Liên kết website

 

Số lượt truy cập
29830186
Chiến Thắng
       - Cô ơi, em được giảm 1 tháng, và được về nhà đúng vào ngày sinh nhật của mình. Cảm ơn cô và các thầy đã chia sẻ, tạo động lực để em thêm tin tưởng cuộc sống và phấn đấu để có ngày hôm nay. Không biết nói gì để cảm ơn các thầy cô bây giờ cô ạ! - Chiến Thắng đã chạy ra khoe như thế, khi tôi vào Đội kiểm tra công tác hành chính Đội. Nhìn Chiến Thắng bây giờ không ai còn nhận ra anh chàng Chiến Thắng của mười mấy tháng trước đây.
 
       Ngày ấy...
 
       Điện thoại của phòng reo vang, vừa nhấc máy lên tôi đã nghe giọng gấp gáp: “Chị ơi xuống Đội giúp tụi em. Có một ca học viên mới nhập trường mà lỳ quá chị ạ”. Tôi sắp xếp giấy tờ trên bàn, rồi phóng con “SH”- Martin 107 của mình xuống khu vực các Đội Quản lý học viên để xem tình hình thế nào. Trước mặt tôi là một “ông lão” với khuôn mặt khá nhàu nhĩ đang ngồi chờ trên phòng tham vấn của Đội. Cậu cán bộ Tổ chỉ nói với tôi: “Ca này khó, lỳ lắm chị ạ. Tụi em đã làm việc nhiều lần rồi mà không chuyển biến”. Tôi bảo: “Ừ, để chị nói chuyện với học viên xem sao. Có gì, chị sẽ báo tình hình để Đội giải quyết”. Được biết “ông học viên” này sinh năm 1975, mới nhập trường được nửa tháng, nhưng thành tích “lỳ” cũng khá nổi trội. Không tham gia tập thể dục buổi sáng với lý do cột sống có vấn đề. Cán bộ Tổ gọi loa tập trung các học viên mới nhập trường để tham gia học nội quy, gấp nội vụ thì nằm lỳ trong phòng không ra cùng các học viên khác.
 
       Sau những chia sẻ thông tin, tôi được biết tên học viên là Chiến Thắng, sinh đúng ngày 30 tháng 4 nên bố mẹ đặt luôn cái tên Chiến Thắng để đánh dấu sự kiện vĩ đại của đất nước, và cũng mong muốn con trai mình đạt mọi ước mơ cuộc sống như đúng cái tên mà họ đã đặt. Những năm tháng tuổi thơ, Chiến Thắng luôn là niềm tự hào và hãnh diện của ba mẹ. Với điều kiện của gia đình và sự cố gắng của bản thân, ngoài 20 tuổi, anh đã có một sự nghiệp ổn định, cuộc sống khá giả. Anh luôn tự tin vào bản thân mình cũng như cái tên anh mang. Thế nhưng cuộc sống luôn có chữ ngờ mà không ai lường trước được, đang trên đỉnh cao của sự nghiệp anh lại vướng vào cám dỗ của “nàng tiên nâu” để các bước đi cứ trượt dài theo năm tháng. Năm 2005, anh đi cai nghiện tại trung tâm Đức Hạnh. Sau 4 năm dài, trở lại xã hội, mọi người tưởng anh sẽ đứng lên để làm lại từ đầu, thế nhưng, anh lại vùi mình thâu đêm trong quán bar, với vũ điệu quay cuồng để bù lại những ngày trong trung tâm. Anh lại bước đi cai tiếp lần thứ 2 bởi cái tên gọi mỹ miều hơn: “thuốc lắc”. Mọi người khuyên nhủ, mẹ anh hết nước mắt khuyên ngăn, ba anh cũng vì thế mà héo hon tuổi già. Gia đình nhỏ của anh thì ngả nghiêng, tan tác khi anh biết mình mang căn bệnh thế kỷ.
Sau cuộc nói chuyện hôm đó, tôi đi học dài ngày, lúc trở về làm việc thấy các bạn Tổ trưởng khoe: “Chị ơi, anh Chiến Thắng thay đổi nhiều lắm chị ạ .......... (ảnh minh họa)
 
       Lần thứ 3 đi cai bởi ma túy đá, anh đã không còn là mình như trước kia, ba mất, gia đình chia ly, các con anh không nhìn nhận một người cha đã tự tay phá nát đi hạnh phúc gia đình. Anh trở thành một con người khác, bệ rạc hơn, lỳ lợm hơn và đôi khi tự kiêu với quá khứ của bản thân mình. Chính vì lẽ đó nên đối với các cán bộ Tổ nhỏ tuổi như con cháu mình, anh có ý không xem trọng lời nói của họ. Khi tôi hỏi lý do vì sao anh không học nội quy như các bạn khác, anh chỉ im lặng. Một lúc sau anh nói: “Tôi làm được cô ạ, nhưng do sức khỏe tôi không ổn định nên không muốn ra ngoài thôi”. Tôi khuyên anh chịu khó vận động để thân thể khỏe mạnh hơn và có gì khó khăn cứ nói với các bạn cán bộ Tổ. Tôi biết các bạn ấy nhỏ tuổi hơn anh nhưng các bạn rất biết cách làm việc. Môi trường cai nghiện tại đây rất thân thiện, mọi người từ cán bộ đến học viên luôn quan tâm đến nhau. Có lẽ, anh sẽ cảm nhận điều đó sâu sắc hơn ai hết bởi anh đã từng đi cai ở các trung tâm khác. Tôi cũng bảo anh, có gì chưa được thì cứ mạnh dạn góp ý cho các thầy, để đơn vị ngày càng tốt hơn. Thấy anh không khỏe, tôi nhắc anh nếu thấy mệt thì báo các thầy ở Đội đưa đi khám để điều trị, đến chiều thấy đỡ hơn thì ra sinh hoạt và chỉ bảo cho các bạn khác cách gấp nội vụ. Tôi mong anh tự tin như cái tên của mình để vượt qua mọi thử thách vì cuộc sống của anh vẫn còn ở phía trước, nếu anh nhìn nhận một cách tích cực hơn.
 
       Sau cuộc nói chuyện hôm đó, tôi đi học dài ngày, lúc trở về làm việc thấy các bạn Tổ trưởng khoe: “Chị ơi, anh Chiến Thắng thay đổi nhiều lắm chị ạ. Giờ anh đang hỗ trợ tui em hướng dẫn các bạn nhập mới trong việc học nội quy và quân sự hóa. Giờ rảnh, anh ấy chỉ cho tụi em cách nấu nướng các món ăn, hóa ra ngoài tài kinh doanh, anh ấy còn rất khéo tay trong việc nấu ăn và chăm sóc cây cảnh. Khuôn viên Đội cũng một phần góp sức của anh ấy mà đẹp hơn”. Gặp lại anh sau buổi chiều làm việc với Đội, anh gãi đầu nói: “Cảm ơn cô rất nhiều, cô đã giúp em tự tin suy nghĩ nhìn nhận lại bản thân mình. Cuộc sống của em vẫn còn ở phía trước, những chia sẻ của cô ngày hôm đó đã giúp em tỉnh ngộ ra mọi thứ. Em muốn nụ cười tuổi già của mẹ lại nở trên môi lần nữa vì em. Hiện nay, bà xã em tuy đã giải quyết xong thủ tục ly hôn nhưng cô ấy đã không còn giận em như trước nữa. Và con gái em đã chịu nói chuyện với ba của nó sau một thời gian dài. Tháng tới cháu lập gia đình. Em thật vui mừng vì mình cũng được có mặt trong ngày vui của con. Cảm ơn cô đã cho em lời khuyên ngày hôm đó, nếu không chả biết bây giờ thế nào”.
 
       Nhìn niềm hân hoan trên khuôn mặt người đàn ông này, tôi cũng thấy mình vui lây niềm vui của anh. Chúc anh sẽ chiến thắng mọi trở ngại khi tái hòa nhập với cộng đồng. Tôi tin mọi điều sẽ trở lên tốt đẹp hơn nếu chúng ta đứng lên chiến thắng chính bản thân mình.
 
                                                                                        Ngọc Mai
 

    

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn