Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34406664
Tự hào nhiệm vụ các thế hệ TNXP

 

       Có đi qua chiến tranh mới thấy hết sự khốc liệt của cuộc chiến. Có đến với những người lính TNXP thời bình mới thấu hiểu công việc chẳng hề giản đơn. Đó là những cảm nhận và chia sẻ của các cô chú cựu TNXP Thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm, giao lưu và chia sẻ với cán bộ, nhân viên của Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 chúng tôi.
       Vào một ngày tháng 7 nắng cháy, đoàn Cựu TNXP do chú Nguyễn Văn Nghĩa, nguyên Giám đốc Trường Giáo dục đào tạo và giải quyết việc làm số 1, cùng 21 cô, chú là cựu TNXP của các Liên đội Trung Kiên, Liên đội Dũng Tiến… đã đến đơn vị chúng tôi. Sau bữa cơm trưa và nghỉ ngơi, các cô chú đã đi tham quan các Đội Quản lý học viên, trực tiếp giao lưu, thăm hỏi các bạn học viên và anh em làm công tác quản lý trực tiếp tại Đội. Buổi chiều, chúng tôi đã có cuộc chia sẻ đầy xúc động cùng các cô chú.
Các cô, chú cựu TNXP chụp hình lưu niệm cùng cán bộ, nhân viên của Cơ sở cai nghiện ma túy số 3
 
       Cô Lâm Nguyệt Ngọ đã trải lòng mình để mở đầu buổi giao lưu: “Trên mạng xã hội có đăng hai bức hình trụ sở Lực lượng TNXP. Trụ sở cũ tại 922 Nguyễn Trãi và trụ sở mới tại 636 Võ Văn Kiệt. Một vài cựu TNXP có bình luận vui rằng, 922 mới là Thanh niên xung phong, còn 636 là thanh niên “sung sướng”. Và tôi cũng từng nghĩ như vậy. Nhưng hôm nay, đến với các em và các cháu là thanh niên “sung sướng”, được chứng kiến công việc hàng ngày, được chia sẻ về nhiệm vụ mà các cháu đang gánh vác tôi mới hiểu được những vất vả, khó khăn và cả những hy sinh của các em và các cháu TNXP thời nay. Nhiệm vụ của các cháu và chúng tôi tuy khác nhau, nhưng đều có chung một mục đích. Chúng tôi chiến đấu để bảo vệ hòa bình, bảo vệ đất nước, còn các cháu lại chung tay gìn giữ trật tự an toàn xã hội, quản lý giáo dục hàng ngàn con người bị ảnh hưởng của chất ma túy, một tệ nạn của xã hội. Trong khu phố nơi tôi ở chỉ có vài cháu dính vào ma túy là đã thấy nhức nhối rồi, huống chi các em và các cháu phải quản lý hơn ngàn con người. Bao nhiêu năm qua, bao nhiêu ngàn lượt người được các em quản lý. Các em, các cháu đã đóng góp công sức lớn lao cho xã hội. Đồng đội cựu TNXP chưa thông cảm, chưa hiểu hết cho thế hệ sau. Trước đây, khi tôi ở Liên đội Kiên Cường 2, là người trực tiếp quản lý 136 nữ, và trong 6 tháng tôi đã bị suy nhược cơ thể vì áp lực. Vậy mà các em, các cháu ở đây có người đã gắn bó trên dưới 20 năm với công việc đầy tính nhân văn này. Tôi thật sự cảm phục, và vô cùng xúc động trước sự đón tiếp của đơn vị dành cho chúng tôi”.
       Tiếp lời cô Lâm Nguyệt Ngọ, cô Trương Thị Nhứt - cựu TNXP Liên đội Dũng Tiến chia sẻ: “Tôi từng nghĩ rằng TNXP chúng tôi ngày xưa là nhất, vì thế hệ chúng tôi đã trải qua thời chiến tranh đầy hiểm nguy, mất mát và hy sinh. Nhưng hôm nay, đến nơi đây chứng kiến công việc, nhiệm vụ của các em, các cháu tôi đã thay đổi suy nghĩ của mình. Ở nhà chúng ta, nếu có con cháu nghiện game, chúng ta đã lo lắng mệt mỏi như thế nào?! Bởi khi đi tiếp cận thực tế công việc của các bạn TNXP ngày nay, bản thân tôi đã có sự thấu hiểu rất nhiều. Các em đã là những kỹ sư, bác sỹ tâm hồn đối với những mảnh đời lạc bước vào ma túy. Nếu đem so sánh sự hy sinh, gian khó của thời chúng tôi với những vất vả, khó khăn của các em bây giờ sẽ là sự so sánh khập khiễng. Tôi rất xúc động và cảm phục việc làm của các em”.
       “Hôm nay, chúng tôi cùng nhau tụ họp, tổ chức một chuyến đi chơi, tạm rời xa những ồn ào của thành phố và thật hữu ích khi chúng tôi đã đến đây. Trên xe, chúng tôi được anh Nghĩa kể đôi nét về công việc của các em, nhưng cũng chưa hiểu rõ. Đến nơi, được tiếp đón, được đi thực tế, mới thấy rằng thế hệ mình còn chưa hiểu về các em nhiều quá. Ngày xưa, chúng tôi đi TNXP một phần vì hoàn cảnh của đất nước lúc đó. Còn các em bây giờ, được học hành, có đầy đủ bằng cấp, cơ hội để tìm một công việc tốt hơn, sống tại thành phố có nhiều điều kiện hơn, vậy mà các em chấp nhận dấn thân để đến với môi trường TNXP. Các em đã phải giảm thiểu những nhu cầu thiết yếu như vui chơi, giải trí… để gắn bám cùng đơn vị. Những cháu bé phải rời xa bố mẹ để gửi về cho ông bà chăm sóc, những lần thất hẹn với người yêu, những cái Tết không thể họp mặt cùng gia đình bởi công việc trực gác,… Thời chiến tranh, chúng tôi đổ máu và nước mắt ngoài chiến trường, thì thế hệ các em bây giờ cũng đánh đổi bằng những rủi ro, bất trắc. Đó là những lần phơi nhiễm HIV vì chăm sóc cho học viên bị nhiễm AIDS. Đó là những khi phải bơi ra giữa dòng suối mênh mông nước đang mùa mưa để cứu và bắt lại các học viên trốn trường. Chúng tôi chiến đấu để giành hòa bình, còn các em bây giờ cũng phải chiến đấu để giành lại cho xã hội những mảnh đời lầm lỡ”. – Cô Như Dương đã nói với chúng tôi như vậy.
       Tiếp nối cảm xúc đó, chú Trần Văn Tiến - Cựu TNXP Liên đội Trung Kiên giọng đầy phấn khởi với niềm tự hào vào các thế hệ TNXP: “Đến nơi đây, chứng kiến công việc các cháu làm, tôi rất bất ngờ và khâm phục. Qua thực tế tiếp xúc thấy các em học viên lễ phép, tôn trọng khách đến tham quan, chào hỏi các “ông già, bà lão” TNXP, tôi nhận thấy rằng công sức của thế hệ TNXP các em, các cháu bỏ ra đã được đáp đền.
       Còn nhiều lời chia sẻ, tâm sự chưa được kể ra, nhưng các cô, chú cựu TNXP đều đã hiểu hơn về công việc, nhiệm vụ của thế hệ TNXP hiện nay. Các cô, chú hãy vững tin rằng thế hệ TNXP hôm nay đã và vẫn đang tiếp nối truyền thống của các thế hệ TNXP ngày trước.
           
Ngọc Mai
            (Ghi chép lại theo lời tâm sự và chia sẻ
của đoàn Cựu TNXP Thành phố Hồ Chí Minh)

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  47  48  49  50  51  52  53  54  55  56  57  58  59  60  61  62  63  64  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn