Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33353438
Trên cầu thang bộ

        Cô gái
        Sau một ngày ngộp thở với đống bài tập hết môn, tôi tự cho mình được thư giãn bằng việc thả bộ trên con đường quen thuộc. Màu của nắng bắt đầu nhạt dần, từng dòng xe nối tiếp nhau như dòng thời gian không bao giờ dừng lại. Tôi để đầu óc thanh thản, không suy nghĩ gì và bước lên cầu thang bộ hướng qua Quận 8. Một người ngồi co ro ở phía trên. Tôi khựng lại. Trong vài giây, cảm giác lạnh toát thổi qua người khiến tôi rùng mình. Mắt anh ta hi hí không biết là đang nhắm hay đang mở, hai tay khoanh tròn như cố thu người lại chừa lối đi.  

       Chàng trai

       Tôi lại cảm thấy bứt rứt và cần “nó”. Cái cầu thang bộ này là chỗ tôi thường giải quyết. Biết là sai nhưng tôi không thể nào quay lại được, đã quá trễ khi tôi không còn nhìn thấy chút ánh sáng nào trong thế giới này. Tôi chuẩn bị đi thì một cô gái bước lên. Tôi nép người chờ cô ta đi qua. 
 

       Cô gái

       Tôi bước chầm chậm và thật nhẹ, không muốn anh ta biết sự hiện diện của mình. Trước mắt tôi, dưới cái nắng chiều vàng nhạt, hai gò má anh ta hóp lại, nhìn trơ trọi, nhô ra trông như một pho tượng khắc khổ đáng sợ. Bất thình lình, anh ta cựa mình, cánh tay đánh phịch xuống đất rồi lại bất động. Có lẽ anh ta đã nhìn thấy tôi! Trong cái áo thun ngả màu của đất cát, những mảng da xanh xám hiện lên qua những lỗ thủng. Tôi nép người đi qua mà tim như dừng lại. Máu vẫn còn trên ống kim tiêm dưới chỗ anh ta ngồi. 
 

       Chàng trai

       Cô ấy bước đi chầm chậm, tôi có thể cảm nhận được điều đó qua những tiếng bước chân rất khẽ. Một người như vậy thì tất nhiên phải sợ tôi! Với tôi, việc người khác nhìn tôi sợ hãi, khinh bỉ là chuyện bình thường mỗi ngày. Để sống được đến giờ, chỉ có con người sợ tôi chứ không thể ngược lại. Tôi he hé mắt nhìn, cô ta vẫn tiếp tục bước lên. Mái tóc dài bị ánh nắng chiều làm hoe hoe màu vàng nhạt. Tôi có cảm giác mình đã mơ thấy mái tóc này rất nhiều lần xa lắm. Cảm giác quen quen đó khiến tôi cựa mình buông tay định che đi ống tiêm đã vứt, nhưng cô ấy đã bước đến chỗ tôi - cũng khá là can đảm. Tôi im lặng chờ cô ta bước qua. Trong phút chốc tôi bỗng thấy lại mái tóc ấy, mái tóc quen thuộc bay nhè nhẹ trong nắng chiều. Mẹ tôi từng có một mái tóc như thế, nhưng chẳng được mượt mà, đen nhánh, mà  ngả màu vàng vì cháy nắng theo những vất vả hàng ngày.
  

       Cô gái

       Bước chân của tôi nhanh hơn như để chạy trốn khỏi cái cầu thang bộ. Trong khoảnh khắc ấy, bất chợt tôi nghe có tiếng thở dài đâu đó phía sau.
Tôi sợ nhưng lòng lại cảm thấy nhói đau lặng lẽ. Trong gió chiều, khoé mắt tôi nóng ran. Có lẽ người thanh niên ấy cũng trạc tuổi anh Hai tôi. Cách đây 3 năm, mẹ đưa anh tôi đi cai nghiện ma tuý. Hơn một năm sau anh mất vì căn bệnh thế kỷ. Mọi thứ diễn ra quá nhanh đến nỗi tôi chỉ biết khóc và khóc khi anh tôi cố nói lời cuối cùng căn dặn đứa em gái trước khi ra đi mãi mãi.  
 

       Chàng trai

       Thì ra đó không phải là mơ! Nhưng nếu được, tôi mong tất cả chỉ là giấc mơ để những con đường tối quanh tôi tan biến, để tôi được nhìn thấy ánh sáng mà trở về. Tiếng bước chân của cô ấy vội vã. Cô ấy có thể chạy khi sợ tôi, nhưng tôi chỉ biết thở dài vì không thể chạy trốn chính bản thân mình.  
 

       Cô gái

       Có lẽ rằng anh tôi đã may mắn hơn người thanh niên trên cầu thang kia vì những tháng ngày cuối cùng, nhờ sự giúp đỡ của các thầy, cô giáo TNXP tại Trường cai nghiện anh đã tìm lại được chính mình. Dù ngắn ngủi nhưng nhìn vào đấy tôi hiểu được rằng không có gì là quá muộn nếu có quyết tâm. Cuộc sống vẫn cứ tiếp tục, tôi băn khoăn liệu những người như người thanh niên ấy sẽ ra sao. 
 
 
Hải Nam

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn