Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33353001
Nhị Xuân – Những chặng đường đã qua

       Trung tâm GDDN và GQVL Nhị Xuân được Ủy Ban nhân dân Thành phố ban hành Quyết định thành lập vào tháng 3 năm 1994 (tiền thân là Công trường Nhị Xuân được thành lập vào tháng 12 năm 1979 và sau này là Nông trường Nhị Xuân). Những ngày đầu mới thành lập Trung tâm, cán bộ, nhân viên chỉ vỏn vẹn hơn hai mươi người đến từ nhiều đơn vị khác nhau trong Lực lượng TNXP và Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, một số đồng chí về từ Tổng đội 4 của huyện Đắk Mil xa xôi, một số từ Tổng đội 1 Cần Giờ đến và còn lại ở Nông trường Nhị Xuân.

Nhà trẻ của Nông trường Nhị Xuân

       Thời gian đầu mới gặp nhau còn nhiều bỡ ngỡ, song tất cả đều chung một suy nghĩ, một quyết tâm xây dựng đơn vị trở thành ngôi nhà tràn đầy tình thương và hạnh phúc. Ngần ấy thời gian trôi qua, là những chặng đường với bao khát khao, hoài bão, đã và đang được thực hiện bằng những trái tim tuổi trẻ luôn cháy bỏng. Hai mươi năm qua, từ ngày Trung tâm Nhị Xuân được thành lập, có biết bao đổi thay ở vùng đất này, nhưng những người gắn bó với đơn vị vẫn nhiệt huyết như tuổi trẻ ngày nào. Tình yêu thương đồng chí, đồng đội vẫn tràn đầy như dòng kênh An Hạ không bao giờ cạn.

           Ngày ấy, Nhị Xuân là vùng đất phèn chua nước đọng, không điện, không nước ngọt, đường lầy lội vào mùa mưa, bụi bặm vào mùa nắng, đời sống vật chất lẫn tinh thần thiếu thốn trăm bề. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của Trung tâm bị xuống cấp, quang cảnh hoang vu sau bao năm không có người chăm sóc kể từ ngày Nông trường Nhị Xuân giải thể, chúng tôi phải làm lại từ đầu, phát hoang, dọn dẹp… mọi thứ dần tạm ổn. Nhiệm vụ trước mắt được đặt ra là quản lý và bảo vệ gần 500 ha rừng bạch đàn và đất thổ cư đang bị người dân địa phương chặt phá, lấn chiếm. Ngày đêm bám đất, giữ rừng, vận động người dân trả đất, bảo vệ rừng, chúng tôi hăng say thực hiện và đã ổn định được tình hình. Nhìn những cánh rừng bạch đàn xanh mướt đung đưa trong gió, một cảm giác hạnh phúc dâng trào trong lòng mọi người.

           Năm 1995, Trung tâm được giao nhiệm vụ thành lập và tổ chức hoạt động nhà Mở để đón tiếp, chăm sóc, giáo dục và đưa trẻ lang thang về lại với gia đình. Một nhiệm vụ hoàn toàn mới mẻ đối với chúng tôi. Với phương châm trách nhiệm và tình thương, chúng tôi tích cực học hỏi kiến thức qua tài liệu, công việc thực tế của những tổ chức xã hội,… Nhà Mở I, II, III lần lượt được thành lập và đi vào hoạt động, tiếp nhận hàng trăm lượt trẻ lang thang, cơ nhỡ. Niềm vui lại đến khi chúng tôi trở thành cầu nối dẫn dắt các em bỏ nhà đi vì những bất hòa với cha mẹ về lại với gia đình, với mái trường thân thương trong niềm vui mừng, hạnh phúc của người thân, thầy cô và bạn bè.
 
 Giờ lên lớp của các bạn học viên (năm 2014)
 
       Năm 1996, Trung tâm tiếp tục được giao nhiệm vụ tiếp nhận quản lý, giáo dục thiếu niên lang thang phạm pháp. Lại một nhiệm vụ khó khăn với nhiều thử thách. Chúng tôi bắt tay vào việc chuẩn bị cơ sở vật chất để tiếp nhận các em trong niềm háo hức xen lẫn chút lo âu. Nhìn những đứa trẻ đen nhẻm, gầy guộc trong những bộ quàn áo cũ sờn bước xuống xe chuyên dụng với bộ dạng ngổ ngáo, chúng tôi có chút e ngại. Những ngày sau đó thật sự là những thử thách đối với chúng tôi. Những đứa trẻ đã quen với lối sống đường phố tự do, vô kỷ luật, bất cần đời,… nay bắt chúng vào khuôn phép, kỷ luật thật không đơn giản. Chúng luôn tìm cách quậy phá, đánh nhau,… như một sở thích vô thức. Hàng ngày, chúng tôi phải dậy từ 5 giờ sáng để bắt đầu công việc và kết thúc lúc 22 giờ. Chỉ tháng đầu tiên mà ai nấy cũng phờ phạc, căng thẳng. Những cuộc họp tìm giải pháp kéo dài đến một, hai giờ sáng thường xuyên diễn ra. Với quyết tâm cao độ và giải pháp đưa ra phù hợp, các em đã dần được cảm hóa, sống có kỷ luật, biết tôn trọng và giúp đỡ mọi người. Những mệt mỏi, vất vả đều tan biến khi chứng kiến các em được về lại trong vòng tay yêu thương của gia đình!
 
        Năm 1998, Trung tâm lại được giao nhiệm vụ mới: tổ chức tiếp nhận, quản lý, giáo dục dạy nghề và giải quyết việc làm cho các đối tượng nghiện ma túy. Nghĩ đến công việc quản lý những đối tượng “đặc biệt”, ai nấy đều ngán ngẩm. Chúng tôi lại nhanh chóng bắt tay vào việc tìm tòi, học hỏi thông qua tài liệu, qua thực tế của những đơn vị đang làm nhiệm vụ này. Mỗi học viên có đặc điểm riêng nên không thể áp dụng cách quản lý giống nhau, nhưng có một điểm chung là phải dùng trách nhiệm và tình thương để quản lý, giáo dục. Trải qua bao khó khăn thử thách theo năm tháng, chúng tôi đã trưởng thành với bản lĩnh vững vàng và tự tin hơn nên nhiệm vụ lần này nhanh chóng đi vào ổn định. Số lượng học viên được tiếp nhận và quản lý cứ tăng dần hàng ngày, từ vài trăm học viên lúc ban đầu tăng lên đến gần ba ngàn học viên. Với trách nhiệm và tình thương, chúng tôi đã trả lại cho xã hội những con người một thời lạc lối, giúp họ xây dựng lại một cuộc sống mới, tươi đẹp hơn.
 

Phòng đọc sách tại Trung tâm
 
       Suốt những chặng đường đã qua, để đạt được những thành quả tốt đẹp như ngày hôm nay, chúng tôi đã vượt qua biết bao khó khăn, thử thách. Khoảng thời gian đó không phải quá lâu, nhưng cũng đủ để chúng tôi khẳng định sự trưởng thành của chính mình. Chúng tôi cảm nhận được giá trị của những tháng ngày gian khổ nhưng không lãng phí, vì đã góp một phần công sức nhỏ bé vào sự phát triển và trưởng thành của đơn vị. Ngần ấy thời gian, biết bao con người đến đây cùng nhau xây dựng đơn vị. Nhớ về họ, chợt nghe trong lòng vang lên câu hát của nhạc sỹ Trần Long Ẩn “… Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng gian khổ sẽ dành phần ai… Xin hát về bạn bè tôi những người sống vì mọi người…”. Thật tự hào về những người bạn, người đồng chí đã từng gắn bó với đơn vị, tự hào về một thời đáng sống và đáng nhớ.
  
                                                                                                    Hữu Nghĩa

 


CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn