Liên kết website

 

Số lượt truy cập
29847106
Kỷ niệm mùa rét của Tết xưa

       Mấy bữa nay thời tiết thay đổi, gió thổi ào ào, mưa lất phất bụi bay qua khung cửa sổ cạnh giường nó nằm. Thời tiết lạnh, nó khẽ trở mình cuộn tròn trong chiếc mền, lặng yên nghe nỗi nhớ rét. Nhớ cái mùa khắc nghiệt nhất trong năm nơi quê nhà của nó. Bao ký ức tưởng chùng như đã quên bỗng ùa về trong tâm trí của nó.

 

       Giờ này, mẹ nó chắc lại thức dậy ôm mớ cỏ khô ra cho con nghé con ăn đêm, cài lại các liếp cửa chuồng che cho gió đỡ lùa vào chú nghé nhỏ. Đối với nhà nông thì con trâu là đầu cơ nghiệp, chả thế mà khi còn ở nhà, mẹ thường nói nó: “Nhờ có con trâu mi mới có điều kiện ăn học như bạn bè đó. Mi phải biết chăm lo cho con trâu khi trời đông giá lạnh”. Rồi có lẽ mẹ sẽ xuống nhà ngang chọn ít khoai tây mới thu hoạch buổi chiều, cho vào chiếc giỏ nhựa để sáng sớm đi chợ bán lấy tiền, mua đồ cho mấy ngày Tết.

       Nó nhớ mấy thằng bạn trong xóm, thời còn để chỏm tóc cùng nhau thả trâu, bò trên triền đê cỏ đã úa vì rét, vậy mà trâu bò vẫn cố gắng gặm vài sợi cỏ khô để nhai. Lũ trẻ con tụi nó cứ thả trâu tự ăn, rồi túm năm tụm ba đi nhổ ít gốc rạ dưới đám ruộng đã khô đốt lửa sưởi ấm. Những quả phi lao khô cùng gốc rạ được nhóm lên từ cái bùi nhùi lửa ngay tức khắc tạo sự ấm áp lan tỏa trên những gương mặt trẻ thơ tụi nó hồi ấy.

                                                                                                                                                                                                     Ảnh: nguồn Internet

       Cái lạnh đến cũng đồng nghĩa là Tết sắp đến, trẻ con lại háo hức mong chờ. Nó cùng tụi bạn í ới hẹn hò rủ nhau đi chơi, thăm thầy cô giáo, đến nhà mấy đứa bạn gái khác xóm vui xuân. Tết với tụi trẻ con là mong được nhận bao lì xì màu đỏ, vội vàng mở ra lấy tiền mừng tuổi để đi mua mấy thứ đồ chơi mình ao ước mà chưa có tiền để mua.

       Tết giống như một ông Tiên mang bao phép màu kỳ diệu, mang niềm vui và tiếng cười đến với trẻ thơ. Nó lớn lên cùng biết bao kỷ niệm thân quen trong tình làng, nghĩa xóm. Vậy mà, nó hư từ khi nào nó cũng không hay, có lẽ là khi có cái tiệm Internet đầu xóm. Nó phát hiện ra mình có chút đam mê và năng khiếu với cái gọi là công nghệ thông tin hiện đại ấy. Bao thú vui “trẻ trâu”, nó bỏ lại đằng sau chỉ để quên mình, đắm chìm trong thế giới ảo của trò chơi điện tử.

       Để có tiền chơi, nó rời xa gia đình, theo chân đám bạn đi kiếm việc làm. Đến với Sài Gòn hoa lệ, công việc không ổn định, cùng với sự đua đòi, đam mê, kết cục là tương lai nó phải đánh đổi bằng 06 tháng án tù giam vì tội trộm cắp tài sản. Sau khi chấp hành bản án xong, ra tù nó sử dụng ma túy và bị bắt đi cai nghiện. Tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 3, lần đầu tiên nó biết tự mình gấp gọn chăn, màn, quần áo. Biết tự tay mình làm một số công việc mà hồi còn ở nhà nó chả bao giờ làm. Lúc đầu nó cũng mặc cảm, bởi suy nghĩ một đứa hư hỏng như nó chỉ là đồ “phế thải”, đồ bỏ đi mà thôi, nhưng các thầy cô ở đây đã giúp nó bỏ đi nhưng suy nghĩ ấy bằng chính tình cảm và trách nhiệm của những người thầy. Nó muốn cảm ơn các thầy cô bằng chính những việc làm thiết thực trong học tập và lao động hàng ngày.

       Chiều nay, nó tự tay gói được chiếc bánh chưng đầu tiên trong đời để cùng các bạn trong Tổ quản lý học viên tham gia thi gói bánh chưng Tết. Nhìn sản phẩm của mình, mặc dù chưa được vuông vắn nhưng nó tin bản thân mình sẽ thay đổi để hoàn thiện hơn. Cùng các bạn đang hân hoan chuẩn bị trang trí Đội, lòng nó thấy nôn nao, nhớ ngày Tết xưa với gia đình, làng quê. Có tiếng dép nhẹ nhàng đến gần cửa sổ, thầy bảo vệ  nhắc nó cố gắng ngủ để đảm bảo sức khỏe khi thời tiết giao mùa. Cảm giác ấm cúng của tình thân giúp nó chìm dần vào giấc ngủ.

       Ngoài trời gió mùa đã về, nó khẽ trở mình lặng yên nghe nỗi nhớ Tết quê. Xuân mới đang đến, nó thầm nhủ mình sẽ cố gắng đổi thay để được trở về với Tết xưa của nó.

 Ngọc Mai

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn