Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33170887
“Bà ơi, bà đi học ngoan nha!”

       Nhằm chuẩn bị cho việc ra mắt Trang tin điện tử, Hội cựu TNXP Thành phố tổ chức buổi tập huấn nghiệp vụ viết tin cho cộng tác viên là cựu TNXP đang sinh hoạt tại các quận, huyện. Niềm vui và nỗi lo cứ đan xen trong tâm trí của mỗi người học viên ở tuổi U60 ngày hôm ấy.

       Lo, vì từ lúc chúng tôi rời TNXP, trở về với cuộc sống đời thường, quản quanh với cơm áo gạo tiền, giờ tóc hoa râm rồi mới trở lại thời “phấn trắng, bảng đen”. Lo, vì “Ai biết viết sao! Nghĩ ra chuyện, nhớ chuyện thì dễ, nhưng khi viết thì chẳng biết viết cái nào trước, cái nào sau” - như lời mấy cụ ông, cụ bà học chung tôi tâm sự. Bởi lo nên ai cũng ghi ghi, chép chép một cách cẩn thận.

Tác giả Cẩm Hồng đang say mê chụp ảnh

       Nhưng cũng thấy vui. Cái vui đầu tiên đến từ thầy giáo. Trong phần giới thiệu, thầy nói: “Cháu tên Quang Liêm, phóng viên báo Người lao động. Thưa các cô chú, ba mẹ cháu là TNXP thời kỳ chống Mỹ. Khi được Hội cựu TNXP mời tham gia đứng lớp, cháu cảm thấy rất vinh dự, vì được gặp các cô chú, cũng là TNXP như ba mẹ cháu, chỉ là khác thời kỳ công tác. Đó là cái duyên! Cháu sẽ cố gắng để chuyển tải nhiều nhất đến các cô chú những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong viết tin, bài. Hôm nay là ngày cháu nhớ mãi trong cuộc đời làm báo của mình”. Có lẽ vì cái “duyên TNXP” nên mặc dù gặp nhau lần đầu, nhưng thầy và trò dường  như thân thiết lắm. Thầy giảng bài dí dỏm, trò chăm chú lắng nghe. Vui nhất là khi thầy nói vể cấu trúc “5WH + 1H” trong tin, mọi người cứ ngớ ra, không hiểu nó là gì. Không hiểu cũng phải thôi, vì kiến thức về báo chí chúng tôi chưa được học, nói chi tới mấy từ nước ngoài này! Nhưng khi thầy giảng cụ thể từng từ thì mọi người lại ồ lên, ra là vậy, cũng đâu có gì khó hiểu. Đó là chữ viết tắt của các từ: When (sự việc diễn ra khi nào), Where (diễn ra ở đâu), Who (ai thực hiện), What (nó diễn ra như thế nào), Why (tại sao có sự việc đó) và How (nó như thế nào). Rồi thầy hướng dẫn thêm về cách viết tin sâu, tin vắn và cho bài tập thực hành. Vài người quây quần lại với nhau thành một nhóm, cùng làm bài tập thầy đưa ra. Chúng tôi như trở về làm những đứa học trò của mất chục năm về trước. Sức lực cũng tăng lên gấp bội như thời còn trẻ.

       Chúng tôi vui khi nghĩ rằng, rồi mai này, sẽ có nhiều bài viết vừa mang tính thời sự, vừa mang đậm màu sắc của cựu TNXP được đăng tải trên trang tin điện tử của Hội cựu TNXP Thành phố, làm cho đời sống tinh thần của những người già chúng tôi thêm phong phú, làm cho màu áo TNXP mãi thắm xanh.

       Tôi cười một mình khi chợt nhớ, hôm biết tôi đi học làm người viết báo, thằng cháu ngoại dặn: “Bà ơi, bà đi học nhớ ngoan nha!”. Chắc nó nghĩ bà ngoại đi học cũng giống như nó. Tôi nhủ thầm: “Ừ, thì các ông, các bà đang học ngoan, thật ngoan đấy thôi, cháu ạ!”.

 

                                                                                                Cẩm Hồng

 

 

 

 

         

 

 

 

         

 

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn