Liên kết website

 

Số lượt truy cập
31928560
Quà tặng cuộc sống

       - Cậu mà vẫn quyết định đi thì không còn mẹ con gì hết.

   Nói xong câu ấy, mẹ tôi quày quả bước đi kèm theo tiếng thở dài. Tôi ngồi đó mà lòng nặng trĩu, tâm trí chán nản và nỗi thất vọng tràn về. Tôi vội liếc mắt sang cha để tìm sự đồng cảm, thế nhưng ông vẫn ngồi đó im lặng, mắt nhìn lên trần nhà, đốm lửa trên điếu thuốc của ông lập lòe một cách đơn điệu. Mùi khói thuốc của cha tôi dường như đặc quánh trong căn phòng, không thể thoát ra bởi không khí nặng nề đang bao trùm.

       Tôi là con một trong gia đình, vì thế cha mẹ luôn dành cho tôi những gì tốt đẹp nhất có thể. Vốn ốm yếu từ nhỏ vì sinh thiếu tháng nên chỉ cần tôi hắt hơi, sổ mũi một chút là mẹ tôi đã cuống quýt lên. Cha tôi thì điềm tĩnh hơn, có lẽ vì ông là chồng, là cha, là trụ cột của gia đình. Từ khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi đã hi vọng tương lai con trai mình sẽ trở thành một bác sĩ, kỹ sư hay một nhà kinh doanh, và sau khi công việc đã ổn định, bà sẽ cưới cho tôi một cô vợ mà bà đã ngấp nghé chọn sẵn từ lâu. Nhưng khi nghe tôi nói rằng: “Con muốn làm một người Thanh niên xung phong”, mẹ đã giận tôi vô cùng. Những câu nói của tôi như vết dao cứa vào tim, như nhát búa đập tan đi bao nhiêu hi vọng mà mẹ tôi mong muốn nơi tôi. Tôi biết, bà muốn tôi có cuộc sống sung túc, đầy đủ, gia đình hạnh phúc không phải lo toan cơm, áo, gạo, tiền và đặc biệt là lo cho sức khoẻ của tôi. Không có gì ngạc nhiên khi mẹ tôi giận dữ đến thế!

       Sáng hôm sau trong bữa ăn, điều bất ngờ đã xảy ra. Mẹ bước lại gần tôi và nói: “Con đi phải nhớ giữ gìn sức khoẻ, tự chăm sóc bản thân cho thật tốt vì cuộc sống trong môi trường Thanh niên xung phong vô cùng gian nan, cực khổ”. Trong khi tôi còn đang ngơ ngác không hiểu chuyện gì thì cha tôi bật cười, đến lúc này tôi mới hiểu là cha mẹ đã ủng hộ quyết định của tôi, đã chấp nhận cho tôi được sống với ước mơ của mình. Mẹ nhìn tôi âu yếm nói tiếp:

       - Thật lòng mẹ không muốn cho con đi TNXP tí nào hết, nhưng cả đêm qua ba đã thuyết phục mẹ. Ngày xưa trước khi trở thành một kỹ sư, ba con đã có một thời gian tham gia TNXP. Ba con nó: “TNXP sẽ là nơi giúp con trưởng thành và khôn lớn hơn” nên mẹ đồng ý để con đi, nếu không chịu được cực khổ thì về đây với mẹ, con nhé!

       Bữa sáng trở nên vui hẳn, giọng ba tôi rổn rảng:

       - Bà yên tâm đi, TNXP là nơi rèn đức, luyện tài rồi nó sẽ “mến đất, yêu người” không bỏ về đâu mà bà lo. Ngày xưa không vì nhà neo người, mẹ già ốm đau liên miên thì có lẽ tới giờ tôi vẫn là TNXP. Rồi bà sẽ thấy quyết định của cha con tôi là đúng.

       Ngày tôi lên đường, mẹ khóc rất nhiều và tôi cũng bùi ngùi, bịn rịn vì lần đầu tiên xa nhà. Đặt bàn tay lên vai tôi bóp mạnh, cha nói: “Hãy cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhé chàng Thanh niên xung phong”

       Tôi còn nhớ, năm 2003 nhiệm vụ đầu tiên của tôi là cùng đồng đội tham gia bảo vệ rừng phòng hộ Cần Giờ. Thời gian đầu, đã biết bao lần tôi định bỏ cuộc. Nỗi sợ hãi khi bị những con vắt bám chặt lên da hút máu, cùng những bữa ăn quá đỗi đạm bạc, những buổi trầm mình dưới nắng mưa đến những vết cắt trên da sau mỗi lần lội sình đi kiểm tra rừng, và cả những lúc thèm một bữa tắm nước ngọt thỏa thích đến cháy bỏng (bởi xung quang toàn là nước mặn),… tất cả như muốn đánh gục tôi. Nhưng khi nghĩ đến lòng tin của cha mẹ và ước mơ khoác lên mình màu áo Thanh niên xung phong, tôi lại có thêm niềm tin để chung vai cùng đồng đội. Ba năm sau, tôi chuyển công tác về Bình Dương, với nhiệm vụ mới khó khăn hơn lần trước, đòi hỏi sự nhẫn nại, kiên trì và chịu đựng. Tại đây, tôi làm công tác quản lý, giáo dục người nghiện ma túy. Trong môi trường này, sự chống đối, hăm doạ, mua chuộc là điều khó tránh khỏi. Một lần nữa tôi tưởng chừng như không thể vượt qua, nhưng nghĩ về ước mơ, về quãng thời gian qua tôi lại có thêm động lực. Tôi hòa nhập vào môi trường mới, tôi tự tìm hiểu, lắng nghe tâm tư tình cảm, hoàn cảnh gia đình,… của các bạn học viên và giúp họ thoát khỏi ma tuý để sớm trở về cuộc sống đời thường. Sau những ngày cùng học tập và lao động với các bạn học viên, tôi nhận thấy tâm hồn họ không đáng sợ như những hình thù vằn vện được xăm lên người. Nhiều trường hợp học viên sau khi hồi gia có công ăn việc làm ổn định, lập gia đình và có cuộc sống hạnh phúc. Đó như nguồn sức mạnh tiếp thêm nghị lực giúp tôi hoàn thành ước mơ và nhiệm vụ của mình một cách trọn vẹn nhất.

       Nhờ môi trường Thanh niên xung phong, tôi trưởng thành hơn. Giờ đây, tôi đã có vợ và 2 đứa con ngoan, hiền. Vợ tôi tốt nghiệp trường y và tôi thường trêu nàng là “Bỏ phố lên rừng”. Chúng tôi có chung ước mơ được sống và trải nghiệm gian nan, thử thách, trải qua bao khó khăn nhưng chúng tôi luôn cảm thấy hạnh phúc với con đường mà mình đã chọn. Tôi thầm cám ơn cha mẹ vì đã gạt đi mọi lo toan để giúp tôi trong những bước chân đầu tiên đi tìm ước mơ của mình. Quyết định ngày ấy của cha mẹ tôi đã cho tôi được khoác lên mình bộ đồng phục màu xanh TNXP, đầu đội mũ tai bèo, đó chính là món quà cuộc sống tuyệt vời nhất mà tôi có được.                      

                                                      Đặng Vũ Duy

(Tác phẩm đạt giải khuyến khích Cuộc vận động sáng tác văn học – nghệ thuật kỷ niệm 40 năm thành lập Lực lượng TNXP – đã được biên tập phù hợp Bản tin)

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn