Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33175784
Những người làm công tác hậu cần ở Trường tôi

        Bước vào Khu bếp ăn, tôi bất ngờ bởi những vật dụng nấu ăn như xoong, nồi, chảo, vá múc canh,… đều to hơn bình thường. Mặc cho không khí nóng bức đang tỏa ra từ bếp lò, mọi người ở đây đều vui vẻ chuẩn bị bữa ăn cho cán bộ, nhân viên và học viên. Đó là hình ảnh các chị làm công tác hậu cần Trường 1, mà chúng tôi vẫn thường gọi với cái tên quen thuộc là “chị nuôi”. 

        Từ 4 giờ sáng, khi mọi người vẫn còn say giấc ngủ, các “chị nuôi” đã bắt đầu công việc của mình để kịp chuẩn bị bữa ăn đầu tiên trong ngày. Vừa đặt chân đến khu vực bếp ăn dành cho cán bộ, nhân viên, tôi đã nghe tiếng dao, thớt lách cách, tiếng bước chân và tiếng mọi người trò chuyện rôm rả. Chị Nguyễn Thị Thọ và chị Võ Thị Thanh vừa thoăn thoắt nhặt rau, vừa bàn xem tuần sau sẽ làm món gì lạ mà ngon cho anh em trong đơn vị. Chị Phạm Thị Bích Hạnh có thâm niên 14 năm “làm dâu trăm họ” bật mí: “Để món ăn ngon hơn phải chú ý từ việc cắt, gọt vừa ăn, ướp gia vị đầy đủ, đúng thời gian đến việc nấu vừa lửa”. Cái nghề “làm dâu trăm họ” tưởng bình lặng trôi chảy, nhưng đôi khi cũng có những tai nạn nghề nghiệp xảy ra. Chị Nguyễn Thị Thọ cho biết: “Có lần đơn vị nhập gạo về, các chị phải nấu hai lần thì cơm mới chín, kiểm tra lại mới biết loại gạo này cần nhiều nước hơn gạo lần trước. Mình phải rút kinh nghiệm cho những lần sau”.

 Nhân viên bếp ăn đang vào khay cơm tại bếp ăn dành cho cán bộ

      Bếp ăn dành cho học viên thì hoạt động không ngừng vì số lượng học viên đông và ở đơn vị xuyên suốt cả các ngày nghỉ. Vào các dịp Tết, trong khi mọi người đang vui Xuân thì các chị phải thay phiên nhau phục vụ bữa ăn hàng ngày rồi mới được nghỉ. Nhìn các chị thoăn thoắt làm việc mới thấy nể phục và thấm thía câu nói của chị Nguyễn Hoài Vol công tác tại bếp ăn hơn 13 năm: “Phải nấu làm sao để mình ăn được thì học viên mới ăn được”. 

 Chuẩn bị nguyên liệu tại bếp ăn dành cho học viên 

       Chị Lê Thị Thắm tâm sự: “Lúc mới vào làm bản thân lo lắm, vì nấu cho nhiều người ăn nên chỉ sợ lỡ tay nêm nếm hay nấu nướng không chín. Cũng may có các chị em đi trước hướng dẫn tận tình mà nay mình đã nấu ăn thành thạo hơn”.

       Bằng kinh nghiệm và kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm được bồi dưỡng hàng năm, các “chị nuôi” của Trường tôi luôn đảm bảo bữa ăn ngon, chất lượng, an toàn cho cán bộ, viên chức, học viên của đơn vị. Đồng chí Vy Văn Trọng, Giám đốc Trường cho biết: “Đơn vị đã tổ chức trồng rau xanh, nuôi heo, bò, gà, vịt và cá các loại để lấy thịt nhằm đảm bảo nguồn gốc sạch, rẻ và an toàn thực phẩm. Công tác hậu cần đòi hỏi mỗi cán bộ, người lao động cần phải cần cù chịu khó học hỏi, tìm hiểu, điều chỉnh cách làm để đạt hiệu quả, đảm bảo bữa ăn phong phú và ngon miệng cho cán bộ, viên chức, người lao động và học viên. Thời gian qua, các chị hậu cần ở đơn vị đã làm việc với một tinh thần trách nhiệm hết mình và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

       Công việc tại bếp ăn của các chị nuôi vẫn đều đặn hàng ngày. Các chị luôn sẵn sàng phục vụ anh chị em cán bộ, nhân viên và học viên để họ có đủ sức khỏe làm việc, học tập và rèn luyện. Cán bộ, nhân viên và học viên khỏe mạnh thì Trường 1 mới vững bước phát triển. Sự âm thầm chăm chút từng bữa ăn của các chị như người mẹ, người chị hậu phương vững chắc.

 Đào Cử

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn