Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34146136
Những mùa Giáng Sinh xưa

 

     Cứ mỗi độ sắp giao mùa,
 tiết trời se lạnh,
tiếng chuông nhà thờ
ngân nga thánh thót,
những bộ trang phục Ông già Noel
 được bày bán khắp phố chợ,
thì ký ức Giáng sinh trong con
lại tràn về. Và nỗi nhớ mẹ cũng tràn về...
 
 
 
 

       Con nhớ…

       Cô bé con ba tuổi cứ ao ước có một chiếc xe hơi đồ chơi bằng nhựa. Gần ngày Giáng sinh, bé đã vẽ nguệch ngoặc ước mơ lên tờ giấy trắng để dưới gối nằm, vì mẹ bé bảo, bé ngoan ngoãn, biết vâng lời cha mẹ, thầy cô thì sẽ được quà của Ông già Noel tặng trong đêm Giáng sinh. Sáng ấy, bé thức dậy thật sớm, háo hức giở gối lên. Một gói quà được bọc kín bằng giấy màu hồng. Trong lớp giấy gói là một chiếc xe thỏa lòng mong ước của bé. Những ngày sau, bé ngờ nghệch hỏi mẹ: “Sao con ước chiếc xe màu hồng mà Ông già Noel lại tặng con xe màu đỏ? Con chưa thật ngoan phải không mẹ?”. Mẹ thoáng ngỡ ngàng, cười bảo: “Chắc tại trời tối quá nên ông ấy nhầm màu!”. Bé hồn nhiên đáp: “Vậy là Ông già Noel chưa ngoan mẹ nhỉ!”.
     Thế rồi những câu chuyện diệu kỳ về cô, cậu bé ngoan; những điều ước trẻ thơ và hình ảnh Ông già Noel khoác túi quà to xuyên đêm lạnh cứ đeo bám bé trong suốt những năm tháng ấu thơ ấy.
 
     Thấm thoát 5 năm trôi qua, bé đã 8 tuổi. Giáng sinh lại về. Bé bảo với mẹ: “Mẹ mong ước gì sao mẹ không ghi ra giấy?”. Mẹ cười, bảo: “Ông già Noel chỉ tặng quà cho trẻ con thôi”. Tự dưng lúc ấy, trong bé xuất hiện ý nghĩ: “Người lớn cũng có điều ước chứ, nhưng ai thực hiện điều ước cho người lớn đây?”. Bé chợt nhớ ra, trên đường đi học về, bé thấy người ta có bán quần áo Ông già Noel cho trẻ con. Bé vui mừng bảo: “Ông già Noel trẻ con tặng quà cho người lớn phải không mẹ?”. Noel năm ấy, mẹ ngạc nhiên và xúc động khi phát hiện dưới gối một tấm thiệp bằng giấy học trò trắng tinh, được trang trí thật đẹp với hình vẽ tuyết rơi, cây thông, và Ông già Noel với nụ cười tươi vui, hóm hỉnh. Bên trong tấm thiệp là dòng chữ bằng mực tím thật to: "Chúc cháu Giáng sinh vui tươi và hạnh phúc!”, ký tên: Ông già Noel. Bé cứ giả vờ như không biết điều gì, còn hỏi mẹ: “Năm nay mẹ có được Ông già Noel gửi quà hay không?”. Mẹ bật cười vì hiểu ra vì sao năm nay bé bảo mẹ cho bé học thêm môn hội họa.
 
     Cô bé ấy hôm nay thay màu áo học trò bằng màu áo xanh TNXP, đi khai hoang mở lối, xây dựng những vùng kinh tế mới. Mỗi vùng đất hoang sơ cô đặt chân đến, cô đều dùng nét cọ chấm phá. Từ những bức họa sơ khai, cô khắc họa dần thành màu xanh bát ngát của núi rừng, của sự sống nảy nở. Nhưng ngược lại, trong trái tim cô, nét cọ dường như đang chấm màu pha sương như mái tóc của mẹ. Bất chợt đâu đó, tiếng chuông nhà thơ vẳng đến. Cô tự hỏi: “Lâu lắm rồi, con không về thăm mẹ, không biết mẹ ước điều gì khi Giáng sinh đã về cận kề?”
 
     … Mẹ ơi! Giờ đây đồng hành cùng con là biết bao đồng đội chung chí hướng. Với màu áo TNXP, chúng con đang tiến bước vào cuộc hành trình xanh để thực hiện những điều tươi đẹp cho cuộc sống. Nơi đâu màu áo xanh TNXP đến là sự sống hồi sinh. Dù đường con đi có gập ghềnh, quanh co, khúc khuỷu nhưng mang lại hạnh phúc cho muôn người là lẽ sống, là niềm vui của người TNXP. Giáng sinh lần này, con vẫn sẽ tiếp tục làm ông già Noel, để dùng chính nét cọ của mình, vẽ lại những chặng đường đã đi qua làm quà tặng mẹ. Mẹ hãy chờ con nhé!.
 
Mai Ly
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn