Liên kết website

 

Số lượt truy cập
29830157
Đổi thay
       Là nhân viên quản lý học viên cai nghiện ma túy, tôi đã chứng kiến nhiều học viên học tập tốt và sớm trở về với gia đình, trở thành người có ích. Nhưng cái tên Nguyễn Hữu Tín là trường hợp để lại trong tôi nhiều suy nghĩ. Nhìn Tín đan ghế với bàn tay nhanh nhẹn và vui vẻ chỉ dẫn kỹ thuật đan cho các học viên khác, tôi như không tin vào sự thay đổi đó so với một Nguyễn Hữu Tín lúc mới vào Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 này.
 
       Gia đình Tín ở miền Tây, theo lời bạn bè, Tín xin ba má lên Sài Gòn tìm việc làm với mong muốn phụ giúp gia đình. “Nam nhi chí tại bốn phương”, hiểu được tâm lý con mình, nên ba má Tín đã đồng ý, mặc dù trong lòng không khỏi xót xa. Lên thành phố, những cuộc vui, bữa nhậu với bạn bè đã cho Tín được cái mác “Dân Sài Gòn” chính hiệu. Ánh đèn lấp lánh của chốn đô thành dường như cũng làm mờ dần đi lời dặn dò của mẹ, xóa nhòa hình ảnh người cha suốt một đời lam lũ vì con. Tín muốn thành “Dân chơi” thì phải chơi xả láng, chơi tẹt ga, không đắn đo dù là ma túy. Khi đã làm bạn với làn khói trắng, nó quên đi tất cả, chỉ biết thỏa mãn cho bản thân mình. Ba má không còn tồn tại trong tiềm thức của người nghiện như Tín. Nó đâu biết rằng ở quê, vì quá thương nhớ con mà má nó đã bị bệnh nặng. Cuộc chơi của Tín rồi cũng đến lúc phải tan, đó là ngày nó bị bắt đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy. Nó cảm thấy sự đau đớn về thể xác và tinh thần do ma túy gây ra, nhưng chỉ khi thấy anh em, bạn bè học viên xung quanh mình ai ai cũng có người thân lên thăm nó mới thấy chán nản, buông xuôi cho số phận và trở thành một kẻ dị biệt. Dần dần, Tín xa lánh mọi người, từ chối sự quan tâm của người khác. Tín như tự cô lập bản thân mình, sống lặng lẽ, chỉ biết ở trong phòng. Tín giống như nhân vật Bê-li-cốp trong tác phẩm “Người trong bao” của An-tôn Sê-khốp, cố tự sắm cho mình một cái bao vô hình thật lớn rồi chui vào đó để tách biệt với thế giới bên ngoài.
 
       Đến một ngày, nó ngỡ ngàng khi nghe thầy trực ban đọc tên Nguyễn Hữu Tín trong danh sách thăm nuôi. Mắt nó cay xè khi thấy dáng người cha già liêu xiêu trong đoàn người thăm gặp. Bất chợt nó sợ, sợ ông không thấy nó, sợ ông lạc mất nó, nhưng làm sao lạc được, tuy đã nhiều tuổi nhưng cặp mắt ông vẫn còn tinh anh để nhận ra đứa con sau bao ngày xa cách. Ông một mình bắt xe từ quê lên bến xe miền Tây, rồi bắt xe ôm lên Bình Dương thăm Tín. Hành trình như một sự thử thách, vì đây là lần đầu tiên ông đi xa đến như vậy, vừa đi vừa hỏi đường, vừa đi vừa nghĩ về đứa con trai đã từng là niềm hạnh phúc của vợ chồng ông. Tình phụ tử giúp ông vượt qua tất cả, cho dù đường đi có xa đến mấy. Vì là người phụ trách dẫn học viên ra khu thăm nuôi trong buổi thăm gặp ngày hôm đó nên tôi nghe được nội dung nói chuyện của hai cha con.
 
       Ba Tín hỏi:
       - Mèn đét ơi, bây đi đâu làm gì, chơi làm chi mấy cái thứ chất độc, chất cấm này để bị bắt, ra nông nổi này vậy con?
       - Tía, con có tội với Tía má nhiều lắm. Cũng bởi không nghe lời Tía má, nghe bạn xấu rủ rê nên con đi vào con đường nghiện ngập. Con sợ tía má biết, rồi buồn nên con không dám liên lạc với tía má. Bây giờ vô đây không còn nghiện ngập nữa, khỏe mạnh tỉnh táo rồi, tía má tha thứ cho con nha. Sao con thấy tía ốm và già hơn lúc trước. Mà má con đâu hả tía? Sao má không đi với tía lên thăm con? Má không nhớ con nữa hả? Nhà mình ai mất mà tía cài tang trên ngực vậy? – Nó hỏi như tiếng lòng bấy lâu nay bị dồn nén và khi bất chợt thấy miếng cài đeo tang trên ngực ông.
       - Má bây chứ ai - Nói rồi ông rơm rớm mắt lệ nhòa.
       - Má bây bệnh nặng, không thiết ăn uống gì từ lúc bây bặt vô âm tín. Ngày bà ấy mất cũng chính là ngày mà bà hay tin bây bị công an bắt. - Ông định nói tiếp, nhưng những giọt nước mắt lăn dài liên tục trên gương mặt nó đã khiến ông khựng lại không thể kể tiếp.
       Đôi mắt nó như tối sầm lại, nó cúi mặt xuống đất và bật lên những tiếng nấc như nghẹn lại ở cổ họng. Rồi nó nói trong tiếng khóc nghẹn ngào:
       - Tại sao lại thế? Sao ông trời lại bất công lấy đi người mẹ mà con thương nhất.
       Ông từ tốn động viên Tín, rồi hỏi thăm để nó để nó vơi đi nỗi đau trong lòng:
       - Thôi nín đi con, mọi sự cũng đã rồi. Cuộc sống của con ở trong này ra sao? Ăn ngủ như thế nào? Công việc làm có vất vả không? Nói để tía yên tâm.
       Lấy tay gạt đi những giọt nước mắt đang đọng trên má, Tín nói:
       - Dạ con vẫn khỏe. Ở đây các thầy cô chăm lo đầy đủ, không thiếu thốn gì đâu tía. Lao động thì nhẹ nhàng, làm đan lát ghế, tủ bằng dây nhựa đó tía. Khi ốm đau, bệnh tật đã có các thầy cô chăm sóc, khám chữa bệnh.
       - Nghe con nói Tía yên tâm rồi. À quên, để Tía gửi tiền cho con xài.
       - Thôi tía đừng gửi cho con. Ở đây các thầy cô cũng tạo việc làm, nên con có thu nhập không thiếu thốn gì cả. Tía đừng bận tâm nhiều, con ráng gắng học tập tốt, lao động tốt để sớm trở về với tía.
       - Ừ, cố gắng nha con. Bây nghĩ được vậy, tía mừng lắm. Má bây dù không còn nữa nhưng thấy bây nên người thì bà cũng mỉm cười dưới suối vàng rồi.
       Câu chuyện của hai cha con cứ thế vừa mừng mừng, tủi tủi nhưng cũng nghèn nghẹn vì niềm vui gia đình chẳng được vẹn tròn. 
 
       Một năm trôi qua, từ ngày gặp lại ba mình Tín bắt đầu thay đổi. Tình yêu thương từ gia đình đã kéo Tín thức tỉnh. Từ một học viên lười lao động, buông xuôi số phận, giờ đây Nguyễn Hữu Tín đã có tên trong danh sách những học viên được giảm thời gian chấp hành cai nghiện nhờ học tập tốt, lao động rèn luyện tốt.
 

Lê Đình Pháp 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn