Liên kết website

 

Số lượt truy cập
29847109
Chặng đường mới

       Tôi sinh ra và lớn lên tại vùng quê Yên Thành - Nghệ An. Từ bé, cuộc sống của tôi đã thấm đẫm sự khó khăn, vất vả của việc mưu sinh. Khi lớn lên, tôi trải qua nhiều lựa chọn phải suy ngẫm, nhưng lựa chọn vào Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 của tôi như một định mệnh. Chính môi trường đặc thù này đã tạo cho tôi có được nhiều cảm nhận đa chiều cuộc sống nói chung và người cai nghiện ma túy nói riêng. Đặc biệt giúp bản thân tôi thấm nhuần tinh thần xung kích, một tinh thần rất “Thanh niên xung phong”.

       Ai cũng bảo đi học là sướng, là vui và là thời gian đẹp nhất, nhưng với tôi, thời gian đó còn là những ngày làm lụng để mưu sinh nữa. Sau bốn năm trên giảng đường Đại học, tôi ra trường và được tuyển dụng vào Cơ sơ cai nghiện ma túy số 2. Kể từ đây, tôi được làm việc trong môi trường tốt, phát huy được những gì mình học và hiểu nhiều hơn về những người cai nghiện ma túy. Lạ lẫm, có chút sợ và lo lắng là cảm giác khi tôi mới vào đơn vị. Nhắc đến người nghiện ma túy, người ta thường mặc định họ là những người xấu, và họ không thể quay đầu về cuộc sống lương thiện. Bản thân tôi cũng vậy, tôi cũng không tránh khỏi luồng suy nghĩ đó. Những ngày đầu khi tiếp xúc với học viên, những con người xăm trổ đầy mình cùng nhiều gương mặt, lầm lì cũng có, ma mãnh cũng không ít, đã tạo trong tôi rất nhiều suy nghĩ, cùng nhiều câu hỏi: Liệu mình có làm được việc này không? mình có trụ lại được không? và công việc này có hợp với mình không? mình có đủ khả năng để làm hay không?,... Bản thân tôi tưởng chừng như mình phải đi học lại từ đầu. Từ việc nói chuyện đến cách tiếp cận công việc. Cách nói chuyện với học viên sao cho gần gũi và thân thiện, cách “đứng vững” mà không bị những cám dỗ vật chất lôi kéo. Bên cạnh đó còn phải học cách làm sao để học viên nghe và nể phục mình, để họ hợp tác và có đủ ý chí từ bỏ ma túy quay về với cuộc sống đời thường. Thật sự bản thân tôi đã có nhiều trải nghiệm về cuộc sống, nhưng vào đây làm việc tôi thấy mới mẻ về mọi mặt, nó đặc trưng đến ngỡ ngàng và có phần choáng ngợp.

       Ông cha ta luôn dạy rằng không có gì là khó, khó khi bản thân không chịu cố gắng và không phấn đấu mà thôi. Tôi cũng tự nhủ với bản thân điều ấy, vì vậy những khó khăn ban đầu không làm tôi chán nản và chùn chân. Chính những khó khăn, thử thách đó đã tạo cho tôi thêm phần nhiệt huyết, đam mê và xem đây là trải nghiệm thú vị cho bản thân. Từ những ngày đầu, tôi may mắn được sự giúp đỡ nhiệt tình của anh Đội trưởng và nhiều anh em đồng nghiệp khác, cùng sự nỗ lực của bản thân, tôi dần hòa nhập và thích nghi với môi trường làm việc. Cảm giác bối rối ban đầu được thay bằng cảm giác tự tin, gần gũi và hiểu nhiều về học viên. Mỗi học viên có một hoàn cảnh khác nhau, cái cách họ vướng vào ma túy cũng rất phức tạp mà phần nhiều là do hoàn cảnh đưa đẩy. Để có thể hiểu được học viên và bản thân có được một tinh thần cầu tiến như hiện tại,  tôi đã phải nỗ lực và thay đổi  rất nhiều. Thay đổi từ suy nghĩ và tư tưởng của tôi về người nghiện ma túy. Bằng các biện pháp giáo dục, kết hợp sự động viên, khuyến khích, tin tưởng, tôi tin học viên của mình sẽ bỏ được ma túy. 5 tháng công tác tại đây là quãng thời gian chưa dài nhưng cũng đủ để bản thân được trải nghiệm về một môi trường đặc thù. Một môi trường mà ở đó việc quản lý người cai nghiện ma túy đòi hỏi người cán bộ, nhân viên không chỉ có kỹ năng, kiến thức mà còn cần cái tâm và tấm lòng yêu thương con người. Mọi việc đều xuất phát từ cái tâm, cái tâm mình tốt thì mọi việc sẽ theo chiều hướng tích cực. Với người cai nghiện ma túy, cái tâm của một người cán bộ, nhân viên quản lý rất quan trọng, họ phải đến với người cai nghiện bằng sự chân thành và thực sự muốn giúp học viên của mình vượt qua thử thách, vượt qua được cám dỗ.

       Được làm việc trong môi trường này là điều tuyệt vời! Mảnh đất Lâm Hà đã cho tôi hiểu được và thấm nhuần tinh thần Thanh niên xung phong - tinh thần xung kích. Tôi sẽ luôn tôn trọng công việc này và cố gắng hết sức mình để giúp đỡ những học viên ở đây học tập tốt. Cuộc sống đã lấy đi của tôi nhiều thứ nhưng cũng cho tôi nhiều cơ hội. Cơ hội được tiếp xúc với người nghiện ma túy đã và đang mang lại cho tôi nhiều trải nghiệm. Những người lỡ vương vào ma túy cũng có nhiều khó khăn, nhiều điều trăn trở. Với tư cách là một giáo dục viên, bản thân luôn cố gắng gần gũi, chia sẻ và quan tâm đến học viên, tạo cho họ niềm tin để làm lại cuộc đời. Mong rằng mọi người sẽ cho họ cơ hội, giống như cuộc sống đã cho tôi được làm việc ở Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 vậy.

Bùi Đình Thanh

 

        

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn