn vào đội múa chính. Chị nói, chính những lúc lên sân khấu ca múa hát với mọi người mới thấy cuộc đời này tươi đẹp làm sao, chị thật sự là chính mình. Và những lúc đó đã thúc đẩy tinh thần chị phải cố gắng cai nghiện thật tốt để mau về với con và gia đình.
Ánh Nguyệt hỗ trợ thầy cô phân chia cơm cho các bạn học viên
 
       Gần 4 năm học tập tại đơn vị, chị cũng hay xin về phép, “một, hai năm đầu gì đó tôi về và xin phép ba mẹ cho về hẳn, để làm lại cuộc đời”, thế nhưng những lời giải thích của chị chưa đủ thuyết phục, cảm giác hụt hẫng vì gia đình chưa tin tưởng vào mình, nên bị tái nghiện, và sau thời gian nghỉ phép chị vào lại cơ sở để tiếp tục học tập và chữa bệnh. “Lúc đó, ý chí dường như không nhường chỗ cho cảm xúc của tôi. Cảm giác bị gia đình từ chối, tôi buồn bã và lại tìm tới ma túy. Sau đó tôi cảm thấy có lỗi với con và gia đình nhiều lắm”, chị chia sẻ. 
 
       Sau khi quay về Cơ sở để tiếp tục học tập, đến nay cũng 4 năm, chị học được rất nhiều thứ từ “ngôi trường” này. Chị cảm thấy sức khỏe tốt hẳn lên, được tham gia học tập, lao động và giải trí, đặc biệt là được cống hiến tài năng của mình cho âm nhạc. Cứ mỗi dịp lễ, tết hay kỷ niệm của đơn vị chị đều tham gia viết bài cảm nhận về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cuộc thi rung chuông vàng nhân kỷ niệm ngày thành lập của đơn vị và những lần đó chị đều có giải thưởng mang về cho đội. Không những thế, chị còn được giáo dục viên tin tưởng giao việc “chị cả” của đội như phân chia cơm khi đến giờ ăn, lắng nghe và chia sẻ về những thói quen sinh hoạt vốn có cho các học viên mới vào không phải bỡ ngỡ…
Ánh Nguyệt (ngoài cùng bên phải) tham gia đồng diễn văn nghệ
 cùng cán bộ viên chức của đơn vị
 
       Chị tâm sự, “Đội văn nghệ là nơi giúp mọi người giao lưu, gần nhau hơn để cùng nhau phấn đấu. Mình nghĩ nó rất hiệu quả, giúp các học viên như mình mau chóng quên đi cơn nghiện của bản thân, phấn đấu học tập, cai nghiện thành công, để sớm trở về bên gia đình. Từ khi vào đội văn nghệ mình thấy bản thân có nhiều chuyển biến tích cực hơn trong cách cư xử, không còn thô lỗ hay cáu gắt với mọi người như khi mới vào cơ sở nữa”. Chị Đặng Thị Thương, Cán bộ tổ học viên nữ, Đội Tự nguyện cho biết: “Nguyệt là học viên năng động, tích cực, có tinh thần học tập và em có khả năng múa rất tốt. Nguyệt cũng chấp hành tốt nội quy và tham gia đầy đủ các phong trào của Cơ sở phát động. Đặc biệt, em luôn hỗ trợ Thầy cô giúp đỡ các học viên mới từ việc làm quen nơi ở, sinh hoạt và lao động, học tập”.
 
        Nguyệt nói, xin về phép lần này, chị sẽ cố gắng thuyết phục và cho gia đình thấy được niềm tin từ bản thân rằng mình đã cai nghiện thành công. Và chị chỉ mong ước sẽ có cuộc sống bình thường như những người khác; nguyện vọng được tiếp tục về bồi đắp cho con sau khoảng thời gian vắng bóng sự chăm sóc của một người mẹ. Và hơn hết, là được xã hội chấp nhận để tái hòa nhập cộng đồng, làm lại cuộc đời mới.

Hoàng Vân 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn