Liên kết website

 

Số lượt truy cập
29830135
“Love child”
        Toàn là một người khá bất hạnh trong cuộc sống, bất hạnh từ khi còn trong bụng mẹ. Mẹ của Toàn mang thai khi bà chưa đầy 18 tuổi, cho dù gia đình có tra hỏi như thế nào, bà cũng không chịu nói ra cha Toàn là ai. Trong cơn tức giận tột cùng, ông bà ngoại đã đuổi mẹ Toàn ra khỏi nhà và kể từ đó không còn nhận đứa con gái cùng đứa cháu ngoại nữa.
 
        Lớn lên, từ khi hiểu chuyện, Toàn có thể cảm nhận được có những người luôn kỳ thị và khinh thường nó. Đặc biệt là những đứa trẻ sống gần nhà, thường hay ức hiếp, động một chút là nói nó con riêng, mắng nó là thằng con hoang. Bản tính của Toàn rất rắn rỏi, nhưng nó không thể chịu được hai từ “con hoang”. Vậy là, nó dùng nắm đấm để trừng trị bọn trẻ con đã sỉ nhục nó, để bộc lộ sự phẫn nộ của mình. Nó rất hay đánh nhau, từ nhà trẻ lên đến tiểu học và cả cấp 2. Đến năm lớp 8, nó đã là một “ma vương”, khiến cho các giáo viên phải nhức đầu, bạn bè thì khiếp sợ. Mẹ của nó cũng không thể quản lý nổi nó. Vài năm sau nó bỏ học tụ tập ăn chơi cùng những đứa bạn xấu, rồi dính vào ma túy. Để có tiền sử dụng ma túy đá, nó suốt ngày trấn lột tiền của học sinh đi học. Một hôm, nó bị bắt trong khi đang sử dụng ma túy và được đưa đi cai nghiện bắt buộc tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2. Những ngày mới đến Cơ sở, Toàn không nói chuyện với ai và sống khép kín, có những chuyện rất bình thường Toàn cũng sẵn sàng đưa vũ lực lên ngôi, dùng nắm đấm để giải quyết mọi vấn đề khiến cho các học viên khác phải dè chừng, tránh né. Rồi một ngày Toàn bị gọi lên phòng của Ban Chỉ huy Đội vì đánh nhau. Hơn ai hết, Toàn biết thầy trực ban là ai và nó muốn xem các thầy làm gì được mình, nên trong lòng Toàn không một chút lo sợ. Khi bước vào phòng Ban Chỉ huy, Toàn đã nói lớn với vẻ mặt vênh váo:
 
        - Thầy gọi tôi hả?
       - Đúng rồi, em ngồi đi - Thầy trực ban từ tốn.
        Toàn kéo ghế và ngồi xuống, vẻ mặt lúc này vẫn rất ngổ ngáo.
       - Tại sao em đánh bạn Hùng?
       - Thích thì đánh, có sao không ạ?
        Thầy trực ban mặt đỏ lên vì tức giận, đập mạnh tay xuống bàn.
       - Em ăn nói như vậy mà nghe được à?
       Thầy trực chỉ huy nghe tiếng đập bàn liền chạy vào.
       - Có chuyện gì vậy thầy?
       - Thầy xem đấy, Đã đánh nhau em gọi lên lại còn nói năng vô lễ!
 
        Thầy trực chỉ huy nhìn thầy trực ban lắc đầu và ngồi xuống kéo tờ A4 ra viết vài chữ tiếng Anh lên đó và nói: “Hoàn cảnh cụ thể khi nào có thời gian tôi sẽ nói với thầy sau. Bây giờ, thầy giao học viên này cho tôi nhé”, rồi thầy trực chỉ huy đẩy tờ giấy về phía trước. Thầy trực ban nhìn tờ giấy liền gật đầu, rồi đi ra khỏi phòng. Theo trực giác, Toàn đoán mấy chữ tiếng Anh đó không phải lời nói tốt. Toàn thấy tức giận. Nó nghĩ, thầy không nói, nhưng với những người như Toàn có cần phải cầm bút viết như vậy không, mà lại viết bằng tiếng Anh, chắc vì sợ mình biết, họ bắt nạt một đứa không biết tiếng Anh, nói xấu sau lưng mình. Toàn nhất định phải làm rõ, rốt cuộc tờ giấy đó đã viết gì mà thầy trực ban đọc xong lại đồng tình như vậy.
Thời gian qua đi, sự nỗ lực của Toàn được đền đáp, với kết quả được giảm thời hạn cai nghiện 3 tháng .... (ảnh minh họa)
 
        Thầy trực chỉ huy quay lại nhìn nó với ánh mắt đầy thông cảm và cũng chỉ khuyên nó: “Lần sau em đừng xử sự như vậy nữa, không nên dùng vũ lực em à”, và bảo nó về suy nghĩ lại những việc mình làm. Nhân lúc thầy trực chỉ huy không để ý, nó đút vội tờ giấy có ghi mấy chữ tiếng Anh vào túi quần và trở về tổ. Vừa về đến tổ, Toàn vội mở mảnh giấy ra xem và nhìn thấy mấy chữ “Love child”, “love” thì Toàn biết nó có nghĩa là yêu, nhưng “Child” có nghĩa là gì thì Toàn không hiểu. Nó mơ hồ không hiểu gì, nhưng lại cảm thấy hứng thú và tự nhủ: “Phải tìm hiểu cho ra từ đó là gì”. Chiều hôm đó khi đợi thầy tổ trưởng vừa vào nhận ca Toàn đã tìm gặp thầy và hỏi:
 
        - Thưa thầy “Love child” nghĩa là gì?
        Thầy tổ trưởng nở một nụ cười rất hiền hậu và nhìn sơ qua dòng chữ.
       - Ai viết vậy?
       - Thầy trực chỉ huy.
       Thầy tổ trưởng nhìn Toàn một cách đầy hoài nghi và hỏi lại:
       - Thế theo em hiểu “Love child” là gì?
       - Em chỉ biết “Love” là yêu còn “Child” thì em không biết .
       Thầy tổ trưởng cười và nói:
       - “Love child” là cậu bé đáng yêu.
 
       Khi hiểu được nghĩa từ “Child”, Toàn không tin và nghĩ thầy lừa nó. Nhìn vẻ mặt nghi ngờ của Toàn thầy tổ trưởng liền lên thư viện của Đội lấy cuốn từ điển tra từ “Child” và đưa cho nó tự xem. Toàn chăm chú xem ý nghĩa của từ “Child” là đứa trẻ, đứa bé, thiếu niên,... Thầy nói dịch tiếng Anh không cần phải sát nghĩa, ý nghĩa của từ “Love” em nên hiểu theo nghĩa là đáng yêu, nên “Love child” có nghĩa là “Cậu bé đáng yêu”.
 
       Toàn có phần hơi kinh ngạc, nó luôn cho rằng các thầy luôn có ác cảm với nó, nên nó đã tìm mọi cách chống đối các thầy nhưng không ngờ trong lòng thầy, mình vẫn là một cậu bé đáng yêu. Lần đầu tiên Toàn thấy cảm động và nó thấy mình thật xấu hổ. Thầy tổ trưởng nói với nó: “Em đừng để các thầy thất vọng về em Toàn nhé”. Cả đêm hôm đó Toàn không sao ngủ được, cứ suy nghĩ về những lời nói của các thầy và trong lòng Toàn tràn ngập sự quyết tâm thay đổi bản thân. Kể từ đó, Toàn không bao giờ gây gỗ đánh nhau, mà hòa nhập với bạn bè, chăm chỉ học tập và lao động. Nhờ đó, nó cũng dần dần hiểu ra phải tôn trọng người khác thì bản thân mới có được sự tôn trọng.
 
       Thời gian qua đi, sự nỗ lực của Toàn được đền đáp, với kết quả được giảm thời hạn cai nghiện 3 tháng. Nó gần như khóc òa vì sung sướng khi cầm tờ quyết định giảm thời hạn. Bạn bè trong tổ cũng mừng vui cho nó, rồi đề nghị nó làm báo cáo để tuyên truyền thành tích học tập và lao động. Sau một lúc suy nghĩ, Toàn liền lấy ngay hai chữ “Love child” làm tiêu đề báo cáo. Dưới tổ huyên náo nói vọng lên: “Sao lại lấy tiêu đề là con hoang?”. Toàn ngẩn người ra, liền chạy đến thư viện Đội tìm quyển từ điển và thấy chữ “Love child” chú giải rõ là “Con hoang”.
 
       Tối hôm đó, nó đợi thầy tổ trưởng vào và hỏi:
       - Sao thầy lừa em? Hôm nay em dò từ điển trên thư viện mới biết “Love child” viết chung với nhau không phải là “cậu bé đáng yêu” mà nghĩa là “con hoang”.
       Thầy tổ trưởng nói với nó:
        - Em không cần quan tâm từ điển nói như thế nào. Trong mắt thầy em mãi mãi và sẽ mãi mãi là một cậu bé đáng yêu.
       Mắt của Toàn ướt nhòe, đó là sự cảm động xuất phát từ đáy lòng. Nó không thể tưởng tượng nổi nếu như ngày đó thầy tổ trưởng trực tiếp nói với nó nghĩa từ “Love child” là “Con hoang” thì hôm nay nó không biết sẽ ra sao? Thay đổi như thế nào?
 
Nguyễn Tuấn Cường
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn