Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33186947
Trung tâm GDTX – Đổi mới hôm nay

       Trung tâm hôm nay đã có trụ sở rộng rãi, nhân sự đảm bảo và có nhiều hoạt động mới. Đây được xem là bước ngoặt đánh dấu sự phát triển lớn mạnh của Trung tâm Giáo dục thường xuyên TNXP (Trung tâm)… - Đó lời phát biểu của Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP tại Lễ kỷ niệm 14 năm ngày thành lập Trung tâm (02/4/2003 - 02/4/2017).

       Nhớ ngày đầu thành lập, năm 2013, Trung tâm chỉ có 01 phòng chưa được 40 m2,, đặt tại số 922 Nguyễn Trãi, nhân sự 06 người, làm tất tần tật mọi việc. Sau đó, Trung tâm được dời về đường An Điềm (Quận 5) đến năm 2009, Trung tâm là một tòa nhà nho nhỏ tại số 708 Lạc Long Quân, nhân sự 24 người, làm hành chính, tham gia giảng dạy, giới thiệu việc làm. Từ năm 2012 đến nay, Trung tâm chính thức chuyển trụ sở về số 189 E, Đặng Công Bỉnh, ấp 5, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh. Nhân sự 37 người nhưng vẫn đảm bảo công tác giảng dạy, tư vấn tuyển sinh, giới thiệu việc làm và nhiều hoạt động khác nữa.

       Đến Trung tâm hôm nay ta cảm nhận rất nhiều thay đổi, thay đổi nhiều nhất đó là việc tổ chức dạy học văn hóa, học nghề. Nếu trước đây Trung tâm chỉ chủ yếu là dạy văn hóa, dạy nghề cho học viên cai nghiện và đội viên Thanh niên xung phong tại các đơn vị trực thuộc Lực lượng TNXP thì nay đã mở rộng đối tượng dạy học. Năm học 2016 – 2017, Trung tâm đã thực hiện tuyển sinh các lớp giáo dục thường xuyên cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông. Học viên các lớp này chủ yếu là học sinh sa sút trong học tập, có nguy cơ bỏ học tại các trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố. Tuy lần đầu tiên tổ chức, nhưng Trung tâm đã gặt hái được những kết quả khả quan, khai giảng 8 lớp (gồm 01 lớp 8, 01 lớp 9, 4 lớp 10, 01 lớp 11, 01 lớp 12) với 192 học viên. Sau tiếng trống trường học viên vào lớp, tiếng đọc bài, tiếng giảng bài vang vang; trong các phòng nghiệp vụ đội ngũ cán bộ, nhân viên, giáo viên nghiêm túc làm việc. Không khí hồ hởi, tất bật cho mỗi ngày mới bắt đầu như thế!

       Buổi chiều, không quản ngại cái nắng oi ả của thời tiết, giáo viên và học viên các lớp 8, 9, 10 vẫn tiếp tục cho những tiết học văn hóa. Ngoài ra năm nay, Trung tâm đã phối hợp với Trường Trung cấp nghề Bách Nghệ và Trường Trung cấp nghề Nhân Đạo khai giảng 02 lớp trung cấp nghề (kỹ thuật lắp ráp sửa chữa máy tính và cơ khí) dành cho học viên khối lớp 10. Mô hình đào tạo song hành, kết hợp học văn hóa với học nghề được áp dụng tại Trung tâm là điều kiện rất thuận lợi để học viên vừa có kiến thức phổ thông vừa có kỹ năng nghề nghiệp nhằm tham gia lao động sau này. Mô hình đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của phụ huynh và học viên.

       Buối tối, Trung tâm tiếp tục tổ chức dạy tiếng Anh thiếu nhi và võ thuật cho học sinh là con em dân địa phương. Nếu buổi sáng là sự chững chạc của các em thanh thiếu niên thì buổi tối các em thiếu nhi lại mang đến cảm giác vui tươi, hồn nhiên cho Trung tâm. Ngoài sân trường, lớp võ hò hô và tập những động tác quyền thuật, bên trong các lớp, tiếng trẻ con ê a đọc bài, thỉnh thoảng là một giai điệu bài hát tiếng anh từ các lớp vọng ra sân. Không khí ban đêm mắt mẻ, trong lành dường như hòa với tinh thần học tại tại đây.

       Ngoài những hoạt động tại trụ sở, Trung tâm còn tổ chức dạy văn hóa như  xóa mù chữ, giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ cho học viên cai nghiện; dạy nghề tại các Trường, Cơ sở cai nghiện của Lực lượng TNXP. Trung tâm vẫn phối hợp với các đơn vị để khai giảng các lớp tin học văn phòng, điện gia dụng, sửa xe gắn máy, may công nghiệp theo đúng tiến độ, đảm bảo về đội ngũ  giáo viên đứng lớp; đảm bảo về tài liệu và nguyên phụ liệu học tập, cập nhật chương trình đào tạo nghề cho phù hợp với doanh nghiệp; tăng thời gian học từ 285 tiết lên 300 tiết; chú trọng đến kỹ năng nghề nghiệp cho học viên...  Hiện tại, văn phòng đại diện của Trung tâm tại địa chỉ 708 Lạc Long Quân, Phường 9, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, đang tiếp tục quảng bá, giới thiệu việc làm, tư vấn tuyển sinh cho nhân dân trên địa bàn Thành phố.

       Sự phát triển lớn mạnh hôm nay được bắt đầu từ công sức của những con người đi trước và sự kế thừa, sáng tạo, cố gắng của những con người mới đang làm việc tại Trung tâm. Mong rằng những đổi mới từng ngày của Trung tâm sẽ tiếp tục góp phần xây dựng Trung tâm GDTX TNXP ngày một phát triển. 

Thủy Tiên

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn